(+84) 24 3201 0401
Những yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác gia công CNC

Độ chính xác gia công CNC là một trong những phương pháp sản xuất cơ bản và hiệu quả nhất để chế tạo các linh kiện kim loại và nhựa chính xác tùy chỉnh. 

Độ chính xác gia công CNC là gì?

Độ chính xác gia công CNC liên quan đến khoảng cách giữa các thông số hình học thực tế (kích thước, hình dạng và vị trí) của phần gia công với các thông số hình học lý tưởng. Khoảng cách được gọi là dung sai gia công, nó phản ánh độ chính xác của gia công. Dung sai càng lớn thì độ chính xác gia công càng thấp thì dung sai càng nhỏ và độ chính xác gia công càng cao.

Độ chính xác gia công là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định chất lượng gia công. Nhưng trong quá trình gia công CNC, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của công việc gia công. Để cải thiện độ chính xác gia công CNC , trước tiên chúng ta nên tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác gia công CNC

Máy cnc

Trong quá trình gia công, chuyển động tạo hình của phôi được thực hiện bằng máy công cụ, do đó, độ chính xác gia công phụ thuộc phần lớn vào máy CNC, ảnh hưởng đến độ chính xác gia công trên các khía cạnh như độ lệch trục chính, độ lệch hướng dẫn và độ lệch chuỗi truyền.

Công cụ cắt

Dụng cụ cắt cho gia công CNC

Tác động của công cụ cắt đối với độ chính xác gia công thay đổi tùy theo loại công cụ. Khi chọn một công cụ cắt cho một công việc gia công nhất định, kích thước của công cụ phải được điều chỉnh phù hợp với kích thước bề mặt của phôi.

Đồ gá lắp

Mục đích của việc chế tạo đồ gá là giúp phôi được cố định đúng cách trên máy CNC để gia công tốt hơn, do đó nó có tác động lớn đến độ chính xác gia công, đặc biệt là độ chính xác của vị trí.

Nhiệt từ gia công

Ảnh hưởng đến độ chính xác gia công gây ra bởi nhiệt từ quá trình gia công, chủ yếu được tạo ra do ma sát giữa dao cắt và phôi, tương đối lớn, đặc biệt đối với gia công chính xác hoặc gia công phôi lớn. Độ lệch gia công gây ra bởi biến dạng nhiệt đôi khi có thể chiếm 40% -70% tổng độ lệch.

Cải thiện độ chính xác gia công CNC

Trong quy trình gia công CNC, dung sai là không thể tránh khỏi, nhưng dung sai phải nằm trong phạm vi cho phép. Dung sai không thể loại bỏ nhưng có thể giảm, qua các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác gia công, chúng ta có thể tham khảo các cách cải thiện dưới đây:

Tăng cường đào tạo cho thợ máy

Thợ máy là người thao tác và điều khiển máy CNC, vì yếu tố chủ quan ảnh hưởng đến độ chính xác gia công, chúng ta có thể giảm nó bằng cách tăng cường đào tạo thợ máy. 

Đầu tiên là đào tạo nó từ an ninh. Thông qua đào tạo, chúng ta nên cho thợ máy hiểu được tác hại của hoạt động không đúng cách có thể mang lại, tăng ý thức trách nhiệm và sửa chữa thái độ của họ; 

Thứ hai, chúng ta nên thực hiện đào tạo chuyên nghiệp cho thợ máy và để người vận hành nắm vững kiến ​​thức chuyên môn để họ có thể vận hành máy móc tốt hơn.

Gia công CNC chính xác

Cải tiến thiết kế

Thiết kế cơ học phải tuân theo quy tắc của quy trình gia công và không thể đi ngược lại các quy tắc vật lý. Điều này đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu và thảo luận về xử lý cơ khí. Đồng thời, trong việc phát hiện ra các khuyết tật cơ học, chúng ta cần cải thiện kịp thời, điều này sẽ giúp cải thiện độ chính xác gia công.

Cải thiện độ chính xác

Kiểm tra bề mặt của máy công cụ để tìm ra sự khác biệt, sau đó sửa đổi các bộ phận cơ học trong quy trình gia công, để trung bình độ chính xác ban đầu và cải thiện độ chính xác gia công.

Trong quá trình gia công, chuyển đổi máy móc từ hướng dễ dung sai sang không dung sai, điều này có thể giảm thiểu đáng kể ảnh hưởng của nhiệt và lực không đồng đều lên các chi tiết cơ khí, do đó, cải thiện độ chính xác của gia công.

Sử dụng các bộ phận máy móc càng chính xác càng tốt, giảm dung sai gia công từ nguồn.

Tăng đầu tư vào máy CNC cao cấp

Máy móc là sự kết hợp của sự phát triển của khoa học và công nghệ. Bằng cách tăng đầu tư vào máy CNC, máy cao cấp có nghĩa là dung sai cao, nó sẽ cải thiện đáng kể độ chính xác gia công.

 

Các tin khác