(+84) 24 3201 0401
Thiết Kế Hệ Thống Đẩy Sản Phẩm Nhựa Từ Trong Khuôn Ép Phun

Hệ thống đẩy sản phẩm nhựa từ trong khuôn là cách lấy sản phẩm thông dụng nhất. Thiết kế hệ thống đẩy sản phẩm nhựa rất đa dạng về kiểu dáng.

Ngoài việc sử dụng hệ thống đẩy sản phẩm nhựa từ trong khuôn, người ta có thể đưa sản phẩm nhựa ra ngoài bằng cách công nhân lấy trực tiếp hoặc sử dụng cánh tay robot. Thế nhưng, với thiết kế hệ thống đẩy sản phẩm vẫn tiện dụng hơn trong quá trình lấy Cavity khỏi khuôn.

Đặc điểm thiết kế hệ thống đẩy sản phẩm nhựa từ trong khuôn ép nhựa

Hệ thống đẩy sản phẩm có chức năng đẩy các Cavity bám dính trên lòng khuôn ra ngoài. Nhựa được tiêm đầy lòng khuôn, trải qua quá trình làm nguội đóng rắn trong thời gian nhất định thì khi đó khuôn sẽ mở ra. Sản phẩm lúc này vẫn còn nằm trong lòng khuôn do sự hút của chân không và xu hướng co lại sau qua trình làm nguội. Lúc này hệ thống đẩy được thiết kế phù hợp theo hình dáng của sản phẩm nhựa thực hiện vai trò đẩy nhanh sản phẩm nhựa ra khỏi khuôn.

  • Thiết kế của hệ thống đẩy không quá phức tạp đối với khuôn, kết cấu nhỏ và nhẹ
  • Chốt đẩy được thiết kế và gia công chính xác, độ cứng đạt 40 – 45 HRC và có khả năng chịu mài mòn tốt.
  • Được thiết kế có khoảng đẩy và lực đẩy phù hợp để đẩy sản phẩm mà không làm biến dạng.
  • Hệ thống đẩy nằm trên khuôn di động ( hệ thống đẩy không nằm trên khuôn cố định).

Trên đây là đặc điểm chung của thiết kế hệ thống đẩy. Tuy nhiên, hệ thống đẩy có nhiều kiểu và mỗi kiểu có ưu điểm riêng.

Các thiết kế hệ thống đẩy sản phẩm từ khuôn ép phun thường dùng

Thiết kế hệ thống đẩy dùng chốt đẩy

Thiết kế hệ thống đẩy dùng chốt đẩy

*Xem thêm: Tìm hiểu các cách lấy sản phẩm ra khỏi khuôn đúc nhựa

Là hệ thống đẩy phổ biến nhất được thiết kế cho khuôn ép phun. Chối đẩy là những thanh trụ đầu mũ. Song thân trụ của chốt có thể được gia công với hình dáng không giống nhau.

Yêu cầu kỹ thuật đối với vật liệu làm chốt đẩy đó là phải được tôi luyện đạt độ cứng hơn 50 HRC, nhám bề mặt là 0.8 µm. Và loại chất liệu thường được lựa chọn để chế tạo chốt đẩy là thép tròn hợp kim T8A hoặc T10A.

Chốt đẩy sẽ trở về vị trí cũ khi đã đẩy sản phẩm rơi ra ngoài lòng khuôn và người ta gọi sự trở về đó là hệ thống hồi.

Hệ thống hồi gồm có 3 kiểu:

  • Hệ thống sử dụng chốt hồi
  • Hệ thống sử dụng chốt đẩy đồng thời là chốt hồi
  • Hệ thống sử dụng lò xo để hồi

Thiết kế chốt đẩy thường ứng dụng cho khuôn ép sản phẩm có thành dày, kích thước lớn.

Thiết kế hệ thống đẩy dùng lưỡi đẩy

Khi khuôn ép phun ra sản phẩm có thành mỏng và kết cấu phức tạp, người thiết kế sẽ tính toán sử dụng lưỡi đẩy. Vì nếu sử dụng chốt đẩy tròn rất dễ gây nên sự biến dạng (cụ thể là lún bề mặt chi tiết) của sản phẩm nhựa.

Sử dụng lưỡi đẩy tạo ra lực lớn do cấu tạo lưỡi lớn và diện tích tiếp xúc với sản phẩm lớn hơn so với chốt đẩy.

Thiết kế hệ thống đẩy dùng ống đẩy

Với thiết kế ống đẩy có chốt được gắp cố định thực hiện nhiệm vụ dẫn hướng ống đẩy di trược tịnh tiến khi tấm đẩy được tác động. Chốt cố định còn có chức năng làm lõi tạo hình cho sản phẩm dạng xoay tròn. Như vậy, hệ thống đẩy dùng ống đẩy được ứng dụng để đẩy các chi tiết, sản phẩm có dạng xoay tròn.

Thiết kế hệ thống đẩy dùng tấm tháo

Trong sản xuất hộp nhựa, các khuôn ép phun thường được thiết kế với hệ thống đẩy dùng tấm tháo. Ưu điểm khi sử dụng hệ thống đẩy tấm tháo là không để lại vết đẩy trên bề mặt sản phẩm, tuy nhiên phải sử dụng một lực đẩy lớn hơn gấp nhiều lần so với các hệ thống đẩy khác. Nó thích hợp cho công việc ép phun sản phẩm có dạng trụ tròn và hình hộp chữ nhật.

Thiết kế hệ thống đẩy dùng tấm tháo

Thiết kế thống đẩy dùng khí nén

Lực hút chân không trong lòng khuôn và lõi khuôn rất lớn đối với sản phẩm nhựa có lòng sâu khi được làm nguội. Nó rất khó thoát khỏi khuôn. Trong trường hợp này người thiết kế hệ thống đẩy dùng khí nén là hợp lý nhất. Nhưng để có được hiểu quả cao hơn nữa người ta sẽ thiết kế kết hợp dùng khí nén với tấm tháo để tạo ra một lực lớn và phân bố đều đẩy sản phẩm nhựa không để lại dấu vết, tăng tính thẩm mỹ cao.

Để thiết kế hệ thống đẩy sản phẩm nhựa từ trong khuôn ép phun phải có sự phân tích, tính toán tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Bởi có rất nhiều các sản phẩm nhựa cần ép ra có hình dáng phức tạp. Kích thước hệ thống đẩy, dung sai hệ thống đẩy yêu cầu phải được gia công chính xác cao.

Các tin khác