(+84) 24 3201 0401

GIA CÔNG TRÊN CÁC MÁY XUNG ĐIỆN - CẮT DÂY

Máy móc CNC ra đời đem đến nhiều hơn một giải pháp gia công chế tạo khuôn mẫu. Gia công chi tiết khuôn trên máy xung điện - cắt dây có khả năng giải quyết những vấn đề khó mà các máy móc CNC khác không thể thực hiện.

Bạn hiểu gì về máy xung điện – dây cắt?

Với dân không chuyên về cơ khí khuôn mẫu thì sẽ rất khó phân biệt được máy xung điện, máy cắt dây. Bởi lẽ, hai loại máy này chung một cách thức gia công bằng tia lửa điện (EDM) và thường được ứng dụng chủ yếu trong ngành chế tạo khuôn mẫu.

máy xung điện – dây cắt

Gia công bằng tia lửa điện là quá trình vật liệu được loại bỏ khỏi chi tiết gia công bằng cách phóng loạt tia lửa điện cực mạnh và nhanh giữa 2 điện cực ( 1 đầu điện cực gọi là điện cực công cụ và đầu còn lại là phôi gia công), được ngăn cắt bằng chất lỏng điện môi.

Cùng là phương pháp gia công tia lửa điện nhưng mục đích sử dụng không giống nhau nên được chia thành 2 loại:

  • Máy xung điện định hình EDM
  • Máy cắt dây WEDM (WC)

Nguyên lý hoạt động của máy xung điện EDM

Ứng dụng máy xung định hình trong các trường hợp cụ thể như là tạo các lỗ đình hình trong khuôn dập, khuôn đùn, khuôn kéo, khuôn ép nhựa; Cắt các hình 3D phức tạp, cầu kỳ.

2 đầu điện cực của máy xung điện EDM gọi là cực âm và cực dương. Trong đó, cực âm là thỏi điện cực chủ yếu được làm bằng đồng hoặc than trì. Còn cực dương chính là chi tiết cần được xung. Quá trình phóng tia lửa điện xảy ra, chi tiết bị ăn mòn đúng theo hình dạng đã được định hình sẵn của thỏi điện cực. Cả quá trình phóng tia lửa điện trong thời gian cực ngắn chỉ vài phần ngàn dây, lực va chạm của nó rất mạnh đánh bật phần vật liệu bị hớt bỏ đi khỏi phôi ( người ta gọi phần bị hớt bỏ đi là phoi).

Môi trường hoạt động của 2 đầu điện cực được ngâm chìm trong loại dung môi đặc biệt gọi là dầu làm mát. Mặt khác, 2 đầu điện cực hoạt động không được phép chạm nhau. 

Nguyên lý hoạt động của máy cắt dây CNC

Cấu tạo của máy cắt dây WEDM khác biệt với máy xung điện EDM ở điểm công cụ: không phải điện cực thỏi phức tạp mà là điện cực bằng sợi dây có đường kính 0,1mm – 0,3mm cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cố định. Loại máy này có khả năng thực hiện cắt gọt bề mặt 2D, 3D phức tạp trong thời gian ngắn.

may-cat-day-cnc

Chất liệu của loại dây cắt này có thể là: đồng - Volfram , bạc - Volfram, kẽm, Molipđen, Volfram…Để nâng cao độ bền cho dây cắt có thể phủ thêm một lớp oxit kẽm, Graphit.

Quá trình phóng tia lửa điện của máy cắt dây WC là bằng mặt bên dây cắt đối với chi tiết gia công. Và chất dung môi sử dụng trong quá trình gia công là nước khử khoáng.

Tùy vào lỗ gia công chi tiết khuôn mẫu để  lựa chọn hình thức thực hiện trên máy xung điện EDM hay máy cắt dây WC. Cả 2 loại máy đều là sản phẩm từ công nghệ thông minh tích hợp điều khiển số, làm việc tự động và tạo ra sản phẩm có độ chính xác rất cao.

Khi nào thì sử dụng máy cắt dây – xung điện?

Để các chi tiết khuôn mẫu đến được giai đoạn cắt dây hoặc định hình thì đã phải trải qua các giai đoạn gia công trên máy CNC.

Có những chi tiết của khuôn yêu cầu độ khó cao hơn những gì mà máy CNC làm được sẽ phải chuyển sang cho bên gia công EDM/WC. Ưu điểm của máy xung điện định hình đó là xung biên dạng nhỏ, khó gia công và đạt độ chính xác cực kỳ cao.

Công ty chế tạo khuôn mẫu trên các máy xung điện – cắt dây 

Việc chế tạo khuôn mẫu tại Smart Việt Nam hoàn toàn được thực hiện trên dây chuyền công nghệ mới. Các loại máy CNC hiện đại đều được trang bị đầy đủ. Trong đó, số lượng máy cắt dây và xung điện sở hữu hiện tại là 7 chiếc đến từ hãng MAKINO, SODICK. Trong thời gian sắp tới, công ty sẽ tiến hàng lắp đặt tăng thêm số lượng máy các máy CNC để phục vụ nhu cầu mở rộng quy mô gia công khuôn mẫu.

máy xung điện – cắt dây CNC

Trên thực tế, công nghệ máy móc chỉ là một phần trong quá trình gia công khuôn mẫu. Con người mới thực sự làm chủ máy móc. Đội ngũ kỹ sư tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm lâu năm của Smart kết hợp với máy móc công nghệ hiện đại, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ, chất lượng gia công tối ưu nhất.

Sự tỉ mỉ, cẩn thận từng khâu từng bước trong gia công khuôn mẫu tại Smart Việt Nam đảm bảo chất lượng khuôn làm ra tốt nhất, đem đến sự yên tâm, hài lòng cho đối tác.

Gia Công Trên Các Máy CNC Trung Tâm

Sự trợ giúp gia công trên các máy CNC trung tâm đối với chế tạo khuôn mẫu trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng đem lại độ chính xác mong muốn.

Thiết kế và quản lý dự án

Thiết kế và quản lý dự án khuôn mẫu và ép nhựa đặc biệt có ý nghĩa đối với doanh nghiệp sản xuất cũng như đối với đối tác khách hàng. Lên chương trình hành động và quản lý tốt