(+84) 24 3201 0401
Quy trình phay CNC và hoạt động của máy phay CNC

Phay CNC, hay phay điều khiển số máy tính, là một quy trình gia công sử dụng các điều khiển vi tính và các công cụ cắt đa điểm xoay để loại bỏ dần vật liệu khỏi phôi

Phôi sau khi được phay CNC sẽ tạo ra một bộ phận hoặc sản phẩm được thiết kế tùy chỉnh. 

Quá trình này phù hợp để gia công một loạt các vật liệu, chẳng hạn như kim loại, nhựa, thủy tinh và gỗ, và sản xuất một loạt các bộ phận và sản phẩm được thiết kế tùy chỉnh.

Cấu tạo của máy phay CNC

Phay sử dụng một công cụ cắt hình trụ có thể xoay theo nhiều hướng khác nhau.

Không giống như khoan truyền thống, dao phay có thể di chuyển dọc theo nhiều trục. 

Nó cũng có khả năng tạo ra một loạt các hình dạng, khe, lỗ và các ấn tượng cần thiết khác. 

Thêm vào đó, phôi của máy phay CNC có thể được di chuyển qua dụng cụ phay theo các hướng cụ thể. Một mũi khoan chỉ có thể đạt được một chuyển động trục đơn, làm hạn chế khả năng sản xuất chung của nó.

Các nhà máy CNC thường được nhóm theo số lượng trục mà họ có thể hoạt động. Mỗi trục được dán nhãn bằng một chữ cái cụ thể. 

Ví dụ, trục X và Y đại diện cho chuyển động ngang của phôi của máy nghiền. Trục Z chỉ định chuyển động thẳng đứng. Trục W đại diện cho chuyển động chéo trên mặt phẳng thẳng đứng.

Phần lớn các máy phay CNC cung cấp từ 3 đến 5 trục. Các nhà máy tiên tiến hơn phải được lập trình với công nghệ CAM để chạy đúng. 

Những máy CNC tiên tiến này có thể tạo ra các hình dạng cụ thể mà về cơ bản không thể sản xuất được với bất kỳ kỹ thuật dụng cụ thủ công nào. 

Ngoài ra, hầu hết các nhà máy CNC đều được trang bị một thiết bị đặc biệt giúp bơm chất lỏng cho dụng cụ cắt trong quá trình sản xuất.

Phay CNC trong hoạt động gia công khuôn mẫu

Quy trình phay CNC

Giống như hầu hết các quy trình gia công CNC cơ học thông thường, quy trình phay CNC sử dụng các điều khiển bằng máy tính để vận hành và thao tác các máy công cụ cắt và định hình vật liệu gốc. 

Ngoài ra, quy trình tuân theo các quy trình sản xuất cơ bản giống nhau mà tất cả các quy trình gia công CNC đều thực hiện, bao gồm:

· Thiết kế mô hình CAD

· Chuyển đổi mô hình CAD thành chương trình CNC

· Cài đặt máy phay CNC

· Thực hiện thao tác phay

Quá trình phay CNC bắt đầu bằng việc tạo ra một thiết kế phần CAD 2D hoặc 3D. 

Sau đó, thiết kế đã hoàn thành được xuất sang định dạng tệp tương thích CNC và được phần mềm CAM chuyển đổi thành chương trình máy CNC, điều khiển các hành động của máy và chuyển động của dụng cụ trên phôi. 

Trước khi người vận hành chạy chương trình CNC, họ chuẩn bị máy phay CNC bằng cách gắn phôi vào bề mặt làm việc của máy (ví dụ, bàn làm việc) hoặc thiết bị giữ công việc (ví dụ, vise) và gắn dụng cụ phay vào trục chính của máy.

Quá trình phay CNC sử dụng các máy phay hỗ trợ CNC ngang hoặc dọc, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật và yêu cầu của ứng dụng phay và các công cụ cắt đa điểm (ví dụ, nhiều răng), như máy phay và máy khoan. 

Khi máy đã sẵn sàng,khi quá trình phay CNC được bắt đầu, máy bắt đầu xoay dụng cụ cắt với tốc độ lên tới hàng nghìn vòng / phút. 

Hoạt động của máy phay CNC

Hệ thống các máy CNC hoạt động tại nhà máy Smart Việt Nam

Tùy thuộc vào loại máy phay được sử dụng và các yêu cầu của ứng dụng phay, khi dao cắt vào phôi, máy sẽ thực hiện một trong các hoạt động sau đây để tạo ra các vết cắt cần thiết trên phôi:

· Từ từ đưa phôi vào dụng cụ quay, đứng yên

· Di chuyển công cụ qua phôi cố định

· Di chuyển cả công cụ và phôi liên quan đến nhau

Trái ngược với các quy trình phay thủ công, trong quá trình phay CNC, thông thường, máy cung cấp phôi gia công có thể di chuyển được bằng vòng quay của dụng cụ cắt thay vì chống lại nó. 

Các hoạt động phay tuân theo quy ước này được gọi là các quá trình phay leo, trong khi các hoạt động ngược lại được gọi là các quy trình phay thông thường.

Nói chung, phay phù hợp nhất là quá trình thứ cấp hoặc hoàn thiện cho phôi đã được gia công, cung cấp định nghĩa cho hoặc sản xuất các tính năng của bộ phận, chẳng hạn như lỗ, khe và ren. 

Tuy nhiên, quá trình cũng được sử dụng để định hình một mảnh vật liệu từ đầu đến cuối. Trong cả hai trường hợp, quá trình phay dần dần loại bỏ vật liệu để tạo thành hình dạng và hình thức mong muốn của bộ phận. 

Đầu tiên, công cụ cắt các mảnh nhỏ, tức là, chip rời khỏi phôi để tạo thành hình dạng và hình dạng gần đúng. Sau đó, phôi trải qua quá trình phay với độ chính xác cao hơn nhiều và với độ chính xác cao hơn để hoàn thành phần với các tính năng và thông số kỹ thuật chính xác của nó. Thông thường, một phần hoàn thành đòi hỏi một số lần gia công để đạt được độ chính xác và dung sai mong muốn. 

Sau khi hoàn thành thao tác phay và phần được sản xuất theo các thông số kỹ thuật được thiết kế tùy chỉnh, phần xay sẽ chuyển sang giai đoạn hoàn thiện và xử lý sau sản xuất.

 

Các tin khác