(+84) 24 3201 0401
Tổng quan về quy trình gia công CNC- Gia công cơ khí chính xác

Gia công CNC (Computer Numerical Control) là một phần không thể thiếu trong sản xuất, nơi máy tính được sử dụng để điều khiển các công cụ máy móc

Gia công CNC là gì?

Gia công cơ khí chính xác hay còn gọi là gia công CNC (C: Computer, N: Numerical, C: Control), là công nghệ gia công cơ khí hiện đại sử dụng các máy cơ khí được thiết kế để vận hành theo lệnh lập trình của hệ điều hành đi kèm với máy, nhằm tạo ra độ chính xác cao hơn và năng suất cao hơn so với máy gia công cơ khí thủ công vận hành bằng con người như thời trước. 

Cụ thể, thời xưa, người thợ cơ khí sẽ đứng cạnh máy cơ khí (máy tiện hoặc máy phay) để điều khiển cho lưỡi tiện/phay đi theo đúng hướng mình muốn.

Giờ máy gia công CNC sẽ chỉ cần người thợ lâp trình trước mô hình khuôn mẫu và chi tiết các lưỡi tiện/phay cần đi rùi bấm nút chạy là tự động máy vận hành như robot để cho ra sản phẩm cần gia công.

Giá trị của gia công CNC

Gia công CNC 5 trục

Gia công CNC mang đến hai giá trị cốt lõi so với các giải pháp gia công cơ khí khác đó là: tăng độ chính xác và tiết kiệm thời gian gia công. 

Sử dụng máy gia công CNC giúp tối ưu hóa một loạt khả năng sản xuất khổng lồ, đảm bảo độ chính xác lặp lại trên các bộ phận và thiết bị sản xuất hàng loạt.

Trong thực tế, ngôn ngữ gia công phổ quát có thể được tích hợp vào hầu như bất kỳ loại công cụ máy công nghiệp. Gia công dự trên phần mềm giúp duy trì độ chính xác cao, chất lượng sản xuất cao và tính nhất quán đáng tin cậy cho các sản phẩm và linh kiện khác nhau. Nó cũng làm giảm chi phí và cho phép các nhà máy đáp ứng nhu cầu sản xuất cao hơn.

Trong ngành công nghiệp tự động hóa, các công cụ gia công CNC đang được sử dụng nhằm giảm chi phí và tăng tiến độ sản xuất. Ngoài ra, gia công CNC mang đến dung sai chính xác cao đáng kinh ngạc.

Máy gia công CNC hoạt động như thế nào?

Gia công trên máy phay CNC

Máy CNC là gì?

Máy CNC là máy NC có tích hợp máy tính (C: Computer) chuyên dụng như bộ điều khiển trung tâm. Toàn bộ quy trình gia công cơ khí được lập trình và lưu trữ trong bộ nhớ của máy tính. Vì lưu trong bộ nhớ nên các lập trình này có thể mang ra sử dụng nhiều lần, không phải làm lại từ đầu.

Cơ chế vận hành của các thành phần chính máy CNC

Máy gia công CNC hầu hết đều có cấu tạo gồm 6 bộ phận sau:

· Bộ điều khiển đầu vào và đầu ra: Giúp đưa input là các lập trình chi tiết đến với bộ phận xử lý trung tâm và tiếp nhận thông tin sản phẩm gia công hoàn thiện.

· Bộ điều khiển dùng chíp vi xử lý: tiếp nhận tất cả thông tin từ các bộ phận và xử lý, nhằm giúp máy gia công thực hiện chính xác như bản vẽ. Hiểu như bo mạch chủ của máy tính chúng ta dùng.

· Bộ nhớgồm bộ nhớ tạm (RAM) và bộ nhớ vĩnh viễn (ROM). RAM của máy gia công CNC lưu trữ lập trình bộ phận trong khi ROM của máy CNC giúp lưu các lập trình liên quan đến máy gia công.

· Bộ phận nhận phản hồi: chủ yếu truyền tín hiệu từ phần máy gia công đến bộ phận điều khiển trung tâm, giúp phát hiện sai sót và điều chỉnh phù hợp.

-Bộ phận máy: là phần cứng mình nhìn thấy về 1 chiếc máy cơ khí.

· Giao diện: là những kết nối giữa các bộ phận khác nhau của hệ thống máy gia công CNC.

Quy trình gia công CNC

Tiêu chuẩn của một nhà máy gia công CNC

 

Gia công CNC là quy trình sản xuất sử dụng máy tính để điều khiển vận hành vận hành và thao tác máy và dụng cụ cắt để định hình phôi theo như hình mẫu đã được lập trình CNC trước đó.

Quy trình gia công CNC cơ bản bao gồm các giai đoạn sau:

· Thiết kế mô hình CAD

· Chuyển đổi tập tin CAD sang chương trình CNC

· Chuẩn bị máy CNC

· Thực hiện thao tác gia công

Các tin khác