(+84) 24 3201 0401
Tìm Hiểu Các Phương Pháp Sản Xuất Nhựa Ngoài Phương Pháp Ép Phun

Như đã biết, phương pháp ép phun là công nghệ sản xuất nhựa tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, với một số dạng sản phẩm nhựa người ta vẫn sử dụng các phương pháp đúc truyền thống.

Một số các phương pháp sản xuất nhựa

Phương pháp đúc đùn nhựa

Là phương pháp đúc liên tục các sản phẩm nhựa có tiết diện mặt cắt như nhau trên toàn bộ chiều dài của nó như máng nước mưa, ống dẫn nước…

Máy đúc đùn chuyên dụng có thiết kế khuôn rời, điều đó giúp cho việc sản xuất nhựa trở nên đa dạng hơn. Khuôn đùn được làm bằng thép không gỉ, thép nickel-chrom, hoặc thép hợp kim. Các khuôn này được mạ chrom cứng hoặc bề mặt được xử lý để có thể chịu được ăn mòn hoặc mài mòn. Đế của khuôn loại này được làm bằng thép mềm như S50C…

Phương pháp đúc đùn - quy trình sản xuất sản phẩm nhựa dạng ống

Hình dạng và thiết kế khuôn kiểu đúc đùn là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo được chất lượng sản phẩm đúc. Các điều kiện của quá trình sản xuất như tốc độ đùn cũng là những yếu tố quan trọng.

Người ta có thể thay thế các mẫu khuôn khác nhau tùy theo dự án sản xuất nhựa.

Có một số loại khuôn đùn sau đây:

 • Khuôn thẳng (Straight die)
 • Khuôn đầu chéo (Cross-head die)
 • Khuôn phẳng (Flat die)
 • Khuôn cho sản phẩm đặc (Die for solids)
 • Khuôn cho sản phẩm tấm mỏng (Die for films)
 • Khuôn cho sản phẩm ống (Die for pipes)
 • Khuôn cho sản phẩm che phủ (Die for coverings)

Phương pháp đúc đùn là quy trình sản xuất nhựa có mức độ ứng dụng thường xuyên chỉ sau phương pháp ép phun công nghệ mới.

Sản lượng nhựa thành phẩm được sản xuất bằng phương pháp đúc đùn này tương đối lớn, vượt qua sản lượng của ép phun nhựa. Tuy nhiên, trình độ chính xác của sản phẩm nhựa từ phương pháp này sản xuất ra còn nhiều hạn chế, tính chính xác chưa cao.

Phương pháp đúc chân không

Phương pháp đúc chân không hay còn gọi bằng phương pháp đúc khí nén là quá trình đúc không sử dụng nhựa dạng hạt nhưa các phương pháp đúc ép (ép phun) hay đúc đùn. Ở phương pháp đúc chân không này, vật liệu nhựa đầu vào là dạng tấm mỏng được tạo hình theo khuôn mẫu đã được gia nhiệt trước.

Khuôn được thiết kế có vài lỗ để hút chân không. Để hỗ trợ quá trình tạo hình của tấm nhựa, một chân cắm cũng thỉnh thoảng được làm thấp hơn để nén tấm nhựa xuống.

Phương pháp đúc nhựa chân không

Cạnh của sản phẩm đúc được cắt bởi máy dập liên hoàn hoặc chúng cũng có thể được cắt bằng kéo nếu số lượng sản phẩm sản xuất nhỏ.

Một số loại nhựa sử dụng trong phương pháp đúc chân không gồm:

 • Polystyrene foam
 • PVC cứng
 • Polypropylene
 • Polyethylene terephthalate
 • Methyl ester methacrylate (acrylic plastic)

Các vật liệu được dùng để làm khuôn đúc chân không chủ yếu là các kim loại màu như hợp kim nhôm, duralumin, hợp kim kẽm, đồng thau…Đây đêù là những loại vật liệu có tính dẫn nhiệt tốt.

Sản phẩm nhựa trong cuộc sống được sản xuất bằng phương pháp đúc khí nén thường đặc điểm chung như là hình dạng đơn giản, thành mỏng,… Các sản phẩm điển hình gồm: khay đựng trứng, cốc làm bánh pudding, hộp đóng gói…

Phương pháp đúc ép chân không này không được sử dụng đến tạo hình sản phẩm nhựa kỹ thuật cao có biên dạng phức tạp, yêu cầu độ chính xác gần tuyệt đối.

Như vậy, cả 2 phương pháp đúc nhựa nêu trên có đối tượng ứng dụng sản xuất riêng. Tuy nhiên, để so sánh với phương pháp ép phun nhựa kỹ thuật cao thì chất lượng sản phẩm sẽ không bằng.

Phương pháp ép phun nhựa – trình độ cao trong sản xuất nhựa

Ép phun nhựa là phương pháp sản xuất nhựa mang một trình độ, công nghệ sản xuất cao hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống.

Sản phẩm nhựa kỹ thuật cao từ phương pháp ép phun

Sản phẩm nhựa kỹ thuật cao từ phương pháp ép phun

Thứ nhất, máy ép nhựa được cải tiến với nền tảng công nghệ hiện đại. Hệ thống máy ép nhựa và thiết bị phụ trợ có cơ chế tự động hóa hoàn toàn.

Thứ hai, khuôn ép nhựa được chế tạo tỉ mỉ, chi tiết bằng hệ thống máy móc CNC tối tân nhất. Độ chính xác của khuôn đòi hỏi ở một mức độ cao. Bởi, nó có vai trò quan trong đối với sản phẩm sau khi ép. Giá thành của một bộ khuôn ép nhựa khá cao.

Phương pháp ép phun nhựa được đánh giá hiệu quả về năng suất, chất lượng và tính kinh tế vượt trội. Ứng dụng của các sản phẩm nhựa từ công nghệ ép phun mới vô cùng rộng trên mọi lĩnh vực công nghiệp sản xuất: thiết bị y tế, linh kiện ô tô, thiết bị điện & điện tử, thiết bị gia dụng,… Tất cả các ngành, lình vực này đều có yêu cầu khắt khe về sản phẩm nhựa cung ứng. Do đó, những sản phẩm nhựa được sản xuất bằng những phương pháp khác đều không đạt yêu cầu.

***Bài viết xem thêm: Những điều cần biết về ép phun nhựa y tế

Các tin khác