(+84) 24 3201 0401
Vật liệu làm vỏ khuôn nhựa, các linh kiện phụ tùng có trong khuôn nhựa

Vật liệu làm vỏ khuôn là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của khuôn và tác động đến phí giá công, giá thành sản xuất, nhiệt độ khuôn…

Tìm hiểu về vật liệu làm vỏ khuôn nhựa và linh kiện khuôn nhựa

Vật liệu làm vỏ khuôn và linh kiện khuôn nhựa thông thường đều được làm từ chất liệu thép. Nhưng với vỏ khuôn vốn dĩ đã dày nên không yêu cầu cao về độ cứng của thép, ngược lại các linh kiện hay phụ tùng khuôn nhựa thì đòi hỏi phải có độ cứng cao hơn.

Các loại thép hay được dùng để làm vỏ khuôn nhựa

Vỏ khuôn nhựa được làm bằng chất liệu thép

Vỏ khuôn nhựa nếu được làm từ các lọa thép thường thì độ cứng thấp, chế độ gia công cắt gọt dễ chịu hơn, ít hao mòn dao cụ, đánh bóng làm nguội dễ dáng, nhưng bề mặt sẽ không đạt độ bóng cao. Chính vì thế khuôn nhựa sẽ có giá thành và chi phí thấp.

Còn với thép có chất lượng tốt thì sẽ có độ cứng tốt chịu được va đập mạnh, khả năng chống mài mòn cao , chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài, độ bền của khuôn cũng sẽ cao hơn.

Thông thương để làm vỏ khuôn nhựa, người ta sử dụng thép S45C, S50C, S55C, độ cứng là: 14-18 HRC. Những vật liệu này có giá thành tương đối hợp lý, dễ kiếm và dễ gia công.

Đối với những khuôn yêu cầu độ chính xác cao, vật liệu nhựa có chứa các tạp chất có tính mài mòn như thủy tinh thì cần chọn những thép có độ cứng cao như SKD11, ELMAX, SKH51…

Các loại thép hay được sử dụng làm linh kiện khuôn nhựa

Hỉnh ảnh khuôn mẫu đang hoạt động cho ra sản phẩm nhựa

Đối với các linh kiện khuôn nhựa thì yêu cầu về chất lượng của thép cao hơn rất nhiều so với vỏ khuôn, gần như hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt nhất về thép.

Để sản xuất ra các phụ tùng, linh kiện khuôn nhựa, thép được yêu cầu có khả năng chống mài mòn cao, thép cứng,khả năng đánh bóng tốt, có thể dễ dàng gia công.

Tùy thuộc vào tính chất từng bộ phận của khuôn cần có thép cứng, thép có thể xử lý nhiệt, thép chống ăn mòn, thép thấm nitơ…Chính vì thế đối với lõi khuôn hay các linh kiện trong khuôn người ta sẽ sử dụng các vật liệu thép có độ cứng cao như: SKD11, ELMAX, NAK80…Các loại thép này đều có tỷ lệ Cacbon cao.

Việc biết được tỷ lệ % cacbon trong thép làm phụ tùng khuôn nhựa rất hữu ích cho người thiết kế vì chúng ta có thể dựa vào đó để chọn được loại thép làm khuôn thích hợp.

Với các khuôn ép nhựa có chất lượng tốt thì cũng cho ra đời được những sản phẩm nhựa tốt.

Sản phẩm khuôn ép nhựa được gia công theo công nghệ CNC

Khuôn mẫu được gia công trên công nghệ CNC

Smart Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực gia công khuôn ép nhựa chính xác.

Smart Việt Nam chuyên gia công khuôn ép nhựa với giá cả hợp lý. Với kinh nghiệm lâu năm của Smart hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp gia công tốt nhất, chất lượng cao, cách xử lý tiết kiệm.

Tất cả các sản phẩm khuôn ép nhựa để được thiết kế 2D/3D, dữ liệu lập trình CNC, được gia công theo tiêu chuẩn từ hệ thống máy tiện, máy phay, máy khoan.

Với công nghệ tiên tiến , gia công CNC đã thành phương tiện chủ yếu để tạo ra các khuôn phức tạp và chính xác hơn, trong khi vẫn sử dụng các phương pháp gia công tiêu chuẩn.

Trong các hệ thống CNC hiện đại, các quy trình thiết kế và sản xuất khuôn đều tự động hóa cao. Kích thước cơ học của khuôn được xác định bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), sau đó được dịch sang hướng dẫn sản xuất bằng phần mềm sản xuất hỗ trợ máy tính (CAM). Sau đó, phần mềm xử lý của Post sẽ cải tiến các lệnh này thành các lệnh cụ thể cần thiết cho mỗi máy được sử dụng để tạo khuôn. Các lệnh kết quả sau đó được tải vào máy CNC.

Các tin khác