(+84) 24 3201 0401
Tìm hiểu về khuôn nhựa nhiều khoang

Smart Việt Nam chúng tôi chuyên sản xuất khuôn nhựa nhiều khoang và khuôn nhựa một  khoang với các thiết bị có độ chính xác cao

Để tìm hiểu về khuôn nhựa nhiều khoang chúng ta có thể đi so sánh sự khác biệt giữa khuôn một khoang và nhiều khoang

Sự khác biệt giữa khuôn nhựa một khoang và nhiều khoang.

Khuôn nhựa một khoang tạo ra một sản phẩm duy nhất cho mỗi lần ép, khuôn đa khoang tạo ra nhiều hơn một sản phẩm cho mỗi lần ép. 

Từ quan điểm chi phí, khuôn nhựa nhiều khoang cạnh tranh hơn nhiều so với khuôn nhựa khoang đơn. Để chắc chắn, điều này phụ thuộc vào độ phức tạp dự án của bạn. 

Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể xác định được dự án của mình có thể dùng khuôn một khoang hay nhiều khoang. Điều đó cần phải dựa vào các yếu tố sau đây:

- Số lượng sản phẩm trong một thời gian nhất định phải ép phun được bao nhiêu sản phẩm

- Ngân sách chi phí phù hợp với loại khuôn nào

Nếu sản phẩm cần thời gian chu kỳ là một phút thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể sản xuất một triệu sản phẩm mỗi năm với khuôn nhựa một khoang bằng cách ép phun ( một năm chỉ có 525.600 phút)

Chính vì thế cần có thời gian để thiết lập tối ưu quá trình ép phun. Chúng ta cũng cần thời gian để tiến hành bảo dưỡng phòng ngừa cho khuôn giống như một chiếc xe cần được bảo dưỡng định kỳ. 

Nếu mục tiêu đưa ra là sản xuất một triệu sản phẩm mỗi năm, khuôn nhựa nhiều khoang là hướng đi đúng đắn.

Khuôn đúc một khoang thường đi kèm với bảo đảm bắn 500K hoặc một triệu lần ép, tùy thuộc vào vật liệu, thiết kế sản phẩm và dung sai. 

Nhưng nếu muốn sản xuất nhiều sản phẩm có cùng khuôn, nên chọn loại khuôn nhựa nhiều khoang. Ví dụ, khuôn bốn khoang có khả năng sản xuất bốn triệu sản phẩm trong vòng đời đảm bảo. 

Các yếu tố cần có trong một khuôn nhiều khoang

Hình ảnh khuôn nhiều khoang, trong 1 chu kỳ ép có thể cho ra được 4 bộ phận nhựa như nhau

Khuôn nhiều khoang sản xuất các bộ phận, chi tiết nhựa sẽ hiệu quả cao hơn nhiều, nó được sử dụng khi khối lượng nhu cầu cao. 

Dưới đây là các yếu tố cần được xem xét để đạt được kết quả tốt nhất  khi quyết định đến số lượng khoang trong một khuôn và sự đòi hỏi của dự án đó. 

Chất lượng và dung sai

Khi số lượng khoang tăng lên, dung sai của các bộ phận đúc giảm nếu cùng một quy trình sản xuất được sử dụng, việc đảm bảo dung sai trong quá trình đúc sẽ khó khăn hơn, không dễ như khuôn khoang đơn trong việc sửa đổi.

Bố cục một phần và dòng chảy

Để có các bộ phận chất lượng, khuôn nhiều khoang cần phải có một dòng chảy cân bằng, dòng chảy tan chảy lấp đầy tất cả các khoang tương đương dưới áp suất phun tương tự.

Đặc biệt đối với các nguyên liệu thô có hiệu suất chảy kém, chẳng hạn như PC thường hay có những lỗ hổng nên cần phải chú ý đến áp suất dòng chảy trong khoang.

Công suất máy phun

Máy ép phun là một phần chi phí của các bộ phận đúc phun, vì vậy thông thường khuôn phải được sản xuất tại máy ép phun được xác định trước, kích thước của khuôn phải được xem xét trong quá trình thiết kế, khuôn được thiết kế không được phép quá lớn hoặc quá nhỏ, máy ép phun cũng có khối lượng phun tối đa nhất định, tổng thể tích của tất cả các hốc cộng với vận động viên không được vượt quá 80%.

Ưu điểm của khuôn nhựa nhiều khoang

Bộ phận nhựa được lấy ra từ khuôn nhiều khoang

Số lượng sản phẩm  sẽ được hoàn thành sớm hơn vì thời gian sản xuất ngắn hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, khuôn nhựa bốn khoang có tổng chi phí sử dụng thấp hơn so với khuôn nhựa một khoang.

Sử dụng hiệu quả hơn thời gian chu kỳ ép

Lợi ích quy mô lớn cho các quy trình ổn định.

Định giá cho sản phẩm nhựa sẽ thấp hơn.

Nhược điểm của khuôn nhiều khoang

Một khuôn nhiều khoang đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể hơn một khuôn một khoang;

Thời gian sản xuất lâu hơn cho nhà sản xuất khuôn.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào với một trong các khoang, toàn bộ khuôn sẽ phải được lấy ra khỏi máy, điều đó có nghĩa là các khoang khác cũng không thể được sử dụng.

 

Các tin khác