(+84) 24 3201 0401
Tìm hiểu cách tạo khuôn nhựa và những điều cần biết về khuôn nhựa

Cách tạo khuôn nhựa hay chính là một dự án làm khuôn mà trong đó bao gồm thiết kế khuôn, chuẩn bị vật liệu, hệ thống máy móc để gia công khuôn

Cách tạo khuôn nhựa hay quy trình làm khuôn nhựa

Với kinh nghiệm lâu năm về gia công chế tạo khuôn mẫu, một dự án khuôn luôn được chuẩn bị đầy đủ các bước theo một vòng khép kín để cho ra đời được một bộ khuôn hoàn chỉnh.

Các khâu chuẩn bị cũng luôn luôn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, để tránh xảy các sai sót dẫn đến việc kéo dài thời gian hoàn thành khuôn, năng suất sản xuất và chi phí vận hành máy.
 

Chuẩn bị bản thiết kế khuôn nhựa 

Hình ảnh thiết kế 3D cho khuôn nhựa
Thiết kế được bắt đầu với bố cục 2d, ở đây các thông về khuôn sẽ được đưa ra như: kích thước khuôn, đường phân chia, cách phóng, bố trí khoang, thiết kế cơ khí, phụ kiện được sử dụng, thép của từng thành phần được sử dụng, v.v.

Sau đó là thiết kế 3D chi tiết và lập trình NC sẽ tuân theo thiết kế 2d được khách hàng chấp thuận. Phụ thuộc vào độ phức tạp, một thiết kế khuôn hoàn chỉnh sẽ cần 3 - 7 ngày. Một số dự án phức tạp yêu cầu phân tích dòng chảy khuôn hoặc cập nhật thường xuyên của thiết kế tùy chỉnh và nó có thể mất nhiều thời gian hơn.
 

Chuẩn bị vật liệu thép và linh kiện chi tiết khuôn nhựa 

Khuôn ép nhựa

Khâu chuẩn bị có thể được đặt hàng ngay sau khi xác nhận về thiết kế,khâu chuẩn bị cũng cần được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo tốt cho chất lượng của khuôn.

Về vật liệu vỏ khuôn và linh kiện chi tiết khuôn nhựa phải là vật liệu bằng thép đảm bảo được độ chống mài mòn, độ cứng và độ sáng bóng.

Các bước chuẩn bị về hệ thống máy móc

· Máy thô

Trước tiên, thép cần phải có kích thước, phay, khoan, bọt là cách xử lý chính để có được hình dạng thô hoặc khoang / lõi. Thông thường thép 0,15-0,3 mm để gia công chính xác sau này.*

· Xử lý nhiệt

Sau khi gia công thô, ứng suất bên trong sẽ được tạo ra trong quá trình gia công, xử lý nhiệt để có độ cứng và cân bằng bên trong nhất định, chẳng hạn như 1.2343, 1.2344, thường cần phải làm cứng bằng HRC40 +, một số thép không cần nó, như P20, 1.2312, v.v.*

· Gia công chính xác CNC

Để có được kích thước thiết kế, quy trình gia công chính xác CNC chậm hơn nhiều so với gia công thô, độ cứng của thép cũng cao hơn nhiều

· Cắt dây và EDM

Cắt dây là một quá trình đặc biệt dành cho các lỗ (lỗ phun pin, thang máy, chèn), EDM đặc biệt dành cho một số khu vực không thể gia công bằng cách thông thường, quá nhỏ để cho phép dụng cụ cắt hoạt động chính xác.

· Hoàn thiện và lắp ráp

Sau khi tất cả các thành phần được hoàn thiện và chuẩn bị, nhà sản xuất khuôn mẫu thu thập tất cả chúng và lắp ráp chúng bằng cách làm theo bản vẽ thiết kế, công việc phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng, một số phần có thể cần được đánh bóng. Lõi hoặc khoang cũng có yêu cầu đặc biệt cho bề mặt hoàn thiện, chẳng hạn như kết cấu, đánh bóng, khắc.

· Thử nghiệm khuôn

Khi đưa vào thử nghiệm khuôn hướng dẫn công ty sản xuất khuôn sử dụng đúng nhựa, thông số phun và báo cáo đo lường phải được cung cấp cùng với các phần nhựa đúc.

Các ứng dụng của khuôn nhựa

Khuôn ép phun các loại chai nhựa

Khuôn nhựa là một dạng khuôn để đúc ép các sản phẩm bằng nhựa. Công nghệ đúc nhựa, ép nhựa ra đời trong khoảng từ 1940 tại Mỹ và sau đó lan rộng ra toàn thế giời.

Công nghệ đúc ép nhựa tạo ra được các sản phẩm nhựa nhẹ, độ thẩm mỹ cao, giá thành rẻ, đa dạng về hình dáng, mẫu mã nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Bất cứ ở đâu chúng ta cũng đều gặp các sản phẩm bằng nhựa nhừ: cốc uống nước, bình đựng nước, tủ, các thiết bị gia dụng trong nhà, linh kiện điện tử, ô tô…

Các tin khác