(+84) 24 3201 0401
Quy Trình Thử Khuôn Ép Nhựa Sau Gia Công Quan Trọng Như Thế Nào?

Quy trình thử khuôn ép nhựa là bước bắt buộc phải thực hiện sau khi gia công chế tạo khuôn để kiểm tra độ chính xác, ăn khớp của sản phẩm thực tế với sản phẩm mẫu.

Quy trình thử khuôn ép nhựa sau gia công quan trọng như thế nào thì hay cùng Smart Việt Nam phân tích qua nội dung bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của quy trình thử khuôn ép nhựa

Mục đích của việc thử khuôn ép nhựa sau khi gia công để kiểm tra chất lượng thiết kế và gia công khuôn mẫu. Mọi sự sai sót hay chính xác đều được thể hiện hết qua thành phẩm nhựa ép ra. Khuôn hoạt động tốt hay xảy ra lỗi kỹ thuật ở đâu sẽ bộc lộ trong quá trình thử khuôn ép nhựa.

Quá trình thử khuôn ép nhựa sau gia công không phải chỉ được thực hiện một lần mà rất nhiều lần để đi đến một bộ khuôn hoàn chỉnh có khả năng ép sản phẩm đạt yêu cầu. Quy trình thực hiện thử khuôn được tiến hành theo trình tự các bước và bước cuối cùng chính là bước sửa khuôn hoàn thiện.

Vì ép nhựa là hoạt động sản xuất hàng loạt do đó yêu cầu chất lượng bộ khuôn không chỉ là đạt độ chính xác mà còn phải bền bỉ theo thời gian.

tầm quan trọng của quy trình thử khuôn ép nhựa

Trình tự các bước trong quy trình thử khuôn ép nhựa

Quy trình thử khuôn ép nhựa gồm 6 bước cơ bản được tiến hành lần lượt như sau:

 1. Chuẩn bị máy ép nhựa, nhựa và khuôn mẫu cần thử.
 2. Gá khuôn lên máy ép nhựa
 3. Thiết lập thông số ép nhựa
 4. Ép thử và kiểm tra sản phẩm
 5. Hiệu chỉnh thông số ép phun
 6. Sửa khuôn ép phun.

Cụ thể công việc các bước được nêu trên trong quy trình ép thử khuôn.

Bước chuẩn bị máy móc, công cụ và vật liệu ép nhựa

Khuôn mẫu đem thử phải được gá lên máy ép nhựa phù hợp với công suất. Nếu máy ép có công suất lớn hơn so với tiêu chuẩn khuôn mẫu sẽ gây ra sự lãng phí.

Bên cạnh đó, nguyên liệu nhựa cần được sàng lọc lựa chọn và sấy khô theo tiêu chuẩn ép. Trong số các lỗi thường gặp ở sản phẩm ép nhựa có thể xuất phát từ nguyên nhân vật liệu nhựa sử dụng.

Trong trường hợp trước đó máy ép nhựa đang ép một loại nhựa khác thì phải làm sạch đầu phun của máy ép, lấy hết nhựa cũ trong máy. Công việc làm sạch trục và đầu phun ép nhựa có nhiều cách. Đơn vị gia công ép nhựa sẽ lựa chọn phương pháp làm sạch tối ưu nhất để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo không còn nhựa cũ dư thừa.

Gá khuôn lên máy ép nhựa

Đây là công việc tháo khuôn cũ lắp khuôn mới lên máy ép. Trình tự gá khuôn lên máy ép cụ thể như sau:

 • Làm sạch bề mặt lắp đặt khuôn
 • Điều chỉnh khoảng cách 2 tấm gá máy ép lớn hơn bề dày khuôn
 • Di chuyển khuôn bằng cần cẩu và đặt khuôn vào giữa tấm cố định và tấm di động
 • Điều chỉnh thiết bị kẹp và lắp đặt bản nối lõm vào tấm cố định và tấm di động theo thứ tự
 • Xác định vị trí vòi phun phù hợp với khuôn ép
 • Điều chỉnh thiết bị kẹp bằng tay, kiểm tra dầu bôi trơn và vị trí di động của khuôn
 • Điều chỉnh hành trình của vòi phun một lần nữa
 • Lắp đặt bu lông cho khuôn để cố định khuôn vào máy ép.

Thiết lập thông số ép nhựa trên máy ép

Trình tự các bước trong quy trình thử khuôn ép nhựa

Các thông số cần thiết lập trên máy ép nhựa đó là:

 • Nhiệt độ nhựa lỏng khi ra khỏi đầu phun máy ép
 • Vận tốc phun nhựa vào khuôn và vận tốc quay của trục vít khi trục vít luig về lấy nhựa
 • Cài đặt áp suất tiêm phun, áp suất đóng – mở khuôn, áp suất kẹp khuôn và áp suất giữ
 • Khoảng đẩy sản phẩm và khoảng mở khuôn hợp lý
 • Cài đặt thời gian phun nhựa vào lòng khuôn, thời gian áp suất giữ khuôn (áp suất duy trì) và thời gian làm nguội sản phẩm.

Để đạt được thông số tiêu chuẩn ép ra sản phẩm chính xác với mẫu phải trải qua nhiều lần hiệu chỉnh.

Ép thử và kiểm tra sản phẩm

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ và thiết lập các thông số tiêu chuẩn thì phần việc còn lại là của máy ép phun. Sản phẩm nhựa ép thử được kiểm tra về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ, nếu đạt yêu cầu ngày từ lần ép đầu tiên thì mọi khâu chuẩn bị trước đó đề tốt. Nếu sản phẩm không đạt thì buộc phải tiến hành điều chỉnh thông số ép lại.

Sửa khuôn

Sửa khuôn là giai đoạn cuối cùng trong quy trình ép thử, nếu việc hiệu chỉnh các thông số đã được thực hiện mà vẫn xảy ra lỗi thì tức là vấn đề nằm ở bản thân bộ khuôn. Thiết kế khuôn mẫu chưa phù hợp, chưa đạt yêu cầu cho nên khi đem đi ép thử sản phẩm tạo ra chưa đạt chuẩn. Tiếp tục tiến hành sửa khuôn và sau khi hoàn tất sửa khuôn lại tiếp tục quy trình ép thử khuôn ép nhựa vòng đời mới.

Như vậy, để thiết kế và chế tạo ra một bộ khuôn ép nhựa hoàn chỉnh không bao giờ là đơn giản. Chính vì thế, giá trị của một bộ khuôn rất cao. Để rút ngắn thời gian, chi phí đầu tư chế tạo khuôn ép nhựa, lược bớt các giai đoạn thử và sửa chữa khuôn hãy đến với Smart Việt Nam – đơn vị thiết kế - chế tạo khuôn và gia công ép nhựa uy tín hàng đầu Việt Nam.

Các tin khác