(+84) 24 3201 0401
Phương Pháp Ép Phun 2 Màu Và Kinh Nghiệm Thiết Kế Khuôn Nhựa Đa Màu

Phương pháp ép phun nhựa 2 màu khá phổ biến đối với nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa hiện nay. Và phương pháp ép phun này có sự liên quan lớn tới phần thiết kế khuôn nhựa đa màu.

Ép phun nhựa 2 màu là công nghệ đúc ép áp lực hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Và so với công nghệ ép phun 1 màu thì công nghệ này đòi hỏi kỹ thuật về mọi mặt đều cao hơn.

Hiểu biết hơn về phương pháp ép nhựa 2 màu

Phương pháp ép phun nhựa 2 màu ra đời sau phương pháp ép phun 1 màu đơn sắc. Ép phun nhựa 2 màu hay còn gọi là phương pháp ép phun hai vật liệu hoặc phương pháp ép phun vật liệu khác nhau.

Với công nghệ ép phun 2 màu, 2 loại nhựa nhiệt dẻo khác nhau được điền đầy khoang khuôn liên tiếp nhau bằng 2 xi lanh phun riêng biệt để tạo ra một sản phẩm hai màu sắc.

Công nghệ ép phun nhựa đa màu sắc mang đến rất nhiều tiện ích cho cuộc sống. Các sản phẩm nhựa 2 màu được sử dụng rộng rãi, đơn giản như sản xuất ép phun các phím chính cho máy tính để bàn (PC) hoặc các nút được chiếu sáng của các bộ phận điều hướng ô tô, v.v.

Nhựa PS và ABS có độ bán dính rất tốt nên được sử dùng phổ biến hơn cả trong công nghệ đúc ép áp lực đa màu này. Ngoài ra, nhựa ABS kết hợp với nhựa POM hoặc các loại nhựa khác kết hợp với nay để tạo nên một sản phẩm vẫn được sử dụng để sản xuất. Tuy nhiên, độ bán dính sẽ không cao như nhóm vật liệu đầu tiên. Phụ thuộc vào ứng dụng của sản phẩm để lựa chọn vật liệu sản xuất hợp lý.

máy ép phun nhựa 2 màu

Máy ép phun nhựa 2 màu công nghệ mới

Ép phun nhựa 2 màu sắc được thực hiện trên hệ thống máy ép phun đặc biệt. Máy được trang bị 2 bộ phận ép phun riêng biệt (thực hiện chức năng như nhau), lần lượt tiêm vật liệu nóng chảy vào khoang khuôn thông qua các cổng phun tương ứng của chúng.

Các cỗ máy ép phun đặc biệt ứng dụng công nghệ phun nhựa 2 màu hiện đang được sản xuất bởi các nhà sản xuất máy ép phun tại Nhật Bản, Thụy Sĩ và Đức.

Kết quả của việc ứng dụng phương pháp ép phun nhựa 2 màu rất khả quan. Các sản phẩm đúc đa màu sắc, đa chức năng được hoàn thành trong một lần đúc. Độ chính xác và tính thẩm mỹ của sản phẩm nhựa 2 màu có phần vượt trội hơn so với sản phẩm đơn sắc.

Ngoài máy móc ép phun hiện đại, phần khuôn mẫu đóng vai trò chủ đạo để tạo ra một sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật và kinh nghiệm thiết kế khuôn nhựa 2 màu

Những đòi hỏi về kỹ thuật và kinh nghiệm thiết kế khuôn nhựa 2 màu đều rất cao, nghiêm ngặt và chặt chẽ trong từng công đoạn. Thiết kế khuôn mẫu cho ép phun nhựa 2 màu rất phức tạp.

kỹ thuật và kinh nghiệm thiết kế khuôn ép nhựa 2 màu

Thiết kế của khuôn đòi hỏi kiến ​​thức về thiết kế độ dày của tường và bí quyết về sự liên kết giữa các vật liệu nhựa khác nhau. Một số kỹ thuật cũng sẽ cần thiết liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ của khuôn.

Mỗi vật liệu nhựa có tỷ lệ co rút, độ bán dính và các hệ số nóng chảy là khác nhau. Do đó, việc thiết kế khuôn cần phải được tính toán kỹ lưỡng, chính xác để có được thông số phù hợp nhất với 2 vật liệu ép phun.

Yêu cầu riêng đối với thiết kế khuôn 2 màu:

  • Độ dày tối thiểu và độ dày tối đa thành của khuôn cần được nghiên cứu kỹ để có những tính toán hợp lý.
  • Kiểm soát nhiệt độ trong khuôn ở mức nhiệt độ trung bình để có thể ép cả 2 vật liệu cùng lúc.
  • Cửa thoát nước của khuôn 3 tấm có thể được thiết kế để tự động tháo gỡ.

Ngoài trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm của đơn vị chế tạo khuôn ép nhựa cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm sẽ giúp cho việc tránh được những lỗi thường gặp phải trong quá trình thiết kế và gia công khuôn.

***Có thể bạn quan tâm: Nguyên tắc hoạt động và yêu cầu về ép phun nhựa 2 màu

Các tin khác