(+84) 24 3201 0401
Phương Pháp Đánh Bóng Khuôn Mẫu Kỹ Thuật Mới Bằng Laser

Phương pháp đánh bóng khuôn mẫu bằng laser là kỹ thuật mới. Nó phù hợp đánh bóng cho tất cả các loại khuôn kim loại, đặc biệt là khuôn ép phun nhựa.

Kỹ thuật đánh bóng khuôn mẫu bằng laser được nghiên cứu và phát triển với mục đích thay thế cho các nhân công đánh bóng thủ công với khả năng xử lý bề mặt đơn giản đến phức tạp tuyệt vời.

Kỹ thuật mới đánh bóng khuôn mẫu bằng laser

Phương pháp đánh bóng khuôn mẫu bằng laser do những nhà nghiên cứu ở viện Fraunhofer về công nghệ laser ILT (Institute for Laser Technology) phát triển thành một cỗ máy có khả năng đánh bóng mọi loại khuôn kim loại. Nó là cách tiếp cận hoàn toàn mới để đánh bóng bề mặt kim loại bằng tốc độ tạo ra sự chính xác cao hơn.

Sản phẩm trước và sau khi đáng bóng bằng laser

Sản phẩm trước và sau khi đáng bóng bằng laser

Trong công nghệ đánh bóng bằng bức xạ laser làm nóng chảy một lớp mỏng vật liệu khoảng từ 20 đến 100 µm. Cấu tạo của máy đánh bóng laser có thiết kế gồm cổng 5 trục và đầu quét laser 3 trục cho phép nó tiếp cận phôi từ tất cả các mặt, các ngóc ngách sâu bên trong khuôn. Thời gian xử lý bằng công nghệ đánh bóng laser đạt 1 phút/cm2 nhanh hơn tới 30 lần so với đánh bóng thủ công.

So với các quy trình đánh bóng thông thường, đánh bóng khuôn mẫu bằng laser mở ra khả năng xử lý chọn lọc các khu vực nhỏ (<0,1 mm2). Sử dụng hiệu ứng bóng kép dựa trên sự thay đổi độ phân giải không gian trong độ nhám bề mặt. So với bề mặt ban đầu, độ nhám của bề mặt được đánh bóng bằng laser giảm đáng kể đến bước sóng không gian là 80 micron, độ bóng tăng lên đáng kể.

Tia laser được điều chỉnh trực tiếp bởi dữ liệu CAM từ mô hình CAD 3D của chi tiết được đánh bóng. Các dữ liệu về tia laser được tính toán và phát triển bởi các chuyên gia của ILT với việc xử lí nhiều khía cạnh phức tạp của kĩ thuật đánh bóng. Ví dụ, điều khiển các góc nghiêng và góc phụ tia laser theo mỗi trường hợp cụ thể.

Máy đáng bóng laser có khả năng gia công độ bóng chính xác cực kỳ cao. Tùy vào chất liệu làm khuôn mà máy có thể đánh bóng bề mặt đạt Ra từ 0.1 - 0.4 µm. Song không phải bất kỳ loại khuôn nào cũng cần đồ chính xác cao bề mặt như đối với khuôn ép nhựa. Cho nên đối với các loại khuôn cụ thể như khuôn làm thủy tinh, khuôn dập, rèn chỉ cần độ chính xác vừa phải thì có thể nâng tốc độ bóc tách lên đến 10 lần hoặc dùng các thiết bị rẻ tiền hơn tích hợp theo máy.

Khi ứng dụng phương pháp đánh bóng bằng laser vào đánh bóng khuôn ép nhựa, nó giải quyết tốt các vấn đề về mặt kỹ thuật so với gia công thủ công.

Các phương pháp đánh bóng khuôn mẫu khác

Công nghệ đánh bóng khuôn bằng laser được ứng dụng phổ biến trong các công ty chế tạo khuôn mẫu.

Các phương pháp đánh bóng khuôn mẫu khác

Tuy nhiên, bên cạnh phương pháp đánh bóng công nghệ hiện đại đó, các phương pháp khác cũng góp phần tạo nên sự đa dạng trong lựa chọn hình thức đánh bóng tiêu chuẩn.

Một số các phương pháp đánh bóng khuôn khác gồm:

  • Đánh bóng cơ học
  • Đánh bóng hóa học
  • Đánh bóng bằng cách điện phận
  • Đánh bóng siêu âm
  • Đánh bóng bằng chất lỏng
  • Đánh bóng từ tính

Mỗi phương pháp thường có những đặc điểm ứng dụng riêng biệt trong các trường hợp cụ thể.

*Tìm hiểu thêm bài viết: Top 6 phương pháp đánh bóng khuôn nhựa

Khuôn ép nhựa có nhiều chi tiết, bộ phận và mỗi chi tiết, bộ phận đó sẽ yêu cầu kỹ thuật đáng bóng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn phương pháp đánh bóng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tiêu chí: tốc độ, chính xác, chi phí thấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các kỹ thuật đánh bóng, liên hệ tư vấn nhanh với Smart Việt Nam. Chúng tôi sẵn lòng giải đáp những thắc mắc của bạn!

Các tin khác