(+84) 24 3201 0401
Thiết Kế Miệng Phun Khuôn Ép Nhựa Và Phân Loại Các Kiểu Miệng Phun

Có một số điều cần lưu ý khi thiết kế miệng phun khuôn ép nhựa vì miệng phun chính là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nhựa ép.

2 vấn đề chính trong nội dung bài viết hôm nay mà Smart Việt Nam đề cập tới đó  là thiết kế miệng phun khuôn ép nhựa và phân loại các kiểu miệng phun thường gặp trong chế tạo khuôn.

Miệng phun (Gate) với rất nhiều các tên gọi khác như là cổng phun hoặc cổng vào nhựa, nó thuộc hệ thống kênh dẫn nguội. Miệng phun là lỗ nhỏ có vị trí nằm giữa kênh dẫn nhựa và lòng khuôn thực hiện chức năng lưu thông nhựa tiêm vào khoang khuôn.

Thiết kế miệng phun khuôn ép nhựa càng tối ưu thì chất lượng sản phẩm và năng suất ép càng tăng cao.

Tuân thủ nguyên tắc thiết kế miệng phun khuôn ép nhựa

các kiểu miệng phun khuôn ép nhựa

Việc tính toán thiết kế miệng phun kênh ép nhựa, kỹ thuật viên thiết kế cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

  • Đặt cổng phun ở vị trí tối ưu sao cho dòng nhựa chảy vào nơi có bề dày thành lớn nhấn đến nhỏ nhất để có thể điền đầy sản phẩm và tạo ra dòng nhựa chảy êm.
  • Nơi đặt miệng phun có khuynh hướng tồn tại ứng suất dư trong quá trình gia công vì thế nên đặt miệng phun ở vị trí không quan trọng của sản phẩm.
  • Chọn vị trí đặt miệng phun sao cho có thể đẩy hết không khí ra khỏi lỗ thoát hơi để không tạo nên bong bóng khí trong sản phẩm.
  • Chú ý đặt cổng phun nhựa để không để lại đường hàn, đặc biệt là đối với khuôn nhiều miệng phun.
  • Kích thước miệng phun nên được giữ ở mức nhỏ nhất và sẽ được mở rộng trong trường hợp cần thiết. Song cũng cần xem xét thời gian thực hiện nguyên công cắt và tránh để lại vết trên sản phẩm.

Yêu cầu người thiết kế khuôn ép nhựa cần có trình độ chuyên môn tốt, am hiểu sâu rộng về khuôn ép để thiết kế miêng phun tối ưu. Bởi trong khuôn ép nhựa không phải chỉ có một kiểu cổng phun mà có tới 10 kiểu, cho nên rất cần sự linh hoạt trong thiết kế.

Phân loại các kiểu miệng phun khuôn ép nhựa

Miệng phun nhựa trực tiếp

Là kiểu cổng phun dành cho khuôn mẫu có 1 khoang. Vật liệu nhựa sẽ được điền trực tiếp vào khoang khuôn không thông qua kênh dẫn nhựa. Và miệng phun nhựa trực tiếp thường được ứng dụng trong thiết kế khuôn 2 tấm đơn giản.

*Bài viết liên quan: Khuôn 2 tấm có kênh dẫn nguội, khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng

Miệng phun điểm chốt

Ngược lại với kiểu miệng phun trực tiếp, miêng phun điểm chốt áp dụng cho thiết kế khuôn 3 tấm phần nhiều hoặc khuôn có kích thước lòng khuôn lớn cần nhiều miệng phun và loại khuôn có nhiều khoang.

miệng phun khuôn ép nhựa kiểu điểm chốt

Với kiểu miệng phun điểm chốt này nó vừa có ưu điểm vừa có những hạn chế nhất định. Ưu điểm ở chỗ, việc bố trí nhiều miệng phun vào lòng khuôn sẽ giúp cho việc điền đầy khuôn một cách nhanh chóng. Song điều đó có thể gây nên sự quá nhiệt đối với vật liệu nhựa có cấu trúc sợi dài và có độ nhớt kém.

Miệng phun cạnh

Miệng phun cạnh được thiết kế đặt trên mặt phân khuôn, điền đầy khuôn từ bên hông hoặc trên, dưới. Là kiểu miệng phun thông dụng sử dụng cho những loại khuôn tạo ra sản phẩm có thành mỏng hoặc trung bình, kết cấu đơn giản và không yêu cầu độ chính xác quá cao.

Miệng phun kiểu gối

Miệng phun kiểu gối nằm trên bề mặt sản phẩm.

miệng phun khuôn ép nhựa kiểu gối

Miệng phun kiểu then

Khuôn ép nhựa sản phẩm mỏng và phẳng thường sử dụng thiết kế miệng phun kiểu then nhằm giảm ứng xuất cắt trong khuôn.

Kích thước tiêu chuẩn thiết kế miệng phun: bề rộng nhỏ nhất là 6mm và bề dày nhỏ nhất bằng 75% chiều sâu lòng khuôn.

Miệng phun kiểu đường ngầm

Loại miệng phun kiểu đường ngầm này ứng dụng cho khuôn 2 tấm có nhiều khoang, khi thiết kế sản phẩm nhỏ và cần cắt kênh dẫn mặt bên. Ưu điểm của miệng phun kiểu đường ngầm này đó là nó tự cắt khi sản phẩm bị đẩy ra khỏi khuôn.

miệng phun khuôn ép nhựa kiều đường ngầm

Miệng phun kiểu băng

Miệng phun kiểu băng phù hợp cho sản phẩm lớn và phẳng vì nó làm giảm độ cong vênh cho sản phẩm nhờ sự phân bố đồng đều.

Kích thước miệng phun kiểu bằng rất mỏng khoảng 0.2mm – 0.6mm, chiều dài miệng phun ngắn 0.5mm – 1mm.

Miệng phun kiểu quạt

Là kiểu miệng phun cạnh có độ rộng dần khi từ cuống phun cho đến lòng khuôn. Miệng phun tạo dòng chảy êm cho phép điền đầy lòng khuôn nhanh chóng, rất phù hợp với sản phẩm có độ dày và kích thước lớn.

Miệng phun kiểu đĩa

Thiết kế cổng ứng dụng cho các chi tiết trụ dạng rỗng, có yêu cầu cao về độ đồng tấm và không có đường hàn miệng phun.

Miệng phun kiểu vòng

Thiết kế cổng ứng dụng cho các sản phẩm dạng trụ dài có tiết diện mỏng nhằm hạn chế vết hàn và không khí bị kẹt lại trong quá trình điên đầy khoang khuôn, giảm ứng xuất tập trung quanh miệng phun.

Như vậy, Smart Việt Nam đã giới thiệu tổng quát 10 kiểu miệng phun để bạn dễ dàng nắm bắt các kiến thức cơ bản khi tiến hàn thiết kế khuôn ép nhựa hoặc nghiên cứu tài liệu thiết kế về khuôn.

Các tin khác