(+84) 24 3201 0401
Khuôn 2 Tấm Có Kênh Dẫn Nguội, Khuôn 2 Tấm Có Kênh Dẫn Nóng

Khuôn 2 tấm là loại khuôn có tính ứng dụng phổ biến trong ngành ép nhựa. Trong đó, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để thiết kế khuôn 2 tấm có kênh dẫn nguội hay khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng.

Khuôn 2 tấm sử dụng trong ép phun có cấu tạo đơn giản hơn khi so sánh với khuôn 3 tấm. Mặt khác, chi phí chế tạo khuôn 2 tấm cũng thấp hơn. Khuôn 2 tấm thường sử dụng để ép những sản phẩm nhựa đơn giản. Còn rất nhiều những thông tin liên quan đến khuôn 2 tấm chắn chắn nhiều người chưa hẳn đã biết. Chính vì thế, Smartpm dành chuyên mục bài viết này để đem tới cho bạn đọc các kiến thức cặn kẽ về khuôn 2 tấm: thiết kế và tính ứng dụng của loại khuôn phổ biến nhất hiện nay.

 Chức năng kênh dẫn nhựa của khuôn 2 tấm

Như đã biết, chức năng chính của kênh dẫn nhựa là dẫn nhựa nóng chảy vào cổng phun để điền đầy lòng khuôn. Còn một chức năng nữa của kênh dẫn nhựa không thể khôn nhắc đến đó là thực hiện chức năng cân bằng dòng chảy, gián tiếp điều chỉnh các biến dạng của sản phẩm như đường hàn, rỗ khí, bọt khí… Cho nên, khi thiết kế và gia công kênh dẫn nhựa cần đặc biệt chú ý các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo tạo ra các sản phẩm nhựa đạt chất lượng tốt nhất.

Thiết kế kênh dẫn nhựa cho khuôn 2 tấm

Kênh dẫn nhựa của khuôn 2 tấm được chia thành: kênh dẫn nóng và kênh dẫn nguội. Tùy từng trường hợp ép nhựa cụ thể để thiết kế loại kênh dẫn nhựa trong khuôn phù hợp.

Đặc điểm thiết kế kênh dẫn nhựa cho khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm có kênh dẫn nguội và khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng khác nhau ở đâu?

Thiết kế khuôn 2 tấm có kênh dẫn nguội

Khuôn 2 tấm có một lòng khuôn thì không cần đến kênh dẫn nhựa mà nhựa vẫn sẽ điền đầy trực trực tiếp vào lòng khuôn thông qua bạc cuống phun.

Trước khi bắt đầu thiết kế khuôn loại này, ta nên dừng một  mẫu để phân tích thử trên phần mềm nhằm tìm ra vị trí đặt miệng phun thích hợp nhất. Khi xét thấy vị trí các miệng phun có thể đặt thẳng hàng với vác lòng khuôn thì việc dùng khuôn 2 tấm không cần kênh dẫn nóng  là thích hợp.

Thiết kế khuôn 2 tấm có kênh dẫn nguội

Đối với khuôn 2 tấm có nhiều lòng khuôn cần quan tâm đến là thiết kế kênh dẫn và miệng phun sao cho nhựa có thể điền đầy các lòng khuôn cùng một lúc. Vấn đề này nằm ở việc cân bằng dòng chảy của nhựa và đòi hỏi các miệng phun phải được bố trí thẳng hàng với các lòng khuôn. Việc thiết kế khuôn 2 tấm có nhiều lòng khuôn gặp nhiều khó khăn, hạn chế đối với một số sản phẩm nhất định. Do đó, cách tốt nhất để khắc phục những nhược điểm tồn tại ở khuôn 2 tấm có kênh dẫn nguội đó là sử dụng khuôn 3 tấm hoặc khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng.

Thiết kế khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng

Khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng giữ cho nhựa nóng chảy trong bạc cuống phun, kênh dẫn và miệng phun. Nhựa chỉ đông đặc khi nó đã được điền vào lòng khuôn và sản phẩm được lấy ra ngoài khi khuôn mở ta. Khi khuôn đóng lại tiếp tục chu trình ép phun mới, nhựa trong kênh dẫn luôn luôn duy trình trạng thái lỏng và nóng chảy để tiếp tục điền vào khuôn một cách trực tiếp.

Đối với loại khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng, miệng phun phải được đặt ở vị trí trung tấm của các lòng khuôn. Nghĩa là các kênh dẫn phải được đặt xa mặt phân khuôn.

Thiết kế khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng

Ưu điểm thiết kế kênh dẫn nóng khuôn 2 tấm đó là phù hợp với khuôn có nhiều lòng khuôn có kích thước nhỏ hay những khuôn mà hệ thống kênh dẫn phức tạp và phí nhiều vật liệu. Đồng thời, không để lại vết của miệng phun trên sản phẩm; giảm thời gian chu kỳ ép phun; điều kiển được sự điền đầy và dòng chảy của nhựa.

Bên cạnh những ưu điểm, khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng cũng tồn tại một số các hạn chế nhất định như: chi phí chế tạo cao hơn so với loại khuôn có kênh dẫn nguội; hệ thống điều khiển nhiệt độ dễ bị hỏng; không thích hợp với những vật liệu chịu nhiệt kém,…

Smartpm sở hữu đội ngũ thiết kế khuôn ép nhựa trình độ chuyên môn cao và có bề dày kinh nghiệm, do đó mọi chi tiết về thiết kế khuôn ép nhựa 2 tấm, khuôn ép nhựa 3 tấm, khuôn ép nhiều tầng,… đều có thể giải quyết nhanh chóng với chất lượng tối nhất, tính toán giá thành tối ưu nhất phù hợp điều kiện của từng khách hàng.

-----------------------------------

Xem thêm bài liên quan: Phân loại khuôn mẫu ứng dụng cho ngành công nghiệp ép nhựa

Các tin khác