(+84) 24 3201 0401
Tìm hiểu về đặc điểm của khuôn dập cắt

Khuôn mẫu có nhiều loại như khuôn đúc, khuôn ép, khuôn dập, khuôn thổi,... mỗi loại khuôn có cấu tạo và những yêu cầu khác nhau trong gia công sản xuất. Trong bài viết này, Smart Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về khuôn dập cắt.

Khuôn dập cắt là gì? Cấu tạo của khuôn dập cắt

Khuôn dập cắt là loại khuôn mẫu chuyên dụng được dùng để cắt đứt các nguyên liệu như tôn, nhựa, dây điện, đồng lá. Khuôn dập được dùng trong gia công đột dập, được lắp ráp vào máy đột để tạo hình bằng phương pháp cắt vật liệu. Tùy thuộc vào sản phẩm định cắt về loại vật liệu, độ dày mỏng mà khuôn dập được điều chỉnh để vết cắt ngọt, không để lại ba via. 

Khuôn dập cắt có cấu tạo gồm 2 phần là khuôn trên và khuôn dưới, được dẫn hướng với nhau bằng trục dẫn hướng phi 10 tiêu chuẩn. 

  • Khuôn trên gồm có gá chày, chày dập, tấm đế khuôn trên. 

  • Khuôn dưới gồm có tấm gá cối, tấm cối, tấm đế dưới. 

Các tấm ở mỗi phần khuôn đều được liên kết với nhau bởi chốt định vị và được bắt chặt lại với nhau bằng bu lông lục giác chìm. Trên tấm đế khuôn trên và dưới cũng có những lỗ định vị để bắt vào vị trí cố định trên máy đột dập khi sản xuất. 

Khuôn dập cắt được sản xuất bằng vật liệu phổ biến là:

  • Thép SKD Nhật Bản dùng làm các chi tiết gá cối, gá chày, đệm chày, đệm cối.

  • Vật liệu thép S50C tôi cứng dùng để gia công các chi tiết còn lại của khuôn. 

>> Bài viết liên quan: Khuôn ép phun nhựa: Khái niệm, phân loại và yêu cầu kỹ thuật

Gia công khuôn dập cắt có những yêu cầu kỹ thuật nào?

Khuôn dập cắt là loại khuôn đòi hỏi sự chính xác cao để đáp ứng việc cắt chính xác, do vật khi gia công thì chày và cối đảm bảo có khe hở nhỏ nhất. 

>> Xem thêm: Độ chính xác của khuôn dập

Gia công khuôn dập cắt trải qua các công đoạn gia công phay, sau đó được chuyển đi nhiệt luyện và cắt dây đồng. Khuôn được cắt dây đồng bằng máy CNC tới 3 lần để tăng độ chính xác và đảm bảo độ bóng. Tiếp đó chày và cối được mài phẳng để phần mép được sắc, không bị cùn đáp ứng vết cắt được bén. 

Các chi tiết sau gia công đều được mài phẳng để quá trình lắp đặt khuôn trên và khuôn dưới được đảm bảo độ chắc chắn, vừa khít. Sau đó, các chi tiết được đem đi mạ crom để bảo vệ tránh han gỉ sau một thời gian sử dụng. 

Trên đây, Smart Việt Nam đã cung cấp những kiến thức cơ bản về khái niệm, cấu tạo và yêu cầu kỹ thuật khi gia công khuôn dập cắt. Đừng quên theo dõi website smartpm.vn để đón đọc những thông tin về khuôn mẫu khác bạn nhé.

Các tin khác