(+84) 24 3201 0401
Quy trình chế tạo khuôn ép nhựa tại Smart Việt Nam

Để sản xuất ra một bộ khuôn nhựa đảm bảo chất lượng, độ ổn định và tuổi thọ cao khi sử dụng thì quá trình chế tạo khuôn phải đảm bảo một quy trình vô cùng khắt khe. Để nắm được cơ bản về quá trình chế tạo ra một bộ khuôn, Smart Việt Nam chia sẻ với bạn quy trình ngay dưới đây

Bước 1: Thông tin đầu vào

Trước khi chế tạo một bộ khuôn thì cần phải biết đầy đủ các thông tin liên quan, những thông tin này do khách hàng đặt hàng cung cấp và được sự tư vấn dưới góc độ kỹ thuật của đơn vị sản xuất. Tại Smart Việt Nam, chúng tôi cần hiểu rõ các thông tin đầu vào bao gồm: 

 • Vật liệu chế tạo khuôn

 • Vật liệu nhựa dùng để sản xuất tạo hình bằng khuôn

 • Chọn loại khuôn, khuôn 2 tầng hay khuôn 3 tầng, khuôn nhiều tầng,...

 • Khuôn ghép lõi hay khuôn liền

 • Số lòng khuôn

 • Vị trí đặt cổng bơm phun trên sản phẩm

 • Vị trí đặt chốt đẩy sản phẩm

 • Yêu cầu về kích thước, hình dáng, độ nhám/độ bóng bề mặt lòng khuôn

Bước 2. Thiết kế khuôn

Sau khi đã nắm bắt rõ những thông tin của khuôn ép nhựa theo yêu cầu của khách hàng, các kỹ sư thiết kế của Smart Việt nam sẽ lên phương án kỹ thuật để thiết kế bộ khuôn. Đây là quá trình tương đối quan trọng trong quy trình chế tạo khuôn, bởi nó quyết định đến sự tối ưu sản phẩm, vạch hướng đi cho quá trình sản xuất khuôn được dễ dàng, đảm bảo độ chính xác. 

Smart Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ sư thiết kế giỏi, dựa trên lực ép của máy ép nhựa sử dụng cho khuôn, và độ co ngót của vật liệu chế tạo, yêu cầu chất lượng thành phẩm mà thiết kế các bộ phận khuôn dạng 3D trực quan. 

Sau khi đã lên được bản vẽ 3D, đội ngũ thiết kế cùng làm việc với bộ phận kinh doanh và bộ phận sản xuất để đánh giá toàn diện về thiết kế, đã đảm bảo đúng theo yêu cầu của khách hàng chưa và có khả thi để sản xuất với hệ thống máy móc sẵn có tại nhà máy không, tiến hành điều chỉnh cho phù hợp, tối ưu nhất. 

Sau khi đã thống nhất bản vẽ thiết kế 3D tổng thể cho khuôn ép nhựa, đội ngũ thiết kế tiến hành bóc tách bản vẽ 2D cho từng chi tiết, bộ phận của khuôn. Bản vẽ 2D này mô tả về vật liệu chế tạo, thể hiện các thông số về kích thước, yêu cầu kỹ thuật và dung sai. Dựa vào bản vẽ 2D, đội ngũ sản xuất sẽ đưa ra quy trình chế tạo khuôn chi tiết. 

>> Xem ngay: Các yêu cầu kỹ thuật khi chế tạo khuôn ngành nhựa

Bước 3. Vật liệu và linh kiện khuôn

Dựa trên mô tả trên bản vẽ thiết kế 2D, bộ phận vật tư sẽ tiến hành mua vật liệu để chế tạo khuôn và các linh kiện khuôn theo yêu cầu. 

Bước 4. Gia công chế tạo khuôn

Gia công chế tạo khuôn tại Smart Việt Nam gồm các công đoạn:

 • Gia công tạo phôi: Sử dụng máy phay để phay cạnh, phay mặt và mài phẳng các bề mặt

 • Gia công CNC phá thô: Sau khi khuôn được tạo hình bên ngoài, tiến hành tạo hình lòng khuôn với các chi tiết cấu thành khuôn

 • Gia công cắt dây: Máy cắt dây thực hiện các chi tiết đòi hỏi độ chính xác cực cao, dung sai 0,005mm

 • Gia công xung tia lửa điện: Dùng để tạo hình tại các vị trí không thể thực hiện gia công CNC hay gia công cắt dây

Bước 5: Đánh bóng bề mặt và lắp ráp khuôn

 • Đánh bóng bề mặt lòng khuôn

Chất lượng bề mặt sản phẩm nhựa phụ thuộc hoàn toàn vào độ bóng của lòng khuôn, vì vậy quá trình này cần thực hiện tỉ mỉ, chính xác. Quá trình đánh bóng tại nhà máy Smart được thực hiện gồm 2 giai đoạn là đánh bóng sơ bộ trước lắp ráp và đánh bóng kỹ càng sau khi lắp ráp. 

 • Lắp ráp khuôn

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện quy trình chế tạo khuôn. Sau khi hoàn thiện được các chi tiết, bộ phận của khuôn, thì tiến hành lắp ráp các chi tiết để tạo nên bộ khuôn. Lắp ráp đòi hỏi sự chính xác cao để khi hoạt động sản xuất ép nhựa được hiệu quả. 

Bước 6. Thử khuôn

Sau lắp ráp, khuôn cần tiến hành thử sản xuất và xem kết quả để đưa ra các phương án tối ưu khắc phục. 

Bước 7. Giao khuôn ép nhựa cho khách hàng

Smart Việt Namquy trình chế tạo khuôn chuyên nghiệp, tối ưu thiết kế và các bước gia công chế tạo nên. Chúng tôi cam kết sản phẩm khuôn ép nhựa đảm bảo chất lượng theo yêu cầu và giao hàng đúng hạn theo đúng thời gian hợp đồng. 

Trên đây là quy trình chế tạo khuôn ép nhựa tại Nhà máy cơ khí chính xác Smart Việt Nam. Mong rằng với những thông tin này hữu ích với bạn. Doanh nghiệp cần sản xuất bộ khuôn nhựa, khuôn dập đảm bảo chất lượng, có độ bền bỉ khi sử dụng và giảm thiểu chi phí sản xuất, đặt hàng? Liên hệ ngay để Smart Việt Nam tư vấn và báo giá nhanh nhất

 • Telephone: (+84) 24 3201 0401

 • Email: info@smartvietnam.com.vn

 • Nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác