(+84) 24 3201 0401
Tìm hiểu về máy ép nhựa

Smart Việt Nam có hệ thống máy ép nhựa JSW hiện đại được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa

Công nghệ ép phun được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nhựa bởi khả năng tạo ra đa dạng sản phẩm, năng lực sản xuất cao, và dễ dàng tự động hóa. Áp dụng công nghệ ép phun hiện đại, máy ép nhựa đã mang đến sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành nhựa. Cùng tìm hiểu về máy ép nhựa ngay dưới đây.

Hiện nay, các sản phẩm nhựa được sử dụng rộng rãi trong quốc phòng, điện tử, ô tô, giao thông vận tải, vật liệu xây dựng, bao bì nông nghiệp , văn hóa, vệ sinh hàng ngày, và tất cả các lĩnh vực của đời sống

1. Tìm hiểu về máy ép nhựa: Nguyên lý làm việc


 

Máy ép nhựa là loại máy chuyên dụng được sử dụng trong dây chuyền công nghệ ép phun. Máy ép phun làm việc bằng cách phun nhựa nóng chảy dưới một áp lực lớn vào khuôn (bộ phận định hình) đảm bảo nhựa được điền đầy vào các chi tiết trên khuôn, sau đó khuôn làm mát để tạo hình sản phẩm. 

Tìm hiểu về máy ép nhựa, ta thấy nó hoạt động là một quá trình tuần hoàn với mỗi chu kỳ bao gồm: định lượng - nóng chảy nhựa - phun áp lực điền nhựa vào khuôn - làm mát - lấy sản phẩm ra ngoài. Sau đó loại bỏ các sản phẩm nhựa thừa (nếu có) và tiếp tục với chu kỳ tiếp theo. 

2. Các loại máy ép nhựa

Máy ép nhựa có nhiều loại và có các cách phân loại khác nhau. 

  • Căn cứ vào phương thức truyền dẫn máy, máy ép nhựa chia làm các loại điện, thủy lực, cơ khí - thủy lực.

  • Căn cứ vào cơ chế vận hành được chia thành tự động và bán tự động

  • Căn cứ vào cấu tạo máy ép nhựa chia thành các loại máy ép ngang, máy ép dọc, máy ép phun nghiêng, máy ép phun quay

a. Máy ép ngang

Tìm hiểu về máy ép nhựa, ta thấy máy ép ngang là loại máy ép nhựa phổ biến nhất. Cấu tạo của máy gồm một phần của máy, bộ phận khuôn và các vòi phun nằm trên trục trung tâm và khuôn được mở ra theo hướng nằm ngang. 

Máy có kích thước bề ngang, khá gọn gàng, trọng tâm máy thấp, cài đặt ổn định, dễ vận hành và bảo trì, sản phẩm khi hoàn thành dễ lấy ra do đó dễ dàng tự động hóa hoàn toàn.

b. Máy ép dọc (ép đứng)

Máy ép đứng có cấu tạo khác với máy ép ngang ở chỗ một phần của máy cùng bộ phận khuôn và vòi phun nhựa nằm trên trục trung tâm theo chiều dọc và khuôn được mở ra theo hướng thẳng đứng. 

Máy chiếm ít diện tích không gian đặt để, bệ máy nhỏ dễ dàng để đặt chèn và thuận tiện để tháo lắp khuôn, vật liệu từ phễu vào khuôn nhựa được đồng đều hơn. Hạn chế của loại máy ép đứng là khó để lấy các sản phẩm nhựa ra ngoài và phải thực hiện bằng tay khó thực hiện được tự động. Vì thế, máy ép phun đứng được ứng dụng cho máy ép phun nhỏ thường ít hơn 60 gram sản phẩm. Các máy kích thước trung bình và lớn không nên sử dụng máy ép dọc.

c. Máy ép phun nghiêng

Máy ép phun nghiêng có bộ phận khuôn và các vòi phun không nằm trên trục trung tâm mà tạo thành góc lệch tâm. Máy phun nhựa với hướng phun và giao diện nằm trên cùng bề mặt khuôn. 

Máy ép phun nghiêng phù hợp sản xuất các sản phẩm có bề mặt phẳng, không để lại dấu vết trên bề mặt. Loại máy ép này có diện tích nhỏ hơn máy ép phun ngang, nhựa được điền vào khuôn dễ dàng do góc phun nhựa nghiêng xuống. Đây là loại máy ép phun được sử dụng nhiều cho các máy nhỏ.

d. Máy ép phun nhiều chế độ quay

Tìm hiểu về máy ép nhựa thì máy ép phun quay có cấu trúc đặc biệt nhất với thiết bị quay kẹp đi cùng nhiều khuôn được bố trí xung quanh trục quay. 

Máy ép quay này rút ngắn chu kỳ sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm cùng lúc giúp nâng cao năng lực sản xuất. Tuy nhiên hệ thống khuôn kẹp lớn, phức tạp, lực khóa nhỏ do vậy máy được sử dụng trong sản xuất đế, bệ và một số các sản phẩm khác.

Đón đọc những thông tin trên đây, bạn đã tìm hiểu về máy ép nhựa với nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của từng loại máy. Smart Việt Nam là đơn vị gia công khuôn mẫu và ép nhựa chất lượng cao với các máy ép nhựa JSW hiện đại của Nhật Bản. Liên hệ với SMART VIỆT NAM tại theo số Hotline (+84) 24 3201 0401 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Các tin khác