(+84) 24 3201 0401
Sự khác nhau giữa thổi khuôn và ép phun

Ép phun nhựa và đúc thổi nhựa là hai cách phổ biến nhất để sản xuất các bộ phận nhựa chất lượng tốt, hiệu quả chi phí cao

Khi tạo một sản phẩm theo yêu cầu hay đúc các bộ phận bằng nhựa thì có nhiều quy trình để lựa chọn, tùy thuộc vào loại ứng dụng và loại bộ phận muốn sản xuất.

Dưới đây chúng ta so sánh lại giữa cách thổi khuôn và ép phun khuôn để biết được các sản phẩm nhựa được sản xuất như thế nào.

Đặc điểm riêng giữa thổi khuôn và ép phun

Thổi khuôn là gì?

Quá trình đúc thổi tuân theo các bước cơ bản được tìm thấy trong thổi thủy tinh. Quá trình đúc thổi được thiết kế để sản xuất các vật thể rỗng, khối lượng lớn. Đúc thổi tạo ra các thùng chứa rất mỏng, vách mỏng, các loại chai lọ....

Đúc thổi cung cấp một số lợi thế khác biệt bao gồm:

· Chi phí trong đúc thổi thấp hơn so với ép phun

· Chi phí máy móc cũng thường thấp hơn

· Cấu trúc một mảnh để không cần kết nối một nửa, có thể đạt được hình dạng mà ép phun không thể tạo ra 

Các sản phẩm nhựa từ phương pháp thối khuôn

Với khuôn thổi, một ống nhựa được làm nóng và chứa đầy không khí cho đến khi về cơ bản nó trở thành một quả bóng bằng nhựa nóng gọi là parison. Một khuôn sau đó được kẹp xung quanh, nhốt nhựa trong khi không khí tiếp tục lấp đầy hình dạng

Khuôn thổi có nhiều tự do thiết kế hơn giữa các nửa khuôn vì mỗi nửa khuôn tạo thành hình dạng riêng của nó. Với khuôn thổi, việc tạo khuôn rất quan trọng nhưng cũng có các biến số như làm loãng tường khuôn, rò rỉ không khí, đèn flash và các vệt phải được theo dõi. 

Ví dụ, sự thay đổi độ dày của tường thường là một yếu tố thiết yếu để các nhà thiết kế sản phẩm xem xét. Kiểm soát chất lượng là một phần quan trọng của quy trình. 

 Các bộ phận và sản phẩm được tạo ra bằng cách sử dụng khuôn thổi bao gồm chai nước, dầu gội và các chai nhỏ khác, phụ tùng ô tô, ghế và ghế sân vận động, bình tưới, bộ làm mát hoặc bất kỳ loại bộ phận rỗng nào khác.

Ép phun là gì?

Ép phun đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật để phát triển dụng cụ hoặc khuôn chi tiết. Được chế tạo từ thép không gỉ hoặc nhôm, khuôn được bơm bằng chất lỏng polymer ở ​​nhiệt độ cao dưới áp suất cực lớn. Các khuôn sau đó được làm mát để giải phóng các bộ phận nhựa hoàn chỉnh. 

Ép phun nhựa cung cấp một số lợi thế khác biệt của chính nó, bao gồm:

· Dụng cụ chi tiết, kỹ thuật cao với các tùy chọn khuôn nhiều khoang

· Xử lý chính xác, hiệu quả cho khối lượng lớn các bộ phận nhỏ

· Linh hoạt trong việc có thể  thay đổi  loại vật liệu  hoặc màu sắc  đang được sử dụng

· Sử dụng vật liệu hiệu quả và tỷ lệ phế liệu thấp

Các bộ phận, sản phẩm nhựa được làm từ công nghệ ép phun

Ép phun nhựa là lý tưởng cho các đơn đặt hàng khối lượng lớn và sản xuất hàng loạt trong các dự án đòi hỏi hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu bộ phận hay sản phẩm như nhau. 

Khuôn ép phải có độ khớp chính xác cao giữa các nửa khuôn, do đó dòng nguyên liệu được kiểm soát hoàn hảo. Với ép phun, tạo khuôn là chìa khóa để xây dựng một bộ phận hoàn hảo, chính xác. Khi khuôn sản xuất được hoàn thành, và máy được chuẩn bị, quá trình sản xuất bắt đầu. 

Một lần chạy ban đầu sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng cho bất kỳ khiếm khuyết bộ phận. Nếu không tìm thấy, sản xuất đầy đủ có thể bắt đầu. Quá trình kiểm tra chất lượng được diễn ra một cách thường xuyên, kiểm tra về độ bền, độ chính xác của màu sắc, độ cong vênh. 

Độ chính xác của khuôn ép thường làm cho nó đắt hơn khuôn thổi

Smart Việt Nam chuyên khuôn ép nhựa và sản phẩm ép nhựa

Tại Smart Việt Nam chúng tôi chuyên về thiết kế chế tạo khuôn ép nhựa, đúc phun dung sai các bộ phận nhỏ bằng nhựa, và cung cấp một giải pháp khái niệm tổng thể từ thiết kế và dụng cụ đến sản xuất, hoàn thành và đóng gói. 

Nỗ lực kết hợp của các nhà thiết kế và nhà chế tạo công cụ của chúng tôi dẫn đến các khuôn mẫu đảm bảo chất lượng, dung sai chính xác và thời gian chu kỳ được tối ưu hóa. 

Smart Việt Nam có khả năng đúc các bộ phận với hình học phức tạp và sự thay đổi độ dày của tường khuôn. 

Smart Việt Nam là nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn và được đào tạo để đo lường, giám sát và cải thiện mọi khía cạnh của sản phẩm.

Các tin khác