(+84) 24 3201 0401
Chế tạo khuôn dập kim loại

Là một sản phẩm của cơ khí hiện đại, việc chế tạo khuôn dập kim loại cần đòi hỏi kỹ thuật và chất lượng đảm bảo để sản xuất gia công kim loại theo yêu cầu.

Ứng dụng của khuôn dập kim loại 

Khuôn dập kim loại được sử dụng để sản xuất các bộ phận kim loại như thiết bị gia dụng, phương tiện xe máy, ô tô, điện tử, điện nước, hệ thống điều hòa không khí, sưởi ấm, y tế, quân sự,... 

Khuôn dập kim loại là dụng cụ tạo hình sản phẩm từ nguyên liệu dạng thô kim loại dạng tấm mỏng dưới tác dụng của áp lực để làm biến đổi hình dạng. Ưu điểm của khuôn dập là sản xuất ra số lượng sản phẩm kim loại lớn với chất lượng đồng đều, kiểu dáng và độ chính xác cao. 

Đặc điểm của chế tạo khuôn dập kim loại

Chế tạo khuôn dập kim loại để có khuôn mẫu dùng trong tạo hình kim loại tấm. Khuôn dập kim loại có 2 phần là chày và cối. Với những tính chất khác nhau của kim loại và tăng hiệu quả gia công, có 2 loại khuôn dập kim loại đó là khuôn dập nóng và khuôn dập lạnh được dùng để gia công kim loại theo phương pháp dập nóng hay dập nguội. 

a/ Khuôn dập nguội

Khuôn dập nguội kim loại được chế tạo để làm việc dưới áp lực rất cao, vì thế cần đảm bảo độ cứng, độ dẻo dai, ngoài ra có khả năng chống mài mòn tốt. Tùy thuộc vào vật liệu kim loại dập, áp lực dập và tần suất làm việc mà nhà sản xuất cần thiết kế và chế tạo khuôn dập kim loại nguội để làm tăng tuổi thọ của khuôn và đáp ứng yêu cầu chất lượng của sản phẩm. 

b/ Khuôn dập nóng

Khuôn dập nóng tạo hình sản phẩm kim loại ở nhiệt độ cao, ở đây phôi sẽ được gia nhiệt để làm thay đổi kết cấu để dễ dàng gia công. 

Bởi môi trường làm việc nhiệt độ cao nên chế tạo khuôn dập kim loại nóng đòi hỏi vật liệu có độ cứng cao từ 35 – 46 HRC, bền với phôi kim loại nóng tới 10000 oC, chống mài mòn tốt. 

Khuôn dập nguội được sử dụng nhiều hơn khuôn dập nóng bởi tiện lợi khi sử dụng sản xuất kim loại ngay ở nhiệt độ phòng, tối giản quy trình.

>> Bài viết liên quan: Khuôn ép phun nhựa: Khái niệm, phân loại và yêu cầu kỹ thuật

Công nghệ chế tạo khuôn dập kim loại

Khuôn dập kim loại sử dụng trong công nghệ gia công khuôn dập gồm 2 phần chính là phần chày và phần cối. Phần chày là phần di chuyển còn phần cối là phần được cố định khi thực hiện.

Công nghệ gia công kim loại tấm hiện đại cần chế tạo khuôn dập kim loại căn cứ lựa chọn nguyên liệu làm khuôn, xác định tần suất làm việc của khuôn, có thiết kế tùy theo sản phẩm kim loại định sản xuất. Sau khi tạo hình khuôn cần phải được xử lý để làm tăng độ cứng, độ dẻo dai và khả năng chống mài mòn. 

Chế tạo khuôn dập kim loại là phương pháp không xa lạ gì trong gia công cơ khí hiện đại. Sản xuất khuôn dập kim loại chất lượng là bước đầu để cho ra các sản phẩm gia công kim loại có chất lượng tốt, độ chính xác cao, tính thẩm mỹ đẹp, bền bỉ sử dụng.

Mong rằng những thông tin về chế tạo khuôn dập sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi website smartpm.com.vn để đón đọc các kỹ thuật về khuôn mẫu nhé!

Các tin khác