(+84) 24 3201 0401
Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Cho Sản Xuất Trong Khuôn Ép Nhựa

Thiết kế cho sản xuất trong khuôn ép nhựa có vai trò quan trọng liên quan trực tiếp với hiệu quả chất lượng và chi phí của khách hàng mong đợi.

Trong thế giới nhựa, cụ thể là chế tạo khuôn ép nhựa và sản xuất ép phun, thiết kế cho sản xuất (DFM) là sự kết hợp giữa kỹ thuật, khoa học và công nghệ cần thiết để thiết kế một bộ phận, một linh kiện hoặc sản phẩm nhựa trước khi chế tạo và sản xuất sẽ đáp ứng mong đợi về chất lượng và chi phí của khách hàng. Mục tiêu của DFM là mang lại mức độ hài lòng cao hơn cho khách hàng, giảm chi phí sản xuất và lợi nhuận lớn hơn.

Lợi ích của thiết kế cho sản xuất đối với quá trình ép phun nhựa

Lý do quan trọng nhất để tích hợp DFM vào sản xuất một sản phẩm ép phun nhựa là 70% chi phí sản xuất có thể được xác định bằng các quyết định thiết kế.

Nhờ vào thiết kế cho sản xuất để lựa chọn quy trình sản xuất phù hợp cho bộ phận, linh kiện sản phẩm nhựa đó; đầu tư vào các công nghệ khác nhau, sử dụng các nguyên tắc thiết kế hiện đại đến lực chọn các vật liệu phù hợp trong sản xuất nhằm đảm bảo tính nhất quán và chất lượng theo yêu cầu của khách hàng.

Tức là khi xác định quy trình sản xuất, DFM đã xem xét số lượng các bộ phận được chế tạo, vật liệu được sử dụng, độ phức tạp của các bề mặt, dung sai cần thiết và liệu có các quy trình thứ cấp cần thiết hay không.

lợi ích thiết kế cho sản xuất trong quá trình ép phun nhựa

Ngoài việc ước tính chi phí sản xuất, sử dụng máy ép phun nên ứng dụng các nguyên tắc DFM để giảm chi phí linh kiện, giảm chi phí lắp ráp, giảm chi phí hỗ trợ sản xuất và xác định tác động của các quyết định DFM đối với các yếu tố khác trong toàn bộ thiết kế và quy trình sản xuất.

Các sản phẩm ép phun nhựa ngày càng phức tạp được giải quyết nhanh chóng, đơn giản hơn nhờ vào DFM. Những hướng dẫn của thiết kế cho sản xuất đưa ra có thể giúp giảm chi phí và thách thức liên quan đến sản xuất linh kiện nhựa.

Lợi ích của thiết kế cho sản xuất đối với khuôn ép nhựa

Việc một đơn vị chế tạo khuôn ép nhựa ứng dụng hay không ứng dụng DFM có sự chênh lệch rất lớn.

Lợi ích của thiết kế cho sản xuất (DFM) đối với hoạt động chế tạo khuôn bao gồm:

 • Chi phí sản xuất thấp hơn
 • Chất lượng tạo ra cao hơn
 • Thời gian nhanh hơn để đưa ra thị trường
 • Chi phí thiết bị vốn thấp hơn
 • Tiềm năng tự động hóa lớn
 • Tốc độ sản xuất nhanh
 • Vật liệu và chi phí lao động thấp hơn
 • Giảm thời gian chu kỳ phát triển sản phẩm
 • Nhấn mạnh vào tiêu chuẩn giúp giảm chi phí

Các yếu tố quan trọng để tối ưu hóa thiết kế

lợi ích của thiết kế cho sản xuất đối với khuôn ép nhựa

Trước khi chế tạo khuôn mẫu, thực hiện DFM tốt nhất cho các bộ phận ép phun nhựa kết hợp các yếu tố quan trọng sau:

 • Xem xét tỷ lệ co giãn của vật liệu nhựa
 • Độ dày tường đồng nhất của sản phẩm nhựa
 • Bán kính các cạnh
 • Các góc nháp trong khuôn
 • Hoàn thiện bề mặt

Khi xác đinh được các yếu tố kể trên, việc chế tạo khuôn sẽ trở nên chính xác hơn và thời gian được rút gọn, hiệu quả sản xuất tăng lên.

Tóm lại, thiết kế cho sản xuất trong khuôn ép nhựa là điều kiện cần thiết để tối ưu hóa các hoạt động, thời gian và chi phí. Một đơn vị chế tạo khuôn mẫu và sản xuất ép phun sản phẩm nhựa cần phải xây dựng những kế hoạch sản xuất thực tế.

Điều quan trọng đối với nhà chế tạo khuôn và ép phun đó là đưa ra thiết kế cho sản xuất sớm trong quy trình thiết kế trước khi bắt đầu thế triển khai gia công. Ngoài ra, DFM được thực hiện đúng cần bao gồm tất cả các bên liên quan - kỹ sư, nhà thiết kế, nhà sản xuất hợp đồng, nhà xây dựng khuôn mẫu và nhà cung cấp vật liệu.

***Tham khảo thêm bài viết: Tiêu chuẩn hóa trong thiết kế và chế tạo khuôn ép nhựa

Các tin khác