(+84) 24 3201 0401
Sự khác biệt giữa nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn

Điểm khác biệt cơ bản giữa nhiệt nhựa rắn và nhiệt nhựa dẻo là nhựa nhiệt dẻo có thể được nấu chảy lại ở trạng thái lỏng trong khi nhựa rắn không thể tan chảy khi chúng đã ở dạng rắn.

Điểm khác biệt cơ bản giữa nhiệt nhựa rắn và nhiệt nhựa dẻo là nhựa nhiệt dẻo có thể được nấu chảy lại ở trạng thái lỏng trong khi nhựa rắn không thể tan chảy khi chúng đã ở dạng rắn.

Có thể so sánh với một ví dụ thực tế ở đời sống có lẽ chúng ta sẽ dễ hiểu hơn. Nếu coi nhựa nhiệt dẻo giống như bơ, khi bơ được làm nóng tan chảy thì có thể tạo thành các hình dạng khác nhau. Còn nếu vì nhựa nhiệt rắn giống như bánh mỳ thì bánh mỳ không thể được nấu chảy lại được nữa.

Đặc điểm tính chất của nhựa nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt rắn

Các chi tiết nựa được làm từ nhựa nhiệt rắn

Nhựa nhiệt rắn có các trọng lượng phân tử cao.

Một quá trình ngưng tụ được sử dụng trong việc tạo ra nhựa nhiệt.

Trong nhựa nhiệt rắn, một liên kết chính có mặt giữa các chuỗi phân tử.

Khi liên kết giữa các chuỗi liên phân tử mạnh, chúng có điểm nóng chảy cao hơn. Mức độ liên kết ngang cao nên cứng hóa học. Vì vậy khi phản ứng xảy ra ngược lại, do cấu trúc của polymer cố định, nếu gia nhiệt lần 2 nó sẽ bị phá hủy hơn là nóng chảy.

Nhựa nhiệt rắn có bản chất giòn.

Chúng có khả năng không hòa tan trong các dung môi là hữu cơ

Vì chúng cứng và không linh hoạt, chúng không dễ tái chế.

Bakelite, Epoxy Resin, Polyurethanes, Polyester Resins, Urea-formaldehyd là tên của các loại nhựa nhiệt rắn

Nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt dẻo có trọng lượng phân tử thấp.

Một quá trình trùng hợp bổ sung được sử dụng trong việc chế tạo nhựa nhiệt dẻo.

Trong nhựa nhiệt dẻo, một liên kết thứ cấp có mặt giữa các chuỗi phân tử.

Do sự có mặt của liên kết liên phân tử yếu giữa các chuỗi phân tử, nhựa nhiệt dẻo có điểm nóng chảy thấp hơn.

Chúng có khả năng hòa tan trong dung môi hữu cơ.

Nhựa nhiệt dẻo có thể dễ dàng tái chế.

Nylon, Acrylic, Teflon, Polyvinyl Clorua, Polyetylen là những ví dụ của nhựa nhiệt dẻo.

Nhựa nhiệt dẻo kém bền hơn.

Do chi phí cao hơn một chút so với nhựa nhiệt, chúng ít kinh tế hơn.

Nhiệt, nhựa nhiệt dẻo kém ổn định.

Chúng dễ dàng xử lý hơn với quá trình đúc quay, ép phun, quá trình ép đùn…Có thể mềm khi gia nhiệt (vài trăm độ). Nó sẽ cứng lại khi làm nguội đến nhiệt độ phòng, có thể tạo được hình dạng mong muốn dễ dàng do liên kêt chủ yếu cho phép trượt giữa các mạch polymer. Có thể định dạng lại lần thứ 2 nhờ nhiệt thành hình dạng khác nên tạo hình dáng dễ dàng và có tính kinh tế khi gia công. Chu kỳ gia nhiệt và làm nguội có thể lặp lại nhiều lần mà không có sự phân hủy nào đáng kể.
Ứng dụng của nhựa nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo

Nhựa- một vật liệu đa năng

Ứng dụng của nhựa nhiệt rắn

Với sự kết hợp giữa ổn định nhiệt, hiệu suất và kháng hóa chất, nhựa nhiệt rắn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau từ sản xuất linh kiện điện và hàng hóa sản xuất bền bỉ đến công nghiệp hàng không vũ trụ, thiết bị xây dựng hạng nặng, ngành năng lượng sản xuất dầu, khí đốt và năng lượng mặt trời và sản xuất ô tô. 

Các sản phẩm và ứng dụng phổ biến được làm từ nhựa nhiệt rắn bao gồm bảng điều khiển thiết bị xây dựng, vỏ và linh kiện điện, chất cách điện, đỉnh tháp di động, tấm chắn nhiệt, cầu dao, máng ăn nông nghiệp, linh kiện động cơ và piston phanh đĩa. Nói tóm lại, nhựa nhiệt rắn và vật liệu tổng hợp của chúng có thể được tìm thấy ở tất cả các thị trường và lĩnh vực.

Ứng dụng của nhựa nhiệt dẻo

Nhựa nhiệt dẻo có một ưu điểm rất lớn đó là khi khách hàng yêu cầu khối lượng lớn về sản phẩm thì có thể đạt được một cách dễ dàng. Các sản phẩm chất lượng cao có thể được phân phối một cách nhất quán thông qua các quy trình sản xuất hàng loạt liên tục. 

Quan trọng hơn, các hình dạng hình học phức tạp, chi tiết không thể được tạo ra bằng kim loại thì nhựa nhiệt dẻo có thể được sản xuất hoàn toàn trong chính khuôn

Các tin khác