(+84) 24 3201 0401
Những Điều Cần Biết Về Phạm Vi Ứng Dụng Nhựa Phân Hủy Sinh Học

Nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa được đánh giá thân thiện với người sử dụng và môi trường. Song chính nhựa phân hủy sinh học cũng không phải hoàn hảo để đáp ứng tất cả nhu cầu tiêu dùng.

Nhựa phân hủy sinh học được sử dụng để sản xuất thành những sản phẩm tiêu dùng được biết đến còn mới mẻ. Phạm vi ứng dụng còn nhỏ hẹp do nhiều yếu tố đặc biệt là những hạn chế.

Ưu và nhược điểm của nhựa phân hủy sinh học ảnh hưởng tới phạm vi ứng dụng

Phạm vi ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học được nghiên cứu từ chính đặc tính của nó. Nhựa phân hủy sinh học có nhiều ưu điểm nổi bật và những hạn chế nhất định.

Ưu điểm vượt trội của nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học (Bio-degradable plastic) được đánh giá cao vì:

Thứ nhất, thành phần có chứa các chất có khả năng phân hủy trong môi trường tự nhiên nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật.

Thứ hai, thời gian phân hủy của nó nhanh, tạo thành lớp mùn tối cho thực vật.

Thứ ba, thân thiện với sức khỏe người sử dụng và môi trường tự nhiên

Thứ tư, khả năng thay thế những chiếc túi nylon, hộp nhựa sử dụng một lần hoàn hảo.

Từ chính những ưu điểm vượt trội kể trên, nhựa phân hủy sinh học là chất liệu hoàn toàn mới ứng dụng rộng trong ngành thực phẩm nói chung.

Vấn đề rác thải nhựa sử dụng trong sinh hoạt chiếm khối lượng cực kỳ nhiều mỗi ngày và nó trở thành vấn đề không phải của một quốc gia mà tất cả các quốc gia trên thế giới. Rác thải nhựa mỗi ngày chủ yếu tập trung ở các loại bao bì thực phẩm, túi nylon, hộp nhựa sử dụng một lần, ống hút, ,màng bọc thực phẩm,… Nguyên liệu sản xuất nên những sản phẩm kể tên sử dụng hằng ngày đó là nhựa truyền thống nguyên chất không có khả năng phân hủy trong môi trường và rất độc hại cho người sử dụng. Đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ cao sinh ra các độc tố tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học được tạo nên với mục đích thay thế tích cực cho các sản phẩm túi, bao bì, hộp nhựa truyền thống.

Hạn chế của nhựa phân hủy sinh học

Bên cạnh những ưu điểm mà nhựa phân hủy sinh học đem đến thì luôn luôn có những mặt hạn chế tồn tại. Những điều hạn chế này làm thu hẹp phạm vi ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học. Dưới đây là một số hạn chế của nhựa phân hủy sinh học:

Thứ nhất, hầu hết các sản phẩm chỉ có thể sử dụng 1 – 2 lần.

Thứ hai, các sản phẩm chế tạo từ nhựa phân hủy sinh học có giá thành cao nên làm giảm đi khả năng cạnh tranh với các sản phẩm truyền thống giá rẻ.

Thứ ba, nguyên liệu tạo ra nhựa được chia thành 2 phần gồm các loại tinh bột từ thực vật hoặc có sự pha trộn với chất phụ gia và nhựa PE/PP. Nhìn chung là những loại vật liệu rất thân thiện ở mọi mặt nhưng khả năng sử dụng thay thế cho những sản phẩm nhựa trình độ cao đòi hỏi kỹ thuật cung ứng cho ngành công nghiệp chế tạo.

Như vậy, phạm vi ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học mới chỉ dừng chân một phần của ngành thực phẩm. Trong tương lai, những nghiên cứu hữu ích sẽ đưa loại nhựa hữu cơ này đến ngày với con người hơn nữa và mở rộng phạm vi ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác.

Đánh giá khả năng thay thế nhựa phân hủy sinh học cho nhựa kỹ thuật cao

Nhựa vô cơ, nhựa kỹ thuật cao

Như đã nói ở trên, tính đến thời điểm hiện tại thì nhựa phâm hủy sinh học chưa có khả năng thay thế nhựa kỹ thuật cao. Nhựa kỹ thuật cao là các loại nhựa thông dụng mà chúng ra vẫn thường thấy và sử dụng, là nhựa vô cơ.

Nhựa phân hủy sinh học không có những đặc trưng mà các ngành công nghiệp chế tạo kỹ thuật cao yêu cầu và ngược lại, nhựa vô cơ đáp ứng được các nhu cầu như thế.

Nhựa kỹ thuật cao cung cấp cho sản xuất công nghiệp, phục vụ đời sống có nhiều loại, chủ yếu nhựa có khả năng tái chế được sử dụng nhiều nên cũng góp phần cải thiện sự thân thiện với môi trường.

***Xem thêm: Nhựa phân hủy sinh học - tạo dựng môi trường sống xanh

Các tin khác