(+84) 24 3201 0401
Tìm hiểu khái quát về máy CNC và các phần mềm hỗ trợ gia công CNC

Gia công CNC là kỹ thuật gia công tân tiến hiện đại bậc nhất của ngành gia công cơ khí chế tạo máy móc. Hầu hết các đơn vị công ty cơ khí hiện nay đều ứng dụng phương pháp gia công CNC trong sản xuất.

Các loại hoạt động gia công CNC

Gia công CNC là một quy trình sản xuất phù hợp với nhiều ngành công nghiệp, bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, xây dựng, đồ gia dụng, nội thất…,

Quá trình này bao gồm một số hoạt động gia công được điều khiển bằng máy tính bao gồm các quy trình cơ học, hóa học, điện và nhiệt, giúp loại bỏ các vật liệu cần thiết khỏi phôi để tạo ra một bộ phận hoặc sản phẩm được thiết kế tùy chỉnh. 

Các hoạt động gia công cơ khí phổ biến nhất bao gồm:

  • Phay
  • Tiện

Máy phay FANUC CNC

Phay CNC

Phay là một quá trình gia công sử dụng các công cụ cắt đa điểm xoay để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Trong phay CNC, máy CNC thường đưa phôi vào dụng cụ cắt theo cùng hướng với vòng quay của dụng cụ cắt, trong khi đó, phay thủ công, máy sẽ đưa phôi theo hướng ngược lại với vòng quay của dao cắt. Khả năng vận hành của quá trình phay bao gồm phay mặt phay cắt các bề mặt nông, phẳng và đáy phẳng vào phôi Gia công và phay ngoại vi, cắt các lỗ sâu, như khe và ren, vào phôi.

Máy tiện CNC

Trong tiện CNC là hoạt động cắt theo chuyển động thẳng dọc theo bề mặt phôi quay, loại bỏ vật liệu xung quanh chu vi cho đến khi đạt được đường kính mong muốn, để tạo ra các phần hình trụ có bên ngoài và các tính năng bên trong, chẳng hạn như khe. Khả năng vận hành của quá trình tiện bao gồm tạo rãnh và cắt ren.

Các loại phần mềm hỗ trợ gia công CNC

Quá trình gia công CNC sử dụng các ứng dụng phần mềm để đảm bảo tối ưu hóa độ chính xác và độ chính xác của bộ phận hoặc sản phẩm được thiết kế tùy chỉnh. Các ứng dụng phần mềm được sử dụng bao gồm:

  • CAD
  • CAM
  • CAE

Phần mềm mô phỏng CAD CAM CNC

CAD : là phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính, là các chương trình được sử dụng để phác thảo và tạo ra hình ảnh 2D hoặc 3D, cũng như các tài liệu kỹ thuật và thông số kỹ thuật cần thiết liên quan đến phần đó. 

Các thiết kế và mô hình được tạo trong chương trình CAD thường được chương trình CAM sử dụng để tạo chương trình máy cần thiết để sản xuất chi tiết thông qua phương pháp gia công CNC. 

Phần mềm CAD cũng có thể được sử dụng để xác định các thuộc tính phần tối ưu, đánh giá và xác minh thiết kế bộ phận, mô phỏng các sản phẩm không có nguyên mẫu và cung cấp dữ liệu thiết kế cho các nhà sản xuất.

CAM : Phần mềm sản xuất có sự trợ giúp của máy tính (CAM) là các chương trình được sử dụng thông tin kỹ thuật từ mô hình CAD và tạo chương trình máy cần thiết để chạy máy CNC và thao tác dụng cụ để tạo ra phần được thiết kế tùy chỉnh. 

Phần mềm CAM cho phép máy CNC chạy mà không cần sự trợ giúp của nhà điều hành và có thể giúp tự động hóa việc đánh giá thành phẩm.   

CAE : Phần mềm kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE) là các chương trình được sử dụng bởi các kỹ sư trong các giai đoạn tiền xử lý, phân tích và xử lý hậu kỳ của quá trình phát triển. 

Phần mềm CAE được sử dụng làm công cụ hỗ trợ trong các ứng dụng phân tích kỹ thuật, như thiết kế, mô phỏng, lập kế hoạch, sản xuất, chẩn đoán và sửa chữa, để giúp đánh giá và sửa đổi thiết kế sản phẩm. 

 Một số ứng dụng phần mềm đã kết hợp tất cả các khía cạnh của phần mềm CAD, CAM và CAE. Chương trình tích hợp này, thường được gọi là phần mềm CAD / CAM / CAE, cho phép một chương trình phần mềm duy nhất quản lý toàn bộ quy trình chế tạo từ thiết kế đến phân tích đến sản xuất.

Các tin khác