(+84) 24 3201 0401
Tiêu Chuẩn Sấy Nhựa Liệu Cho Quá Trình Ép Nhựa Hoàn Hảo

Sấy nhựa là khâu quan trọng trong quá trình ép nhựa hoàn hảo. Bởi trạng thái của nhựa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nhựa thành phẩm sau gia công.

Nhựa là nguyên liệu chính của ngành công nghiệp ép phun. Nhựa sử dụng trong sản xuất rất đa dạng và ứng với mỗi loại sẽ có tiêu chuẩn sấy cụ thể cho quá trình ép nhựa. 

Tiêu chuẩn sấy nhựa ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm như thế nào?

Quy trình chuẩn bị nhựa liệu

Quy trình chuẩn bị nhựa liệu trong sản xuất ép nhựa gồm các bước:

Bước 1: Kiểm tra thông tin nhựa

Bước 2: Sàng lọc tạp chất lẫn trong nhựa

Bước 3: Cho vào thùng và bắt đầu đặt chế độ sấy khô theo tiêu chuẩn

Bước 4: Đổ nhựa vào thùng gia nhiệt hóa lỏng bắt đầu quá trình ép phun.

Bước 5: Đối với nhựa tái chế (nếu cần), thực hiện xay nhựa và bắt đầu vòng tuần hoàn sấy và gia nhiệt hóa lỏng cho quy trình ép tiếp theo.

Quy trình sấy nhựa cho ép phun

*Bài viết có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật ép nhựa trong suốt - Smartpm chuyên ép nhựa trong kỹ thuật cao

Trong đó, bước sấy nhựa thực sự rất quan trọng cần phải lưu ý cài đặt nhiệt độ, thời gian sấy tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng nguyên liệu không gây ra lỗi trên sản phẩm.

Ảnh hưởng nhựa không đạt yêu cầu sấy

Bản thân nhựa chứa nước, độ ẩm cao. Nếu để nhựa thô không qua xử lý sẽ dễ dàng thấy được lỗi trên sản phẩm nhựa ép ra. Các lỗi do nhựa sấy không khô ở nhựa sau gia công là lỗi vệt bạc, lỗi bong bóng khí. Đây là 2 lỗi cơ bản nhất thường bắt gặp trong quá trình ép nhựa.

Đặc tính của các loại nhựa khác nhau, do đó khi đặt nhiệt độ sấy nhựa yêu cầu căn cứ vào nhiệt độ nóng chảy của nhựa để gia hạn mức độ sấy. Và đặt nhiệt độ phải tương ứng với thời gian sấy cụ thể. Trường hợp nhựa sấy thiếu hoặc quá thời gian chắc chắn sản phẩm ép ra sẽ là hàng NG.

Để xảy ra tình trạng nhựa sấy chưa khô đạt tiêu chuẩn yêu cầu sấy lại. Nhưng điều này sẽ làm chậm tiến trình ép nhựa. Chính vì thế, vấn đề này đơn vị sản xuất cần chú ý.

Thông số tiêu chuẩn sấy các loại nhựa cho quá trình ép nhựa

Các thông số tiêu chuẩn sấy nhựa bài viết đưa ra từ chính Công ty ép nhựa chuyên nghiệp Smartpm. Năng lực sản xuất của Smartpm cho phép ép được tất cả các loại nhựa kỹ thuật, đặc biệt làm rất tốt vai trò ép nhựa trong suốt mà không phải đơn vị nào cũng có thể đảm nhận.

Có đến 19 loại nhựa mà Smartpm thường xuyên gia công ép. Do đó, bài viết xin giới thiệu sơ qua một số thông tin cơ bản sau:

Nhựa ABS

Loại nhựa có  đặc tính vượt trôi về khả năng chịu sự va đập và độ dai, khả năng cách điện cực tốt. Loại nhựa này được ứng dụng trong sản xuất điện tử, nhiệt lạnh, ngành công nghiệp ô tô, xe máy,… Các sản phẩm đặc trưng như là phím máy tính, vỏ điện thoại…

Các ngành kỹ thuật điện tử, ô tô đòi hỏi kỹ thuật ép phun cao. Do đó, các khâu bước trong quy trình ép nhựa phải đảm bảo chuẩn xác, hoàn chỉnh tuyệt đối.

Tiêu chuẩn sấy của loại nhựa này nằm trong khoảng nhiệt độ 80oC - 95oC  tương ướng với thời gian sấy 4 tiếng hoặc có thể là hơn phụ thuộc vào thực tế. Để cài đặt khung nhiệt độ và thời gian này căn cứ vào nhiệt độ nóng chảy của nhựa ở mức 220 oC - 260 oC.

nhựa dẻo trong suốt ABS

Nhựa PC

Loại nhựa thông dụng trong cuộc sống. Thông số sấy của nhựa là như sau:

 • Nhiệt độ nóng chảy: 260 oC - 300 oC
 • Nhiệt độ sấy: 80 oC - 120 oC
 • Thời gian sấy:  4h

Nhựa PC + ABS

Nhựa hỗn hợp tăng cường khả năng chịu lực, chịu nhiệt và độ cứng.

 • Nhiệt độ nóng chảy: 260 oC - 300 oC
 • Nhiệt độ sấy: 80 oC - 110 oC
 • Thời gian sấy:  4h

Nhựa POM

POM có tính ứng dụng rộng rãi trong ngành điện tử, cơ khí chính xác. Sản phẩm nổi bất là chế tạo bánh răng bằng nhựa.

 • Nhiệt độ nóng chảy: 190 oC - 230 oC
 • Nhiệt độ sấy: 70 oC - 90 oC
 • Thời gian sấy:  4h

Nhựa GPPS

Là loại nhựa nguyên sinh với các đặc tính cơ học kém, khả năng chịu nhiệt kém, dễ bị xướt…. rất khó ra công ép. Tuy  nhiên, đối với Smarpm không gì là không thể.

 • Nhiệt độ nóng chảy: 180 oC - 250 oC
 • Nhiệt độ sấy: 80 oC - 90 oC
 • Thời gian sấy:  4h

Nhựa PET

Nhựa PET là loại nhựa an toàn được ứng dụng sản xuất đựng thực phẩm đồ ăn thức uống rất tốt.

 • Nhiệt độ nóng chảy: 260 oC - 280 oC
 • Nhiệt độ sấy: 130 oC - 140 oC
 • Thời gian sấy: 4h

Ngoài những loại nhựa được nêu trên, các loại nhựa khác nhưa: ASA, AES, MMA, PP,PA, PPE,PPO, PS, TPE, PMMA, LCP,… Smartpm có khả năng gia công ép nhựa được hết.

Các tin khác