(+84) 24 3201 0401
Thiết Kế Khuôn Dập Kim Loại, Quy Trình Thiết Kế Khuôn Dập

Thiết kế khuôn dập kim loại gồm có những quy tắc riêng, quy trình thiết kế riêng cho từng loại khuôn dập cụ thể.

Khuôn dập kim loại là công cụ tạo hình tấm kim loại. Sự chính xác của khuôn mẫu luôn là yếu tố hàng đầu. Do đó thiết kế khuôn dập kim loại, quy trình thiết kế & gia công được quản lý rất nghiêm ngặt.

Thiết kế khuôn dập kim loại: các kiểu khuôn dập phổ biến

Cũng giống với khuôn ép nhựa, khuôn dập kim loại gồm có nhiều kiểu và ứng với mỗi kiểu khuôn là kỹ thuật thiết kế khác nhau.

Các kiểu khuôn dập phổ biến hiện nay có thể được gọi với những cái tên khác nhau nhưng về bản chất nó chỉ là 1 loại khuôn. Bởi người sử dụng có thể gọi tên theo đặc điểm công nghệ, theo chức năng hoặc theo kết cấu của khuôn.

Khuôn dập kim loại theo quy trình sản xuất

 • Khuôn dập nóng
 • Khuôn dập nguội

Hầu hết, các chi tiết kim loại được chế tạo bằng công nghệ dập kim loại là từ quy trình dập nguội ở điều kiện nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, sản phẩm sau khi dập khỏi khuôn rất nóng.

Các sản phẩm kim loại dập có thể sử dụng ngay vì quá trình dập nguội tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh. Và hiệu quả về mặt kinh tế của gia công dập nguôi cao hơn so với quy trình dập nóng.

thiết kế khuôn dập kim loại: dập nóng vs dập nguội

Chắc chắn, thiết kế khuôn dập nóng không đạt được sự chính xác như của thiết kế khuôn dập nguội kim loại.

Khuôn dập kim loại theo đặc tính công nghệ

 • Khuôn dập cắt
 • Khuôn đột lỗ
 • Khuôn dập vuốt
 • Khuôn cuốn mcp
 • Khuôn dập nổi

Khuôn dập kim loại theo kết cấu

Dựa theo kết cấu và mức độ phức tạp, thiết kế khuôn dập gồm 3 loại:

 • Khuôn dập kim loại đơn: chỉ thực hiện được một công việc nhất định. Ví dụ khuôn đó chỉ sử dụng để đục lỗ hoặc chỉ sử dụng để dập nổi.
 • Khuôn dập liên tục: Sau mỗi lần dập thực hiện được hai hay nhiều công việc.
 • Khuôn phối hợp: tạo chi tiết hoàn chỉnh gồm nhiều biên dạng hình học dập khác nhau trong sau 1 lần dập, có nghĩa là tất cả các nguyên công tạo thành sản phẩm được thực hiện đồng thời cùng một lúc.

Mỗi một kiểu khuôn là một thiết kế. Quy tắc thiết kế khuôn dập kim loại cũng như quy trình gia công khuôn cũng có sự khác nhau cơ bản.

Quy trình thiết kế khuôn dập kim loại cơ bản

Bắt đầu thiết kế khuôn dập chỉ là bước thứ 4 trong quy trình thiết kế chung cơ bản nhất. Trước đó là các công tác chuẩn bị để lên bản thiết kế hoàn chỉnh với sự chính xác về mọi mặt.

quy trình thiết kế khuôn dập kim loại

Bước 1: Tính toán lực đột cắt sản phẩm sau khi nhận sản phẩm mẫu từ đối tác. Lực dập khuôn này đến tức máy dập tác động lên bộ phận khuôn tạo ra một ngoài lực lớn. Mức độ lớn hay nhỏ của lực cắt có thể điều chỉnh được. Sự tính toán lực cắt khi chày được chạm cối chính là tiền đề để thực hiện các bước sau.

Hậu quả của sự tính toán sai lực đột dập có thể đi theo 2 hướng vấn đề:

 • Thứ nhất, lực quá mạnh làm cho bề mặt kim loại tại vị trí cắt bị cong vênh, bị nứt hoặc hoặc là biến dạng.
 • Thứ hai, lực dập xuống quá yếu không đủ để cắt loại bỏ phoi.

Bước 2: Tiến hành lựa chọn máy dập công suất phù hợp với khuôn dự kiến sẽ thiết kế. Nếu có thể, lựa chọn đơn vị đột dập sở hữu công nghệ mới càng tốt. Nó sẽ giúp ích rất lớn cho dự án kim loại tấm cần dập của bạn.

Bước 3: Tính toán kích thước, chiều cao của khuôn mẫu chi tiết của khuôn. Các chỉ số nãy sẽ được biểu diễn trên phần mềm thiết kế chuyên nghiệp.

Bước 4: Tiến hành thiết kế khuôn dập kim loại trên phần mềm.

Phần mềm thiết kế có nhiều loại tùy thuộc vào đơn vị thiết kế sử dụng loại nào phù hợp với điều kiện, kinh nghiệm của họ. Phần mềm thiết kế 2D hoặc phần mềm 3D đều có thể được sử dụng để mô phỏng trực quan khuôn mẫu, chi tiết cần dập.

Phần mềm thiết kế khuôn dập kim loại tấm không quyết định đến độ chính xác của khuôn. Nó chỉ giúp cho công việc sản xuất khuôn trở nên đơn giản, mạch lạc và chặt chẽ hơn mà thôi. Độ chính xác của khuôn dập kim loại phụ thuộc vào kinh nghiệp, chuyên môn và công nghệ của đơn vị thiết kế & gia công.

***Xem thêm: Khuôn đúc nhôm, thiết kế khuôn đúc nhôm chính xác tại Việt Nam

Các tin khác