(+84) 24 3201 0401
Tổng quan về in 3D và ép phun

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, thì quy trình sản xuất không thể không nói đến công nghệ in 3D đang được phát triển song song với công nghệ ép phun

In 3D có khả năng chế tạo từ những vật thể thông thường đến độc đạo, đến tiềm năng sản xuất các bộ phận và mảnh ghép phức tạp.

Với thành công như vậy cho chúng ta thấy in 3D và công nghệ tiên tiến của nó được thiết lập để thay thế các phương thức sản xuất truyền thống hơn, chẳng hạn như ép phun. 

Nhưng trong thực tế, hai quá trình này hiếm khi được coi là đối thủ cạnh tranh và trong một số trường hợp thậm chí còn bổ sung cho nhau, vì mỗi quy trình đều phù hợp với các ứng dụng cụ thể và duy nhất.

Qua đây, chúng ta có thể đi tìm hiểu về công nghệ in 3D và ép phun với những ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Công nghệ ép phun

Ưu điểm của ép phun so với in 3D

 

Khuôn in 3D chèn trên máy đúc. Trái là lõi và phải là khoang

Khi sản xuất số lượng lớn, ép phun có lợi thế là một quá trình hiệu quả chi phí hơn. Tính kinh tế của việc ép phun được tính bằng số lượng bộ phận được sản xuất càng nhiều thì chi phí sẽ được phân bổ nhiều hơn so với sản xuất. 

Đối với hoạt động sản xuất cao, các bộ phận cũng có thể được sản xuất nhanh hơn nhiều thông qua ép phun so với in 3D.

Mặc dù in 3D đang dần mở rộng phạm vi vật liệu mà nó hỗ trợ, khả năng tương thích của nó vẫn bị hạn chế đáng kể so với ép phun. Ép phun hiện có một lợi thế liên quan đến nhiều loại nhựa và nhựa tương thích với quy trình.

Chi phí là một lợi ích tiềm năng khác của ép phun so với in 3D. Việc tạo ra một khuôn mẫu đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu đáng kể. Nhưng một khi khuôn được xây dựng, nó có thể được tái sử dụng cho hàng ngàn bộ phận.

Hạn chế của ép phun so với in 3D

Thiết kế là một hạn chế chính của ép phun. Mặc dù nhiều hình thức phức tạp có thể được tạo ra thông qua ép phun.

Còn in 3D có khả năng tạo ra một số hình học rất độc đáo và khó mà ép phun truyền thông không thể tạo ra được

Độ phức tạp cũng là một cân nhắc quan trọng cho các nhà sản xuất lựa chọn giữa ép phun và in 3D - phần cuối cùng càng chi tiết và phức tạp, khuôn càng tốn kém. Là một quá trình sử dụng thiết kế và tệp kỹ thuật số, in 3D không chia sẻ những hạn chế tương tự.

Công nghệ in 3D

Ưu điểm

Trong trường hợp ép phun bị hạn chế, in 3D cung cấp một sự thay thế khả thi cho một số ứng dụng.

Một số khó khăn được đề cập trước đây để ép phun có thể dễ dàng đạt được thông qua in 3D. 

Khả năng thiết kế trong CAD và sản xuất các bộ phận và chi tiết với hình học phức tạp thông qua sản xuất phụ gia và bột nhựa là một lợi ích đáng kể cho các nhà sản xuất.

Phần nhựa từ khuôn in 3D

Với in 3D,không có chi phí khuôn vì quy trình không sử dụng khuôn. Nhờ sử dụng các tệp kỹ thuật số, việc sửa đổi hoặc chỉnh sửa một thiết kế cũng mang lại ít chi phí hơn. 

Ngược lại, một lỗi hoặc sửa đổi trong quy trình ép phun có thể yêu cầu đầu tư vào thay đổi kỹ thuật, chi phí sẽ tăng thêm.

Nhược điểm của in 3D

Thời gian sản xuất có thể được coi là một bất lợi của in 3D, vì lượng thời gian cần thiết cho mỗi bộ phận nhiều hơn đáng kể so với ép phun, làm cho nó thực tế hơn cho các hoạt động sản xuất nhỏ hơn như tạo mẫu nhanh.

Số lượng vật liệu tuyệt đối có sẵn để ép phun cũng làm cho nó trở thành một phương pháp sản xuất phù hợp hơn cho nhiều ứng dụng.

Mặc dù các nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí dài hạn cho khuôn mẫu và sửa đổi thiết kế, nhưng chi phí để đầu tư cho một máy in 3D là rất cao

Khi công nghệ in 3D được cải thiện và phát triển, chi phí của máy in 3D sẽ giảm và có nhiều tùy chọn hơn trên thị trường. Nhưng các nhà sản xuất vẫn nên chuẩn bị đầu tư đáng kể khi mua máy in 3D có khả năng sản xuất thương mại.

Các tin khác