(+84) 24 3201 0401
Tìm hiều về khuôn dập nóng và giải pháp thiết kế cho khuôn dập nóng

Một trong số các loại khuôn được áp dụng để tạo ra các sản phẩm nhựa đó là khuôn dập nóng với những ưu điểm đặc trưng của nó.

Tìm hiểu chung về khuôn dập nóng

Khác với khuôn dập nguội là khuôn chỉ có thể tạo hình ở các sản phẩm có phôi nguyên liệu mỏng, dễ biến dạng. Còn khuôn dập nóng thì có thể tạo ra những sản phẩm có độ cứng cao, khó bị biến dạng thì cần phải nung nóng nguyên liệu ở một nhiệt độ nhất để tạo hình dễ dàng hơn, nên lúc này các nhà sản xuất cần phải có khuôn dập nóng.

Với khuôn dập nguội thì không cho phép dập các sản phẩm nhựa ở nhiệt độ cao nên vì vậy cần có khuôn dập nóng để phù hợp với yêu cầu gia công sản phẩm nhựa.

Khuôn dập nóng thông thường được làm từ vật liệu thép DAC, FDAC, SKT4…đều là những loại thép có độ bền tốt, dẻo dai và đặc biệt là khả năng chịu nhiệt rất cao

Thép làm khuôn dập nóng FDAC

Qua các đặc điểm trên ta có thể đúc kết ra được khái niệm cho khuôn dập nóng là phương pháp gia công kim loại bằng áp lực ở trạng thái nóng mà phôi biến dạng khống chế bởi lòng khuôn.

Các yêu cầu khuôn dập nóng cần có

Hiện nay,có rất nhiều các phương án sản xuất gia công ép nhựa với nhiều loại mẫu khuôn khac nhau. Mỗi một loại khuôn mẫu đều có những đặc điểm riêng và yêu cầu riêng để đảm bảo tối ưu nhất cho chất lượng khuôn cũng như chất lượng sản phẩm nhựa được đúc ép ra từ khuôn.

Đối với yêu cầu khuôn dập nóng cần có trước tiên phải đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm thiết kế để làm sao có thể tối ưu được về nguyên công dập, tiết kiệm tối đa phôi nguyên liệu, giảm thiểu số lần thử và hiệu chỉnh khuôn.

Thứ hai đó là các nhà thiết kế phải phân tích ra được tính khả thi của bộ phận nhựa hình thành để đảm bảo không có khiếm khuyết trong thiết kế của các bộ phận nhựa. Bởi vì lỗi thiết kế của các bộ phận bằng nhựa là một vấn đề rất lớn khi khuôn được tạo ra, điều này thường dẫn đến những sai lầm và sự chậm trễ không thể khắc phục.

Thứ bà đó là phân tích thiết kế khuôn nhựa, bởi vì khi thiết kế khuôn phải tính đến quy trình phun, phương pháp gia công, phương pháp lắp ráp và khi bảo trì được thuận tiện.

Cuối cùng trong quá trình gia công khuôn dập nóng cần có sự kiểm tra nghiêm ngặt của các bộ phận quản lý, kiểm tra tốt dung sai được quy định trên bản vẽ 2D.

Thành phần cấu tạo cho khuôn dập nóng

Hình ảnh lòng khuôn dập nóng

Lòng khuôn dập nóng chia thành 3 loại:
– Lòng khuôn chuẩn bị.
– Lòng khuôn dập thô.
– Lòng khuôn dập tinh.
Cấu tạo của lòng khuôn phải thoá mãn hai yêu cầu:
– Dễ dàng đẩy kim loại trong lòng khuôn.
– Dễ lấy sán phẩm ra khỏi lòng khuôn.

Với các yêu cầu trên nên cấu tạo lòng khuôn phải đảm bảo có độ dốc thành lòng khuôn và bán kính góc lượn trong lòng khuôn, rãnh bavia.

- Độ dốc thành lòng khuôn hỗ trợ trong việc khi chất liệu chảy vào lòng khuôn và dễ lấy sản phẩm ra khỏi lòng khuôn

- Bán kính góc lượn trong và ngoài có tác dụng tạo dao kim loại di chuyển dễ dàng, nâng cao độ bền của khuôn, tránh cho vật dập khỏi nứt, gấp.

Các ưu nhược điểm của khuôn dập nóng

*Ưu điểm: 

– Sản xuất được những chi tiết lớn hình dáng bất kỳ.

– Sản phẩm dập ra có sức bền cơ tính cao.

– Sản phẩm có độ bóng và độ chính xác cao.

– Năng suất cao áp dụng cơ khí hoá và tự động hoá.

Nhược điểm: 

– Phôi liệu phải rèn sơ bộ bằng tay.

– Độ bền khuôn thấp.

– Giá thành chế tạo khuôn cao vì vật liệu chế tạo khuôn bằng thép hợp kim và phải chịu nhiệt tốt nhưng vẫn phải đảm bảo độ cứng để có thể dập nguyên liệu thành phẩm

– Lòng khuôn chế tạo khó, phải sử dụng máy chuyên dùng (máy gia
công tia lửa điện).

Các tin khác