(+84) 24 3201 0401
Tìm hiểu cơ bản về khuôn mẫu và quy trình gia công khuôn ép

Khi muốn tìm hiểu về khuôn mẫu và quy trình gia công khuôn ép là chúng ta thường nghĩ đến việc các khuôn mẫu nhựa được sử dụng trong quy trình đúc thổi hay đúc phun

Mỗi một khuôn mẫu được sử dụng cho quy trình sản xuất một sản phẩm nhựa khác nhau. Chính vì thế ngay từ đầu để đưa ra được một khuôn mẫu chuẩn là rất quan trọng, nó quyết định cho sự thành công trong việc cho ra đời được các sản phẩm nhựa chất lượng.

 Các loại khuôn mẫu nhựa

Khuôn là một khối rỗng tạo ra hình dạng của sản phẩm được tạo ra. Nó có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau, phổ biến nhất là nhôm, thép, hợp kim và đồng. Nó cũng có các thành phần khác nhau.

Những thành phần của khuôn mẫu bao gồm:

- Tấm kẹp trước

- Tấm cố định ( tấm khuôn cái)

- Bạc cuốn phun

- Vòng định vị

- Vít lục giác

- Đường nước

- Tấm di động (tấm khuôn đực)

- Tấm lót

- Gối đỡ

- Tấm kẹp pin

- Tấm đẩy pin

- Tấm kẹp sau

- Pin đẩy

- Lò xo

- Chốt hồi về

- Bạc dẫn hướng

- Chốt dẫn hướng

Các thành phần của khuôn mẫu

Khuôn mẫu cho công nghệ ép phun

Công nghệ ép phun như chính tên gọi của nó chính là bơm bất kỳ loại vật liệu nào vào khuôn như từ kim loại, nhựa, hay thủy tinh, chất đàn hồi…

Về cơ bản vật liệu nhựa được đưa vào một thùng nóng, khi nhựa được nóng chảy thì phun nhựa nóng chảy điền đầy khuôn. Sau khi nhựa được làm nguội và đông cứng lại trong lòng khuôn thì khuôn được mở ra và sản phẩm được đẩy ra khỏi khuôn nhờ hệ thống đẩy.

Khuôn mẫu cho công nghệ thổi khuôn

Đúc thổi là một quá trình sản xuất được sử dụng để tạo ra các bộ phận bằng nhựa rỗng bằng cách bơm một ống nhựa nóng cho đến khi nó lấp đầy khuôn và tạo thành hình dạng mong muốn.

Đúc thổi có thể được thực hiện theo 3 cách khác nhau: đúc ép thổi,đúc thổi phun và đúc thổi căng

· Đúc ép thổi:

Là phôi hình ống ép đùn, được kẹp trong khoang khuôn và niêm phong, và sau đó nén không khí vào khoang phôi để thổi lên và hình thành. 

· Đúc thổi phun:

Nhựa nóng chảy được ép phun xung quanh lõi bên trong khuôn parison (khuôn ống đúc thổi) để tạo thành parison rỗng. Khi khuôn parison mở ra, cả parison và core được chuyển sang khuôn thổi và được kẹp chặt. Lõi sau đó mở ra và cho phép không khí được điều áp để thổi phồng lên. 

Đây là phương pháp ít được sử dụng nhất vì tỷ lệ sản xuất thấp hơn, nhưng có khả năng hình thành các phần phức tạp hơn với độ chính xác cao hơn. 

Ép phun thường được ưa thích cho các chai nhỏ, phức tạp, chẳng hạn như trong các ứng dụng y tế.

· Đúc thổi căng 

Parison ( ống đúc thổi) được hình thành theo cách tương tự như đúc thổi phun. Tuy nhiên, một khi được chuyển vào khuôn thổi, nó được làm nóng và kéo dài xuống dưới lõi trước khi được bơm căng. Sự kéo dài này cung cấp sức mạnh lớn hơn cho nhựa. Đúc thổi căng thường được sử dụng để tạo ra các bộ phận phải chịu một số áp lực bên trong hoặc rất bền, chẳng hạn như chai soda.

Quy trình gia công khuôn ép

Mẫu một khuôn ép

Sản xuất khuôn ép là một quy trình gồm nhiều giai đoạn, nó cần có độ chính xác và tuân thủ chặt chẽ các thông số kỹ thuật thiết kế để giảm nguy cơ hỏng hóc hoặc hư hỏng sản phẩm. 

Một quy trình điển hình sẽ bắt đầu từ việc chọn vật liệu tạo khuôn, tiếp theo là xử lý nhiệt (trong trường hợp thép cứng), mài và tạo hình mịn, và xử lý hoàn thiện, đánh bóng. 

Sau khi khuôn được hoàn thiện, khuôn được lắp ráp cẩn thận để đảm bảo nó sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Một số lưu ý của khuôn: là  độ kín của khuôn phải đảm bảo không để nhựa nóng chảy thoát ra khỏi khuôn.

Trước khu đúc ép hàng loạt sản phẩm khuôn nên được cho chạy thử ra được một vài sản phẩm nguyên mẫu trước để xác định được độ chính xác và chất lượng của khuôn cũng như sản phẩm nhựa. 

Các tin khác