(+84) 24 3201 0401
Tìm Hiểu Các Cách Lấy Sản Phẩm Ra Khỏi Khuôn Đúc Nhựa

Sản phẩm được đẩy ra khỏi khuôn sau khi đã được làm mát khiến nhựa đông cứng. Lấy sản phẩm ra khỏi khuôn đúc nhựa được thực hiện bằng nhiều cách.

Các cách lấy sản phẩm ra khỏi khuôn đúc nhựa có thể được làm thủ công hoặc tự động hóa hoàn toàn tùy theo mức độ trang bị của nhà máy ép nhựa.

Các cách lấy sản phẩm ra khỏi khuôn đúc nhựa

Việc lấy sản phẩm ra khỏi khuôn đúc nhựa là công việc nhìn thì có thể thấy đơn giản nhưng đây là công việc yêu cầu kỹ thuật đưa sản phẩm ra ngoài vô cùng cẩn thận. Kỹ thuật lấy sản phẩm ra khỏi khuôn được thể hiện cụ thể qua các cách.

Lấy thủ công sản phẩm khỏi khuôn đúc nhựa

Hầu hết các công ty ép nhựa chuyên nghiệp tại Việt Nam thường sử dụng phương pháp lấy thủ công sản phẩm khỏi khuôn ép nhựa. Người công nhân sẽ trực tiếp lấy sản phẩm ra ngoài và kiểm tra, cắt cuống, cắt bavia (nếu có) sau mỗi chu kỳ ép.

lấy sản phẩm nhựa thủ công

Phương pháp lấy thủ công áp dụng cho những sản phẩm lớn, khó bố trí hệ thống đẩy khuôn. Tuy nhiên, mặt hạn chế của việc lấy thủ công có rất nhiều điều cần lưu ý:

  • Tính chất an toàn lao động: người công nhân phải đặc biệt ghi nhớ nguyên tắc an toàn khi trực tiếp lấy sản phẩm ra khỏi khuôn.
  • Sản phẩm xuất khuôn có nền nhiệt độ cẫn còn rất cao, khi lấy khuôn chú ý đeo găng tay để tránh tổn thương tay và có thể vô tình để lại dấu vết vân tay trên bề mặt sản phẩm.  
  • Lẩy thủ công sản phẩm nhựa tốn thời gian vừa cần số lượng nhân lực lớn.

Lấy sản phẩm khỏi khuôn đúc bằng cánh tay robot

Để trang bị hệ thống cánh tay robot, xưởng sản xuất cần có mức vốn đầu tư cao. Nhưng lợi ích về một hệ thống tự động hóa hoàn toàn là năng suất tăng, hiệu quả ép vượt trội hơn. Và hệ thống tự động ép nhựa là xu hướng phát triển của thế giới.

Cánh tay robot được lập trình phù hợp với thời gian khuôn mở. Tốc độ lấy sản phẩm nhanh, chuẩn xác và loại bỏ nhựa liệu dư thừa trên sản phẩm được đánh giá cao.

Mỗi máy ép nhựa tương ứng với một cánh tay robot tự động làm việc rất hiệu quả.

Hệ thống đẩy lấy sản phẩm từ trong khuôn

Hệ thống đẩy được thiết kế ngay trên khuôn và khuôn mẫu ép nhựa có thể được thiết kế theo các hệ thống đẩy như sau:

  • Hệ thống đẩy dùng chốt đẩy: đây là hệ thống đẩy được sử dụng phổ biến nhất khi thiết kế khuôn ép nhựa. Ứng dụng để đẩy các chi tiết có thành dày, kích thước lớn.
  • Hệ thống đẩy dùng lưỡi đẩy: dùng để đẩy những chi tiết có thành mỏng, hình dáng phức tạp
  • Hệ thống đẩy dùng ống đẩy: các chi tiết nhựa dạng tròn xoay sẽ được sử dụng hệ thống đẩy bằng ống.
  • Hệ thống đẩy sử dụng tấm tháo: ứng dụng đẩy với các chi tiết có hình dáng trụ tròn hoặc hình hộp chữ nhật có bề dày thành mỏng
  • Hệ thống đẩy dùng khí nén: đúc ép xô, chậu,…là những sản phẩm có lòng khuôn sâu nên cần sử dung hệ thống đẩy bằng khí nén.

Người thiết kế sẽ căn cứ vào thông số kỹ thuật lý thuyết của sản phẩm để thiết kế hệ thống đẩy sao cho phù hợp.

Smart Việt Nam – nhà máy ép nhựa tự động hóa thông minh

Nhà máy ép nhựa Smart Việt Nam sử dụng hệ thống cánh tay Robot vào quy trình đúc ép nhựa hàng loại là đơn vị hiếm hoi sở hữu các công nghệ tiên tiến, hiện đại thế giới.

Smart Việt Nam - nhà máy ép nhựa tự động hóa thông minh

Như đã đề cập thực trạng cơ sở vật chất, trang bị máy móc kỹ thuật của hầu hết các doanh nghiệp ép nhựa ở nội dung trên. Các đơn vị sản xuất chủ yếu sử dụng cách lấy sản phẩm nhựa một cách thủ công.

Đến với Smart Việt Nam – công ty ép nhựa chuyên nghiệp trên sây chuyền công nghệ tự động hóa thông minh, các sản phẩm nhựa đúc ép sẽ được đảm bảo tất cả mọi mặt: chất lượng, số lượng và thời gian bàn giao hàng hóa.

Smart Việt Nam hiện đang có 16 máy ép nhựa made in Japan. Đi kèm với mỗi máy ép nhựa là hệ thống các thiết bị phụ kiện hiện đại gồm: cánh tay robot, máy sấy nhựa, máy xay nhựa tái chế,… Quy trình ép nhựa tại Smart Việt Nam được thực hiện khép kín với khả năng tự động hóa cao.

Các tin khác