(+84) 24 3201 0401
Vỏ Khuôn Nhựa Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Từ A tới Z Về Vỏ Khuôn Nhựa

Vỏ khuôn nhựa (mold base) là tên gọi chung của các bộ phận chứa khoang khuôn ép, chịu trách nhiệm lắp trực tiếp khuôn vào máy ép nhựa. 

Đặc tính của vỏ khuôn nhựa

Vỏ khuôn nhựa gồm nhiều tấm khuôn có đặc tính:

  • Chống ăn mòn tốt

  • Độ cứng tốt

  • Dễ làm sạch

  • Truyền nhiệt tốt

  • Tính đồng nhất của thép

  • Dễ gia công

  • Chi phí thấp

Các chi tiết và chức năng của từng chi tiết trên vỏ khuôn nhựa tiêu chuẩn

Hình ảnh mô tả cấu tạo của 1 khuôn ép nhựa 3 tấm

Hình trên là cấu tạo của 1 khuôn ép nhựa 3 tấm với 9 chi tiết có đặc điểm, chức năng riêng biệt.

1. Tấm kẹp trên

Tấm kẹp trên của vỏ khuôn nhựa được dùng để giữ mặt cố định của khuôn được gắn vào trục ép cố định của máy phun. Tấm này sẽ đính kèm vị trí vòng, bu lông mắt, và cổng phun.

2. Tấm tách runner

Tấm này chỉ được sử dụng trong loại vỏ khuôn nhựa 3 tấm, chức năng là để cắt nhựa từ vòi phun ở trên cùng của cổng phun và kéo tấm đẩy bởi đẩy khóa pin.

3. Tấm cố định

Tấm cố định của vỏ khuôn nhựa hình thành không gian để chứa lõi khuôn phần cố định.

4. Tấm di động

Tấm di động nằm ở phần chuyển động, giúp hình thành không gian để chứa lõi khuôn phần chuyển động.

5. Tấm hỗ trợ

Tấm hỗ trợ trên vỏ khuôn nhựa được sử dụng để hỗ trợ tấm lõi. Một số khuôn có thể có lỗ chứa lò xo trong chốt hồi, và kênh làm mát khi trong lõi không thể làm mát cho nó.

6. Khối kê

Khối kê trên vỏ khuôn nhựa được gắn giữa tấm kẹp bên di động (tấm đáy) và tấm khuôn bên phía di động và cho phép tấm đẩy di chuyển khi đẩy sản phẩm ra. Chiều dài yêu cầu của khối kê phụ thuộc vào khoảng đẩy cần để đẩy sản phẩm ra.

7. Tấm đẩy sau

Tấm đẩy sau được sử dụng để giữ ejector, Z pin, bu lông vai, và cung cấp cho không gian để pin dẫn hướng và trụ đỡ.

8. Tấm đẩy

Tấm đẩy trên vỏ khuôn nhựa có vai trò đẩy các pin đẩy và chốt hồi gồm có lò xo quay trở lại, được nối với các thanh phun.

9. Tấm đáy

Tấm đáy được dùng để giữ mặt di chuyển của khuôn như khối đệm, tấm đỡ, tấm khoang và cơ chế phun vào trục lăn di động của máy phun.

Phân loại vỏ khuôn nhựa

Dựa trên cấu trúc, vỏ khuôn nhựa có thể được chia thành 3 loại bao gồm: vỏ khuôn 2 tấm, vỏ khuôn 3 tấm, vỏ khuôn nhiều tầng.

Các loại vỏ khuôn nhựa này chỉ các nhau ở phần tĩnh:

Vỏ khuôn nhựa 2 tấm

Khuôn 2 tấm là loại khuôn ép nhựa có kết cấu đơn giản nhất. Để nhận biết loại khuôn này, chỉ cần nhìn vào trạng thái lúc mở khuôn để lấy sản phẩm ra ngoài. Khi mở, chỉ có mặt chia khuôn được mở ra và chia khuôn thành 2 phần riêng biệt. Kênh dẫn (runner) và sản phẩm nằm cùng một phía.

Vỏ khuôn nhựa 3 tấm

Khuôn 3 tấm là loại khuôn ép nhựa được sử dụng trong hệ thống kênh dẫn nguội. Kết cấu khuôn 3 tấm phức tạp và tốn kém hơn kết cấu khuôn 2 tấm. Theo đó, kênh dẫn được bố trí trên cả 2 mặt phẳng. Khi mở khuôn, chúng ta sẽ có 2 khoảng mở. Một khoảng mở để lấy sản phẩm và một khoảng mở để lấy kênh dẫn ra ngoài. Sản phẩm được lấy ra ngoài nhờ vào hệ thống pin đẩy phía di động. Kênh dẫn được lấy ra ngoài nhờ vào tấm giật đuôi keo được bố trí bên phái cố định để tách runner ra khỏi sản phẩm.

Khuôn nhiều tầng

Khi yêu cầu số lượng sản phẩm lớn và để giữ giá thành sản phẩm thấp, hệ thống khuôn nhiều tầng được chế tạo để giữ lực kẹp của máy thấp (nghĩa là dùng cho loại máy có kích thước nhỏ). Với loại hệ thống này ta có hệ thống đẩy ở mỗi mặt của khuôn. Hầu hết khuôn nhiều tầng ứng dụng hệ thống hot runner vì đảm bảo nhựa đến các tầng và không bị nguội. Nếu dùng kênh dẫn nguội ta phải thiết kế một hệ thống đẩy cuống phun và kênh dẫn phức tạp rất khó thực hiện.

Sản xuất khuôn đúc nhựa ở đâu uy tín, chất lượng?

Smart PM tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo khuôn đúc nhựa tại Việt Nam. Dù yêu cầu của bạn là gì (vỏ khuôn 2 tấm, vỏ khuôn 3 tấm hay vỏ khuôn nhiều tầng), Smart PM đều có thể đáp ứng.

Smart PM với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng hệ thống máy móc chất lượng cao cam kết sẽ mang đến cho bạn khuôn mẫu tốt nhất.

Không chỉ chế tạo khuôn đúc nhựa, Smart PM còn có nhà xưởng ép nhựa. Chính vì thế, chúng tôi có thể thử nghiệm hoạt động của khuôn, qua đó phát hiện các vấn đề còn tồn tại. Nhờ đó đưa ra các phương án khắc phục một cách nhanh chóng. 

Quý khách hoàn toàn không cần lo ngại vấn đề khuôn xảy ra trục trặc trong quá trình sản xuất, dẫn tới tiêu tốn thời gian và công sức.

Liên hệ ngay với Smart PM để được tư vấn tốt hơn về dịch vụ sản xuất khuôn đúc nhựa.

  • Telephone: (+84) 24 3201 0401

  • Email: info@smartvietnam.com.vn

  • Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác