(+84) 24 3201 0401
Những Câu Hỏi Xoay Quanh Vấn Đề Ép Nhựa Và Câu Trả Lời Từ Smart Việt Nam

Ép nhựa là ngành gia công sản xuất công nghiệp phổ biến không chỉ ở Việt Nam. Thế nhưng sự hiểu biết về ngày sản xuất thông dụng này còn khá sơ sài, thông tin thiếu sót.

Có rất nhiều các câu hỏi, băn khoăn đặt ra xoay quanh vấn đề ép nhựa cần có lời giải đáp. Smart Việt Nam đã tổng hợp những câu hỏi trọng tâm và cốt lõi nhất liên quan đến ngành ép nhựa nhằm mục đích giải quyết những thắc mắc của những ai quan tâm. Hay đúng hơn là Smart Việt Nam dành chuyên mục giải đáp qua bài viết này nhằm cập nhật những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc.

Quá trình đúc nhựa là gì?

Quá trình đúc nhựa, quá trình ép phun nhựa đều là một, nó dùng để chỉ việc sản xuất những hạt nhựa thô thành các sản phẩm nhựa có mặt trong cuộc sống của nhân loại trên nhiệt độ cao và bằng những công cụ chuyên dụng.

Quá trình đúc nhựa là quá trình sản xuất hàng loạt, công cụ ép nhựa chính gồm máy ép nhựa và khuôn đúc nhựa. Sự kết hợp giữa 2 công cụ này với nhau trên các điều kiện ép phun sẽ tạo ra sản phẩm nhựa. Song để sản xuất ra được một sản phẩm nhựa hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu chất lượng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Quá trình ép nhựa là gì?

Tóm tắt quá trình đúc nhựa qua 6 giai đoạn:

  1. Nguyên liệu nhựa tồn tại ở dạng viên thô và có chứa độ ẩm cao. Trước khi đen đi ép yêu cầu sấy khô ở nền nhiệt và thời gian tiêu chuẩn. Có một điều mà ít ai biến đến đó là bản thân nhựa có màu sắc nhất định, nếu cần thiết chúng ta có thể pha trộn với các sắc tố hoặc chất tạo màu chính để cho ra một sản phẩm có màu sắc ưng ý.
  2. Nhựa viên sấy khô được cho vào phễu máy ép, hiện đại hơn như dây chuyền ép nhựa của Smart Việt Nam thì sử dụng máy hút nhựa tự động đưa nhựa sấy vào phễu. Trục vít đối ứng bên trong thùng máy ép thực hiện nhiệm vụ vận chuyển nhựa về phía khuôn ép.
  3. Trong thùng có hệ thống gia nhiệt, các viên nhựa thô sẽ được nung nóng chảy thành dạng lỏng và dòng nhựa luôn được duy trì ở nền nhiệt hợp lý không bị biến chất khi nhiệt quá già hay đông cứng khi nhiệt quá thấp.
  4. Khuôn được gia nhiệt tự động đóng lại và nhựa dưới áp lực lớn được bơm qua cổng phun  (Gate) và vào lòng khuôn.
  5. Giai đoạn làm nguội, khuôn được làm lạnh nhanh chóng để nhựa trong lòng khuôn hóa rắn.
  6. Khuôn mở ra và bộ phận trong khuôn là các Cavity nhựa được đẩy ra để bắt đầu một chu kỳ mới.

Như vậy, quá trình ép nhựa trải qua 6 giai đoạn cơ bản như trên.

Nhựa gì được sử dụng trong máy ép phun?

Nhựa là nguyên liệu chính sử dụng cho ép phun và nó rất đa dạng về chủng loại được phân thành dạng nhựa nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo.

Hầu hết bất kỳ các loại nhựa đều có thể ứng dụng làm nguyên vật liệu đầu vào ép phun. Mỗi một loại nhựa sẽ có yêu cầu kỹ thuật ép riêng, khó nhất vẫn là ép nhựa trong suốt kỹ thuật cao. Nhựa trong suốt kỹ thuật cao ứng dụng cho sản phẩm quang học có những đòi hỏi khắt khen. Do đó, không phải đơn vị sản xuất ép nhựa nào cũng có thể làm tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm đối tác gia công ép nhựa trong kỹ thuật cao có thể tìm đến với Smart Việt Nam.

Nhựa gì được sử dụng trong máy ép phun?

Những lợi thế của ép phun nhựa mang đến là gì?

Nếu ép nhựa không mang lại lợi ích lớn cho nhân loại thì chắc chắn nó sẽ không tồn tại và phát triển đỉnh cao như hiện nay.

Ép phun nhựa là công nghệ sản xuất hiện đại khác hoàn toàn với công nghệ đúc thủ công truyền thống. Ép phun nhựa mang tính tự động hóa cao với những lợi thế thiết thực như là:

  • Quá trình sản xuất hàng loạt với chất lượng các sản phẩm ổn định.
  • Một chu trình ép có thể tạo ra nhiều sản phẩm cùng lúc, thời gian ép phun được rút ngắn, năng suất tăng cao.
  • Tạo ra những sản phẩm nhựa đa dạng phục vụ cho mọi nhu cầu từ dân dụng đến kỹ thuật cao.

Cần thời gian bao lâu để tạo ra một bộ khuôn ép nhựa?

Việc thời gian cụ thể hoàn thiện ra một bộ khuôn là một biến số. Bởi nó phụ thuộc vào thiết kế khuôn đơn giản hay phức tạp, rồi trong quá trình gia công CNC có cần phải nhiệt luyện hay không và không thể thiếu yếu tố Công ty gia công khuôn ép nhựa.

Smart Việt Nam là công ty chuyên chế tạo khuôn mẫu và gia công ép nhựa. Ở 2 lĩnh vực, Smart Việt Nam đều sở hữu hệ thống máy gia công hiện đại và công nghệ ép nhựa tiên tiến nhất trên thế giới.

Các tin khác