(+84) 24 3201 0401
Thép Mactensit Hóa Già – Vật Liệu Làm Khuôn Ép Nhựa phổ biến

Không phải hợp kim thép nào cũng có thể được lựa chọn trở thành vật liệu làm khuôn ép nhựa. Loại thép Mactensit hóa già với những đặc trưng nổi bật là vật liệu phổ biến được chọn làm khuôn.

Phải biết rằng quá trình ép nhựa rất hại đến chất lượng khuôn, đặc biệt thép lựa chọn làm khuôn không đạt yêu cầu sẽ dẫn tới sự bào mòn khuôn nhanh chóng qua mỗi lần ép nhựa, nó là điều không thể tránh khỏi. Do đó, khi lựa chọn phôi thép hợp kim chế tạo khuôn ép nhựa cần phải dựa vào đặc tính để đánh giá sự phù hợp. Một trong những loại thép đạt yêu cầu và được ứng dụng rộng rải trong lĩnh vực gia công khuôn mẫu đó là thép Mactensit hóa già.

Đặc tính thép Mactensit hóa già - vật liệu làm khuôn ép nhựa

Thép mactensit hóa già là một loại thép đặc biệt, nó khác với các loại thép khác vì chứa ít cacbon (0,01%). Chính vì thế mà nó tạo ra một loại thép chắc chắn, bền vững, không giòn và dễ uốn.

Mặt khác, thép mactensit hóa già được tôi luyện ở nhiệt độ cao để tăng thêm độ cứng và độ bền cho khuôn ép. Thông thường, khi xử lý nhiệt và ram (nhiệt luyện) hợp kim thép, sự đông đặc được thực hiện bằng quá trình làm lạnh đột ngột từ nhiệt độ cao hơn điểm chuyển hóa A1 (723℃) sau khi có được cấu trúc mactensit. Một lượng ứng suất dư lớn vẫn còn nằm trong vật liệu do quá trình làm lạnh đột ngột, và các biến dạng về kích thước cũng xảy ra. Nhưng đối với thép thép mactensit hóa già đã qua tôi luyện sẽ không xảy ra những nguy cơ biến dạng.

Quá trình xử lú nhiệt và ram thép hợp kim chế tạo khuôn

Sự hóa già của thép Mactensit trở nên cứng rắn hơn được xử lý theo nguyên lý cơ bản. Thép được xử lý ở trạng thái mềm băng phương pháp nhiệt dung dịch (solution heat treatment). Phôi thép được sau khi được gia công CNC thành hình dạng các bộ phận như lòng khuôn hay lõi,…thì nó sẽ tiếp tục đem đi gia nhiệt và làm mát. Hiện tượng già hóa cứng xảy ra ở giai đoạn gia nhiệt và chắc chắn rằng độ cứng của thép hợp kim tăng lên.

Vật Liệu Làm Khuôn Ép Nhựa – thép Mactensit già hóa rất hữu ích và được ứng dụng chế tạo đa dạng các bộ phận chi tiết trong khuôn.

3 loại thép Mactensit già hóa điển hình của vật liệu làm khuôn ép nhựa

Mactensit già hóa gồm 3 loại mác thép cơ bản, mỗi loại có những đặc trưng riêng và ứng dụng cụ thể cho từng trường hợp gia công khuôn riêng.

1. Thép SUS 630

Thép SUS 630 là loại thép không gỉ cường độ cao. Sau khi được tôi luyện, thép SUS 630 đạt độ cứng rất cao và bền bỉ có khả năng chống ăn mòn. Thế nhưng, ở tùy từng điều kiện nhiệt độ luyện khác nhau sẽ mang đến độ cứng chênh lệch cho thép. Vì thế, khi lựa chọn sử dụng thép SUS 630 với mục đích chế tạo bộ phận nào đó của khuôn sẽ có phương pháp nhiệt luyện phù hợp.

Ngoài ứng dụng làm khuôn, thép SUS 630 còn có phạm vi hoạt động rộng rãi hơn thế nữa: làm kinh kiện, chi tiết trong động cơ máy móc công nghiệp, làm trục chân vịt hay trục chuyển động trong tàu thuyền,…

Thép SUS 630 - vật liệu làm khuôn ép nhựa

2. Thép mactensit hóa già

Là loại vật liệu vừa có độ cứng cao vừa có độ bền tốt cùng với khả năng chống ăn mòn hiệu quả khi tiếp xúc với môi trường khắt nghiệt, nhất là môi trường nhựa nóng ở nhiệt độ rất cao. Với đặc trưng nổi bật, nó được dùng rất thường xuyên để làm khoang khuôn ép nhựa tạo ra các sản phẩm có tính quan học, hoặc khoang đúc sản phẩm thấu kính.

3. Thép không từ tính

Là loại thép không có phản ứng hút với nam châm. Để loại thép không từ tính trở thành vật liệu chế tạo khuôn mẫu thông dụng yêu cầu xử lý nhiệt dung dịch để tăng độ cứng và độ bền của thép chống lại sự ăn mòn không mong muốn của một số loại nhựa gây ra.

Như vậy, công việc lựa chọn phôi thép làm vật liệu chế tạo khuôn không đơn giản. Quá trình chế tạo bộ bộ khuôn hoàn chỉnh với các chi tiết tốt nhất trải qua rất nhiều các công đoạn phức tạp. Và giai đoạn lựa chọn vật liệu thép cần phải kỹ lưỡng. Khi lựa chọn thép mactensit hóa già cũng vậy, yêu cầu tìm hiểu đặc tính của thép kỹ lưỡng trước khi quyết định gia công chế tạo khuôn.

Các tin khác