(+84) 24 3201 0401
Phương pháp tạo nhựa màu và ứng dụng của nhựa màu

Trong khi nhựa màu được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau mà ít người biết đến làm thế nào các nhà sản xuất có thể làm ra được nhiều màu sắc khác nhau

Để phát triển tốt hơn cho các sản phẩm hoặc bộ phận nhựa thì màu sắc là một yếu tố quan trọng và thiết yếu.

Quá trình kết hợp màu

Việc tạo ra các màu sắc đa dạng không đơn giản là trộn lẫn các màu sắc với nhau. Khi kết hợp một polymer một loạt các yếu tố phải được xem xét, ví dụ như độ nhớt và nhiệt độ xử lý nóng chảy.

Sau đó phải kết hợp với các công thức đã được nghiên cứu nhiều lần, xem xét sự phù hợp của các mẫu yêu cầu, xác định loại nhựa phù hợp, hệ thống sắc tố, chất ổn định và các chất phụ gia khác để tạo lên được một sản phẩm hay một bộ phận cụ thể.

Có nhiều cân nhắc cần ghi nhớ trong quá trình kết hợp màu. Ví dụ độ bóng, bề ngoài và thành phần của chất độn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chủ đề màu sắc. Như màu trong nylon sẽ khác biệt nhiều so với tông màu trong acrylic.

Các điều kiện môi trường và hóa học, cũng như sự phù hợp của FDA cũng phải được dự tính trong quá trình kết hợp màu.

Các quả bóng đa dạng màu sắc trong ứng dụng làm đồ chơi

Ứng dụng cụ thể của các loại nhựa màu

Các ứng dụng của nhựa màu không chỉ nhằm nâng cao tính năng thẩm mỹ của sản phẩm mà màu sắc của nhựa còn liên quan phù hợp với từng ứng dụng khác nhau

Các loại nhựa màu sử dụng trong ngành thực phẩm

Các sản phẩm nhựa tiếp xúc với thực phẩm như hộp đựng, dao, kéo và bát đĩa phải được thiết kế phù hợp với các quy định nghiêm ngặt của FCS ( chất tiếp xúc với thực phẩm). Những quy định là để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Nhựa Polyetylen Terephthalate (PET) là loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các loại nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Bởi vì PET là một loại nhựa ổn định, nó chống ăn mòn, đẩy lùi vi sinh vật và không bị biến chất khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc đồ uống.

Các loại nhựa khác cũng được đánh giá là an toàn cho thực phẩm là: polypropylen, polycarbonate, HDPE mang lại nhiều ưu điểm khác nhau như: không dễ bay hơi và lưu trữ tạo ra các giải pháp không nguy hiểm cho các nhà sản xuất bao bì thực phẩm. Nếu các sắc tố màu nhựa làm ô nhiễm thực phẩm, rủi ro an toàn nghiêm trọng có thể phát sinh.

Ứng dụng làm đồ chơi và vật dụng cho trẻ em

Khi sản xuất các bộ phận và các sản phẩm đồ chơi bằng nhựa, nhà sản xuất cũng cần phải nghiên cưu về vấn đề an toàn giống như vấn đề an toàn trong thực phẩm.

Vì đa phần đồ chơi vật dụng cho trẻ em để bắt mắt thì càng cần nhiều màu sắc đa dạng. Chính vì thế các nhà sản xuất cần phải chú trọng quan tâm đến quy chuẩn an toàn và quy trình thử nghiệm phù hợp để loại bỏ những tiềm ẩn cho người tiêu dùng và trẻ em

Các quả bóng đa màu sắc trong ứng dụng sản xuất đồ chơi

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng đưa nhựa màu vào sử dụng trong ngành y tế lại càng yêu cầu vệ sinh rất nghiêm ngặt.

Ứng dụng trong sản xuất linh kiện xe hơi

Để kết hợp được màu sắc hài hòa giữa các bộ phận xe hơi thì đó cũng là một quá trình phức tạp. Ví dụ như các nhà sản xuất phải đảm bảo được sự kết hợp từ tay cầm bằng nhựa với cửa kim loại phải có màu sắc giống nhau bất kể khi ở điều kiện ánh sáng khác nhau, sự khác biệt về vật liệu và điều kiện môi trường khác nhau.

Nhiểu loại nhựa được sử dụng ngoài trời, do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, mưa và các yếu tố khác nhau có thể khiến màu sắc bị phai nên màu sắc phải chịu được nhiệt và không bị ảnh hưởng của môi trường.

Tóm lại để ra được bảng màu chất lượng cho các sản phẩm nhựa cần phần phải có sự nghiên cứu lâu dài, một kỹ thuật cao và con mắt thẩm mỹ.

 

 

Các tin khác