(+84) 24 3201 0401
Phân Loại Khuôn Mẫu Ứng Dụng Cho Ngành Công Nghiệp Ép Nhựa

Khuôn mẫu ứng dụng cho ngành công nghiệp ép nhựa rất đa dạng. Tùy thuộc trong từng trường hợp ép cụ thể người ta sẽ thiết kế loại khuôn mẫu thích hợp.

Tại Smartpm, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thiết kế khuôn mẫu đến gia công chế tạo khuôn trọn gối hoặc gửi bản thiết kế khuôn mẫu và Smartpm chúng tôi sẽ gia công tạo khuôn. Với những người chưa hiểu rõ về khuôn mẫu ép nhựa, Smartpm sẽ giúp bạn rõ hơn về các loại khuôn mẫu, ứng dụng của từng loại khuôn ra sao.

Phân loại khuôn mẫu sử dụng ép nhựa

Trong ép nhựa, khuôn mẫu được sử dụng gồm có 5 kiểu khuôn

1. Khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm là dạng khuôn thông dụng nhất, có thiết kế cuống phun được kéo ra khỏi lỗ phun trong khi đang mở và cuống phun có thể rơi ra cùng chi tiết. Khuôn 2 tấm được ứng dụng cho sản xuất các loại nhựa có cấu tạo đơn giản.

Thiết kế khuôn ép nhựa 2 tấm

Mặt khác, thiết kế của khuôn 2 tấm không hỗ trợ loại bỏ cuống nhựa thừa nối liền với các chi tiết nên cần thêm một công đoạn cắt bỏ cuống nhựa và sẽ tốt thêm thời gian trong chu trình ép.

2. Khuôn 3 tấm

Đặc điểm của khuôn 3 tấm có cấu tạo gồm: khuôn trước, khuôn sau và thanh đỡ, cổng nhựa ở giữa các lòng khuôn với mục đích chính để tự động phân ra kênh dẫn và cuống nhựa theo các chi tiết trong lúc khuôn đang mở. Đây cũng chỉ là điểm cải tiến của khuôn 3 tấm dựa trên hạn chế của khuôn 2 tấm.

Khuôn 3 tấm cho phép ứng dụng trong nhiều trường hợp.

Thứ nhất, khi cần thiết bố trí cổng nhựa ở trung tâm hoặc nhiều cổng nhựa cho các đường chảy nhựa riêng vào trong lòng khuôn.

Thứ hai, đối với những chi tiết  vách mỏng dòng chảy nhựa rộng và dài. Hai hay nhiều cổng nhựa có hướng vào trong chi tiết có thể tạo nên lưu lượng dòng chảy bằng nhau và tránh hiện tượng phân luồng dòng chảy.

Với khuôn 3 tấm, điểm hạn chế thể hiện ở khoảng cách giữa vòi phun của máy đến lòng khuôn rất dài. Điều này làm giảm áp lực khi phun và tạo ra nhiều phễu liệu của hệ thống kênh dẫn nhựa. Lưu ý: các kệnh dẫn nhựa không cùng nằm trên 1 mặt phẳng.

Bản vẻ thiết kế khuôn ép nhựa

Bản vẽ thiết kế khuôn ép nhựa 

3. Khuôn nhiều tầng

Khuôn nhiều tầng sở hữu những ưu điểm cũng như các hạn chế không như sau.

Ưu điểm:

  • Cho phép tạo ra sản phẩm với số lượng lớn kích năng năng suất lao động
  • Giảm giá thành, giảm chi phí làm khuôn

Hạn chế:

Để tạo ra bộ khuôn nhiều tầng đòi hỏi ở người thiết kế và khâu gia công, lắp ráp khá nhiều kỹ thuật khó làm sao để tính toán chuẩn các thông số về độ phẳng, độ đồng tâm,…

4. Khuôn có Slider (lõi mặt bên)

Khi nào thì cần sử dụng đến khuôn có Slider? Khi khuôn được thiết kế có đường phân khuôn đã cố định, thường có một số phần của sản phẩm không tháo ra được theo hướng mở của khuôn.

5. Khuôn cho sản phẩm có ren

Khuôn cho sản phẩm có ren người ta thường dùng dụng khuôn ghép. Với kiểu khuôn này, thiết kế buộc phải nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm 3D để tìm ra các vùng có undercut theo hình học ren.

Phụ thuộc vào mục đích ép sản phẩm nhựa như thế nào để tính toán thiết kế khuôn mẫu hợp lý.

Smartpm  - thiết kế khuôn mẫu chuyên nghiệp

Đến với Smartpm, các thiết kế khuôn mẫu đơn giản hay phức tạp cũng được giải quyết nhanh chóng với đội ngũ kỹ sư thiết kế trẻ nhưng dày dặn kinh nghiệm.

*Bài viết có liên quan: Cơ sở để hoàn thiện thiết kế khuôn mẫu gửi khách hàng

Lợi ích khi chọn Smartpm đảm nhận thiết kế khuôn mẫu của bạn:

  • Nhận thông tin, tiến hành phân tích, đánh giá khuôn cho sản phẩm nhựa ép và gửi phản hồi nhanh nhất
  • Khách hàng được cập nhật thường xuyên tiến trình công việc thiết kế khuôn
  • Các phương án thiết kế được đội ngũ kỹ sư xây dựng với mục đích tối ưu hóa chi phí, nâng cao chất lượng khuôn cho đối tác.
  • Có thể sử dụng các dịch vụ khác như: gia công hoàn chỉnh trên hệ thống máy CNC, chạy thử khuôn trước khi bàn giao hoặc thực hiện ép nhựa hàng loạt trên dây chuyền ép công nghệ Nhật Bản tiên tiến nhất hiện nay.

Lời khuyên chân thành cho các đơn vị có nhu cầu về thiết kế khuôn ép nhựa nên chọn công ty có khả năng: thiết kế - gia công – ép nhựa hoàn chỉnh. Vì đây sẽ là công ty am hiểu tường tận về ngành khuôn mẫu – ép nhựa.

Các tin khác