(+84) 24 3201 0401
Tài Liệu Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa: Kích Thước Kênh Dẫn Nhựa, Cổng Phun Và Bạc Cuống Phun – Phần 1

Tài liệu thiết kế khuôn ép nhựa do đơn vị gia công khuôn mẫu và ép phun nhựa Smart Việt Nam đúc kết, tổng hợp xin chia sẻ một số thông tin về kích thước kênh dẫn nhựa, bạc cuống phun và công phun.

Để có được kích thước kênh dẫn nhựa, cổng phun và bạc cuống phun sát với kích thước tiêu chuẩn từ lần đầu tiên là một điều rất cực kỳ phức tạp dựa trên các công thức tính toán.

Trong tài liệu thiết kế khuôn ép nhựa của Smart Việt Nam sẽ nêu ra một số bước xác địch kích thước các bộ phận khuôn nói trên đơn giản hơn nhiều.

Bước 1: Xác định độ nhớt vật liệu nhựa

Việc xác định độ nhớt vật liệu nhựa rất quan trọng để xác định kích thước cổng phun (Gate) và kênh dẫn nhựa (Runner), bạc cuống phun (Sprue).

Độ nhớt vật liệu nhựa là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào trong quá trình ép phun mời bạn xem chi tiết bài viết dưới:

Độ nhớt của nhựa lỏng trong ép phun và các yếu tố ảnh hưởng tới độ nhớt

xác định kích thước cổng phun khuôn ép nhựa

Vật liệu nhựa polyetylen có 10 MFI có độ nhớt hay tính lưu động dòng chảy không giống với nhựa polycarbonate có cùng mức 10 MFI. Cho nên khi các định kích thước của Gate, Runner, Sprue sẽ có sự khác biệt rõ rệt.

Bước 2: Xác định kích thước cổng phun (Gate)

Kích thước cổng phun lý thưởng dựa trên độ dày thành của chi tiết, thể tích của chi tiết, độ nhớt vật liệu trong điều kiện xử lý, tốc độ dòng chảy của vật liệu đi qua cổng và khoảng lấp đầy khoang khuôn.

Kiểu cổng phun cạnh/miệng phun cạnh là dạng thiết kế cổng phun thông dụng. Ngoài ra còn nhiều kiểu cổng phun khác gồm: cổng phun trực tiếp, cổng phun điểm chốt, cổng phun kiểu gối,...Tuy nhiên, cổng phun cạnh là dạng điển hình thường sử dụng nên ta sẽ phân tích sâu về dạng cổng này.

Kích thước cổng lý tưởng dựa trên nhiều yếu tố. Xác định kích thước dạng cổng dạnh trên 3 phương diện: chiều sâu, chiều dài và chiều rộng.

Độ sâu của cổng phun

Độ sâu cổng là một kích thước cực kỳ quan trọng và là kích thước đầu tiên mà bạn cần xác định.

Nếu cổng phun quá nông: nhựa sẽ sớm bị đông cứng dần ngăn sự bổ sung vào vật liệu nhựa vào khoang khuôn. Điều đó sẽ gây nên một số khuyết tật trên sản phẩm là cong vênh, lỗ rỗng, bề mặt kém và không nhất quán kích thước.

Nếu cổng quá sâu, giai đoạn đóng khuôn sẽ mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết.

Các bước tiến hành xác định độ sau sẽ phải thực hiện điều chỉnh nhiều lần từ nông tới sâu cho đến khi đạt độ sâu cần thiết.

Theo kinh nghiệm thiết kế khuôn ép nhựa, người ta thường bắt đầu xác định độ sâu cổng phun từ 60% đến 70% độ dày thành của bộ phận tại cổng đối với các vật liệu có độ nhớt cao hoặc có độ nhạy cao điển hình là nhựa acrylic hoặc PVC cứng; từ 50% đến 60% độ dày thành của phần đối với vật liệu dòng chảy trung bình; Và từ 40% đến 50% đối với các vật liệu có độ nhớt thấp điển hình như polyetylen hoặc nylon.

kích thước lý tưởng: chiều dài, rộng, độ sâu của cổng phun nhựa

Chiều rộng cổng phun

Quyết định về độ rộng của một cổng nên dựa trên chiều dài dòng chảy vào khoang, tốc độ dòng chảy qua cổng, khối lượng của bộ phận cần điền trong khoang khuôn.

Chiều rộng cổng lớn thời gian điền nhựa đầy khoang khuôn nhanh và ngược lại. Tuy nhiên, cổng có kích thước chiều rộng lớn không phải là vấn đề tốt nhất. Bởi kích thước cổng phun của khuôn ép nhựa cần là một kích thước phù hợp các yếu tố khác.

Chiều dài cổng phun

Chiều dài cổng phun ảnh hưởng trực tiếp đến độ lưu động dòng nhựa trong kênh dẫn.

Kích thước cổng phun càng dài, áp lực cần thiết để đẩy vật liệu qua cổng càng lớn như thở qua ống hút dài so với ống hút ngắn.

Kích thước chiều dài trong thiết kế cổng phun thường nằm trong khoảng 0,020 in đến 0,045 in. Tuy nhiên, mọi kích thước đều có thể thay đổi căn cứ vào thực thế khuôn sản xuất.

Các thông tin về kích thước cổng phun, bạc cuống phun và kênh dẫn nhựa sẽ được cập nhật tiếp ở nội dung phần 2 của tài liệu thiết kế khuôn ép nhựa.

Các tin khác