(+84) 24 3201 0401
Tìm Hiểu Khuôn Nhiều Màu Và Kỹ Thuật Ép Phun Sản Phẩm Nhựa Nhiều Màu

Cùng với nhu cầu ép sản phẩm nhựa nhiều màu, công nghệ ép phun nhựa bằng khuôn nhiều màu ra đời đáp ứng nhu cầu của xã hội. Cùng Smart tìm hiểu về loại khuôn này và các kỹ thuật ép phun sản phẩm nhựa nhiều màu.

Kết cấu cơ bản của khuôn nhiều màu 

Khuôn nhiều màu là khuôn ép ra một sản phẩm có nhiều màu sắc khác nhau được tạo thành từ công nghệ sử dụng máy ép phun nhiều đầu phun hoặc sản phẩm được ép nhiều lần, mỗi lần một màu.

Kết cấu cơ bản của khuôn nhiều màu yêu cầu các cụm chi tiết như khuôn cơ bản 2 tấm và 3 tấm. Điểm khác biệt về mặt cấu tạo của khuôn nhiều màu là có nhiều cổng phun giúp sản phẩm tạo ra có nhiều màu sắc khác nhau.

Do yêu cầu thành phẩm khác nhau, ngoài chuyển động mở khuôn cơ bản như khuôn 2 tấm và 3 tấm, khuôn nhiều màu sẽ có thêm chuyển động quay, hay tịnh tiến theo phương vuông góc với mở khuôn. 

Sản phẩm nhựa nhiều màu 

Là những sản phẩm được tạo thành từ hai hay nhiều lớp vật liệu khác nhau, mỗi lớp vật liệu có thể là một màu. Các lớp vật liệu có thể liên kết với nhau bằng các liên kết hóa học hay các liên kết bằng khóa cơ khí.

Các sản phẩm nhựa nhiều màu sẽ có nhiều ưu điểm hơn: 

  • Bằng cách lựa chọn các vật liệu mà chúng không bám dính lấy các vật liệu khác, ta có thể làm ra các chi tiết nối với nhau- chẳng hạn khớp nối 

  • Trong sản phẩm có một loại vật liệu tốt cần được bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài bằng một loại vật liệu khác.

  • Tính thẩm mỹ cao hơn các sản phẩm nhựa một màu

  • Có tính cạnh tranh tốt hơn

Ứng dụng sản phẩm nhựa nhiều màu rất rộng rãi trong cả cơ khí chính xác cũng như đời sống: dùng để lắp ráp trong khuôn, lắp ráp các khớp nối, sản xuất các sản phẩm nhựa nhiều màu sắc phục vụ sinh hoạt đời sống….

sản phẩm nhựa

Các phương pháp đúc khuôn nhiều màu

Phương pháp đúc nhiều thành phần 

Sản phẩm được đúc bằng phương pháp này bằng cách phun đồng thời hai vật liệu vào trong khuôn thông qua vòi phun.

Đúc hai lần phun (Bi-injection molding)

Là quá trình mà hai chất liệu nhựa khác nhau được phun đồng thời vào các vị trí khác nhau trong cùng một khuôn. Khi các dòng vật liệu vào trong khuôn, chúng gặp nhau tại các bề mặt tiếp xúc và diễn ra sự liên kết giữa hai dòng nhựa. Sự liên kết này có bền hay không còn tùy thuộc vào tính chất của hai loại vật liệu đó. Do công nghệ phun khá đơn giản nên chỉ được dùng để sản xuất các chi tiết đơn giản và có dung sai thấp.

Đúc gián đoạn (Interval Marbling)

Đây có thể coi là phương pháp đơn giản nhất, bị giới hạn bởi các quy trình đúc nhiều thành phần. Đúc gián đoạn thì được xem như là “marbling” vì quá trình phun không liên tục hai vật liệu vào trong khuôn thông qua cùng một vòi phun và tạo ra chi tiết có hai màu trộn vào nhau giống như đá hoa.

Hai dòng vật liệu trộn vào nhau nên không có bề mặt phân cách thật sự nào giữa chúng. Tính thẩm mỹ của các chi tiết được tạo ra bằng đúc gián đoạn sẽ cao hơn so với các chi tiết đơn vật liệu.

sản phẩm nhựa

Cùng phun (Co-injection molding)

Đây là phương pháp phổ biến nhất và hiệu quả nhất của quá trình đúc nhiều thành phần, bằng cách phun hai dòng nhựa được kiểm soát qua cùng một đầu phun vào trong lòng khuôn để tạo ra các chi tiết với sự bố trí vỏ/lõi. Phương pháp này sử dụng đặc tính lỏng của polymer gọi là “dòng phun” (fountain flow) để giữ cho vật liệu lớp lõi ở bên trong vật liệu lớp vỏ khi chúng chảy và đông cứng lần lượt trong khuôn.

Đúc lớp (Sandwich molding)

Phương pháp này giúp tạo ra hình dạng vật liệu trong ống giống như bánh sandwich. 

Phương pháp này là một dạng thay đổi của đúc cùng phun mà tất cả các lần bắn vật liệu vỏ-lõi-vỏ vào ống bởi hai cơ cấu đùn riêng biệt sau đó bắn vào trong khuôn cùng một lần.

Phương pháp đúc nhiều lần bắn 

Đúc nhiều lần bắn là đa dụng nhất, phức tạp nhất và thú vị nhất của phương pháp đúc nhiều vật liệu. Phương pháp này bao gồm việc phun tuần tự các vật liệu khác biệt vào những vị trí khác nhau trong khuôn. Ý tưởng nền tảng của đúc nhiều lần bắn là sau mỗi lần phun, khuôn (bao gồm chi tiết đã hoàn tất một phần) được chuyển động theo bởi vài cách nào đó để chuẩn bị cho lần phun tiếp theo, cho phép các vật đúc nhiều vật liệu có hình dạng phức tạp với các bề mặt phân cách giữa các loại vật liệu phức tạp. Đúc nhiều lần bắn sẽ được chia thành:

Đúc nhiều lần bắn bằng tấm quay 

Đúc nhiều lần bắn sử dụng tấm quay là loại đơn giản và thông dụng nhất của đúc nhiều lần bắn. Nguyên lý hoạt động là nửa khuôn chứa nhiều lòng khuôn bằng với số lần bắn, và nó quay các lòng khuôn này đến vị trí trước mỗi lần bắn.

Đúc bắn nhiều lần bằng tấm phân độ

Đúc nhiều lần bắn sử dụng mâm chia độ thì phức tạp hơn đúc nhiều lần bắn sử dụng mâm quay, kết cấu khuôn cũng phức tạp hơn. Do đó khiến giá khuôn và thời gian sản xuất lâu hơn, nhưng nó cho phép chế tạo các chi tiết phức tạp hơn.

đúc bằng tấm quay

Mô phỏng quá trình đúc nhiều lần bằng tấm phân độ

 

Kết luận

Thông qua toàn bộ bài viết, Smart Việt Nam hy vọng đem đến cho bạn đọc một cái nhìn tổng hợp chính xác nhất về khuôn nhiều màu và kỹ thuật phun ép sản phẩm nhựa nhiều màu.

Hiện tại, Smart Việt Nam đang cung cấp dịch vụ thiết kế và sản xuất khuôn ép nhựa uy tín, quý khách hàng nếu có nhu cầu về ép sản phẩm nhựa hay chế tạo khuôn nhựa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất! 

Telephone: (+84) 24 3201 0401

Email: info@smartpm.com.vn

Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

 

Các tin khác