(+84) 24 3201 0401
Quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành ép phun nhựa

Ép phun nhựa là một quá trình sản xuất cơ bản có khả năng sản xuất nhiều loại linh kiện, nhiều chi tiết phức tạp, nhiều sản phẩm từ nhỏ đến lớn, thẩm mỹ đẹp.

Công nghệ ép phun nhựa phát triển theo thơi gian, phần lớn nhờ vào những tiến bộ công nghệ, quá trình này về cơ bản vẫn như vậy.

Hiểu về ép phun nhựa

Để khám phá về quá trình ép phun nhựa, điều quan trọng phải hiểu quy trình bắt buộc và yếu tố quan trọng trong suốt quá trinh phát triển của ép phun

Ép phun nhựa có thể được định nghĩa đơn giản là một quá trình mà qua đó các mảnh nhựa được nấu chảy và bơm vào khuôn . Các khuôn sau đó được làm lạnh làm cho nhựa cứng lại. Sau khi nhựa đã được thiết lập và làm cứng, nó được đẩy ra khỏi khuôn và sẵn sàng cho nhiều ứng dụng và mục đích sử dụng.

Việc sản xuất từ ép phun nhựa có từ cuối thế kỷ 19, những năm 1870 đã cho ra đời phương pháp ép phun nhựa và những hình thức dễ uốn nắn hơn cũng được phát triển . Những tiến bộ này cho phép các nhà sản xuất hình thành nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Vật liệu nhựa tốt hơn và quy trình tốt hơn giúp cho các nhà sản xuất đạt được mức độ tùy chỉnh tốt hơn và độ chính xác cao, cho phép họ sản xuất các bộ phận, linh kiện nhựa có các kỹ thuật thông số chính xác cho một loạt các ứng dụng.

Ngành ép phun nhựa hiện tại

Vật liệu nhựa

Quá trình ép phun nhựa ngày nay cung cấp một phương tiện linh hoạt và hiệu quả để sản xuất các bộ phận và sản phẩm khác nhau. Nhiều loại nhựa – đại diện cho các điểm nóng chảy và các chế phẩm khác nhau mang lại những lợi ích độc đáo cho các ứng dụng cụ thể.

Nhựa hiện đại cũng có thể kết hợp với các vật liệu khác để cải tiến hơn các tính năng, kết cấu và thẩm mỹ cho một loạt các ứng dụng trong cuộc sống.

Các loại nhựa phổ biến và linh hoạt nhất hiện nay đang được sử dụng, bao gồm: polyetylen, nhựa ABS, PVC, polyurethane, polypropylen và HIPS.

Khuôn mẫu và máy móc

Theo truyền thống, các khuôn ép nhựa luôn bao gồm hai tấm: một tấm chứa khoang và một tấm chứa lõi, quá trình vận hành có sự trợ giúp của máy tính ( CAM). Trong khi khoang và lõi khuôn được đề cập trước đây vẫn là thành phần chính của khuôn nhưng khuôn mẫu ngày nau được thiết kế chi tiết và chính xác cho phép độ phức tạp cao hơn trong quá trình đúc.

Sản xuất đã thay đổi mãi mãi vào năm 1946 khi Jame Watson Hendry- một nhà phát minh người Mỹ chế tạo máy phun trục vít đầu tiên. Máy ép phun trục vít cung cấp khả năng kiểm soát lơn hơn nhiều về tốc độ phun nhựa- cải thiện đáng kể chất lượng cho thành phẩm. Loại máy mới này cũng cho phép trộn nguyên liệu trước khi tiêm, trộn nhựa màu, tái chế và nhựa nguyên chất.

Hendry tiếp tục hoàn thiện ý tưởng của mình bằng cách giới thiệu một thiết bị hỗ trợ khí cho máy phun trục vít. Máy phun trục vít hỗ trợ khí lý tưởng cho việc tạo ra các sản phẩm rỗng phức tạp, đòi hỏi thời gian làm mát ít hơn.

Máy phun trục vít hỗ trợ khí đã thu hút các nhà sản xuất tìm kiếm một giải pháp hiệu quả tiết kiệm chi phí cho các chi tiết phức tạp cũng như mang lại hiệu quả và sự hoàn thiện tốt nhất ngày nay.

Ngày nay, phần lớn các thiết bị phun ép nhựa đều là máy ép phun trục vít.

Con đường tương lai cho khuôn ép nhựa

Tương lai của ép phun nhựa chắc chắn sẽ con phát triển hơn nữa nhờ những tiến bộ công nghệ và sự phát triển liên tục của các vật liệu tốt hơn. Những thay đổi quan trọng trong ngành nhựa đã xảy ra và định hình rõ được tương lai của ngành sản xuất này.

- Các vật liệu cải tiến, trọng lượng nhẹ và hệ thống tự động đang giảm chi phí các quy trình hợp lý hóa.

- Các tính năng tùy biến đang cho phép các nhà sản xuất sự dụng công nghệ chính xác để tạo các bộ phận chất lượng từ thông số đến kỹ thuật chính xác.

- Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và các yếu tố môi trường khác sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về các vật liệu thân thiện với môi trường hơn như nhựa tái chế, tái chế và tái tạo.

Các tin khác