(+84) 24 3201 0401
Việc thiết kế và lựa chọn vật liệu cho khuôn ép nhựa

Việc thiết kế và lựa chọn vật liệu cho khuôn ép nhựa là một khía cạnh quan trong ép phun đòi hỏi một trình độ chuyên muôn kỹ thuật cao.

Ép nhựa là một quy trình sản xuất chính xác, trong đó nhựa nóng chảy được tiêm trong khuôn đã được thiết kế trước. Khi phần này nguội đi và cứng lại, sau đó nó được lấy ra khỏi khuôn để thêm các chi tiết hoàn thiện. 

Chính vì thế việc thiết kế khuôn là một khía cạnh quan trọng của ép phun.

Công việc thiết kế cho khuôn ép nhựa

Các thiết kế được tạo ra trong 2D và 3D để đưa ra ý tưởng chính xác về hình dạng và kích thước khuôn. Thiết kế cuối cùng được tạo ra khi thiết kế sơ bộ được xem xét và phê duyệt. 

Thiết kế cuối cùng được tạo ra bằng cách sử dụng một công cụ xây dựng. Thông số kỹ thuật được đưa vào thiết kế công cụ để tạo khuôn sau khi điều chỉnh cuối cùng được thực hiện. 

Bảng thiết kế khuôn ép nhựa

Xây dựng các công cụ chính và phụ

Bản vẽ công cụ được chuẩn bị cùng với việc xem xét các tiêu chuẩn xây dựng. 

Khi các bản vẽ được xác minh ở tất cả các cấp độ kỹ thuật và thông số kỹ thuật được đưa vào trình xây dựng công cụ, tiến trình của nó được xem xét chặt chẽ cho đến khi hoàn thành khuôn. 

Khuôn hoàn thành sau đó được kiểm tra để phê duyệt cuối cùng. 

Sử dụng công cụ để chuẩn bị mẫu

Sau khi quá trình đúc và các tham số được thiết lập, các mẫu ban đầu được tạo ra. Chúng được chuẩn bị bằng cách sử dụng thực hành đúc xác định. Các bộ phận mẫu sau đó được gửi để kiểm tra cuối cùng và trình độ chuyên môn. 

Sửa công cụ cuối cùng

Khi kiểm tra mẫu được sản xuất, có thể khuyến nghị điều chỉnh mới cho các công cụ. 

Nếu các mẫu được phê duyệt, việc xây dựng công cụ được xác minh và ghi lại để sử dụng cho các sản phẩm trong tương lai. 

Các bộ phận bằng nhựa được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ này và trình cho khách hàng phê duyệt trước khi bắt đầu quy trình sản xuất quy mô lớn cuối cùng

Lựa chọn vật liệu cho khuôn ép nhựa

Khuôn ép nhựa được làm từ vật liệu thép

Khuôn được làm từ kim loại như thép và nhôm. 

Khuôn nhôm thường được sử dụng để ép nhựa. Tuy nhiên, thép đã nhanh chóng trở thành lựa chọn ưu tiên cho các nhà đúc. 

Các đặc điểm lợi thế của vật liệu thép

Mặc dù đúng là thép đắt hơn nhôm và các kim loại khác, nhưng độ bền, độ bền cao của nó là rất đáng mong đợi trong ngành và hơn cả bù lại chi phí cao. 

Thép được sử dụng ở dạng cứng (đã được xử lý nhiệt) hoặc được làm cứng trước. Thép cứng, như tên cho thấy, là vượt trội về sức mạnh và có khả năng chống mòn cao hơn. 

Khi xem xét thép, điều quan trọng là phải tính đến các tính chất vật lý của nó như độ cứng và độ giòn. Thép càng cứng thì càng dễ gãy. 

Mặc dù thép cứng rất tốt cho các polyme chứa đầy thủy tinh có thể làm mòn các bộ phận dụng cụ, nhưng nó thường không phải là một lựa chọn tốt cho các thành phần khuôn được nạp vào (vì nó có thể dễ dàng bị nứt).

Không có hai ý kiến ​​về lợi ích của thép như một vật liệu thiết kế khuôn. 

Các đặc điểm lợi thế của nhôm

Tuy nhiên, nhôm cũng có những ưu điểm cần có trong một số tình huống nhất định. 

Đặc tính làm mát nhanh chóng của nó làm cho nó trở thành một vật liệu dụng cụ tuyệt vời. 

Ngoài ra, là một kim loại mềm hơn, nó dễ gia công hơn và do đó làm cho việc chế tạo khuôn nhanh hơn (do đó giảm thời gian chu kỳ sản xuất). 

Nhờ hiệu quả chi phí, chu kỳ sản xuất nhanh hơn, thời gian làm lạnh nhanh, v.v., Nhôm thường là vật liệu được ưa thích cho các nguyên mẫu và chạy ngắn. 

Cuối cùng, khuôn lai (làm bằng thép cũng như nhôm ở một số khu vực) cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp ép phun nhựa. 

Hợp kim đồng cũng được sử dụng, mặc dù không phổ biến. 

 

Các tin khác