(+84) 24 3201 0401
Sơ lược về lịch sử ép phun nhựa

Ép phun nhựa là một quá trình sản xuất để sản xuất các mặt hàng với khối lượng lớn. Nó thường được sử dụng trong các quy trình sản xuất hàng loạt.

Ép phun hoạt động bằng cách đưa vật liệu nóng chảy vào khuôn, sau đó cho phép vật liệu hóa rắn và loại bỏ hình dạng đúc đã hoàn thành.

Hiểu về tầm quan trọng của ép phun nhựa

Chúng ta hay thường nghĩ đến những phát minh vĩ đại của lịch sử hiện đại như nghĩ về ô tô, máy bay, máy tính và những phát minh mang tính cách mạng khác. Nhưng trong những phát minh đó, chúng ta lại chưa bao giờ xem xét các quy trình sản xuất, vật liệu và các ứng dụng thiết kế đòi hỏi phải sản xuất như nào?

Nhiều người đã không biết về các phương pháp và công cụ sản xuất vô giá ngày nay, nhưng không có chúng, các sáng kiến công nghiệp và các thiết bị công nghệ thời đại mới sẽ không tồn tại. Ép phun nhựa là một ví dụ hoàn hảo.

Nhựa đã nổi lên như một trong những phương tiện quan trọng nhất trong sản xuất hiện đại vì nó cung cấp các hoạt động sản xuất chất lượng cao, giá cả phải chăng và các bộ phận sản phẩm bền, chống ăn mòn. Công nghệ ép phun nhựa tăng cường khả năng thiết kế và ứng dụng của vật liệu nhựa.

Hệ thống máy ép phun

Thế giới hiện đại sẽ không khác biệt mạnh mẽ nếu không có khuôn ép nhựa. Nên giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu một chút về lịch sử của nó.

Tìm hiểu một chút về lịch sử của khuôn ép nhựa

Được phát minh vào năm 1868 bởi nhà sản xuất bóng bi-a Phelan và Collander để tạo ra bóng celluloid, ép phun được cấp bằng sáng chế vào năm 1872. Trong các máy ép phun đầu tiên, một pít-tông đã bơm nhựa nóng chảy vào khuôn thông qua các xi lanh được nung nóng.

 

Vào những năm 1940, Thế chiến II đã tạo ra nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng đối với các sản phẩm rẻ tiền, được sản xuất hàng loạt và ép phun phát triển phổ biến, dẫn đến nhiều tiến bộ cho kỹ thuật này. 

Đến năm 1946, nhà phát minh người Mỹ James Watson Hendry đã chế tạo máy phun trục vít đầu tiên trên thế giới, sử dụng một ốc vít xoay, Hendry đã có thể kiểm soát tốt hơn quá trình tiêm. Điều nay làm tăng đáng kể chất lượng của các sản phẩm được sản xuất.

Hendry tiếp tục phát triển quy trình đúc phun hỗ trợ khí đầu tiên, một cải tiến quan trọng cho phép tạo ra các sản phẩm mới dài, phức tạp, rỗng. Với các vật liệu cung cấp sức mạnh tăng và giảm trọng lượng, sản xuất nhựa đã vượt qua sản xuất thép vào những năm 1970.

Đến năm 1990, khuôn nhôm đã trở thành một xu hướng sản xuất, một sự thay thế sản xuất nhanh hơn, rẻ hơn cho khuôn thép.

Hendry là một trong những cái tên quan trọng nhất trong lịch sử sản xuất. Nếu không có những phát minh của ông, việc ép phun nhựa sẽ không tiến bộ như ngày nay.

Các ứng dụng của khuôn ép

Từ khuôn ép nhựa có thể ép hoàn chỉnh 1 chiếc ghế ngồi

Ép phun được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp bao gồm ô tô, thiết bị, điện tử, nội thất, máy móc, hàng không vũ trụ, và sản xuất thiết bị y tế. Đó là lý tưởng cho sản xuất hàng loạt của cùng một đối tượng.

Ép phun là quá trình ưa thích để sản xuất các bộ phận nhựa. Ngày nay, ép phun sản xuất bao bì, đồ chơi, nhạc cụ và các bộ phận, phụ tùng ô tô và cơ khí, đồ nội thất bằng nhựa đơn lẻ như ghế và bàn, hộp đựng, và hầu hết các sản phẩm nhựa thông thường bạn sử dụng hàng ngày, từ bàn chải đánh răng đến tay cầm. Đó là bởi vì ép phun là phương pháp sản xuất phổ biến nhất cho nhựa trên toàn cầu.

Ép phun là một quá trình linh hoạt có thể được sử dụng để sản xuất các bộ phận làm từ nhiều loại vật liệu. Hàng chục ngàn vật liệu khác nhau được sử dụng trong đúc phun. Polyme nhiệt dẻo hoặc nhiệt rắn thường được sử dụng trong đúc phun, với hàng chục vật liệu mới được giới thiệu mỗi năm.  

 

 

 

 

Các tin khác