(+84) 24 3201 0401
Nhựa Phân Hủy Sinh Học – Tạo Dựng Môi Trường Sống Xanh

Biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, hệ sinh thái mất cân bằng, bị xâm lấn do rác thải nhựa gây ra đang là nỗi lo của môi trường thì nhựa phân hủy sinh học chính là cứu cánh tốt nhất cho môi trường sống xanh.

Nhựa ra đời là một phát minh vĩ đại đem đến vô vàn lợi ích đối với nhân loại nhưng đồng thời nó cũng gây ra nhiều tiêu cực với chính môi trường sống của chúng ta. Thay bằng sử dụng các loại sản từ nhựa không có khả năng tái chế thì giờ đây nhựa phân hủy sinh học chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Nhựa phân hủy sinh học là gì?

Nhựa phân hủy sinh học hoàn toàn là một chất mới hay có thành phần của những loại nhựa truyền thống mà chúng ta vẫn thường sử dụng? Thực tế, nhựa phân hủy sinh học là một khái niệm khá mới và nhiều người chưa hiểu biết nhiều về loại nhựa này.

nhựa phân hủy sinh học là gì

Nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa có khả năng tự phận hủy trong môi trường tự nhiên bởi điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh vật,… Nó không phải chờ đến vài trăm năm vài triệu năm mới phân hủy hết mà thời gian khả thi của sự phân hủy của loại nhựa này là 3 – 6 tháng. Nhựa phân hỉu sinh học không chỉ thân thiện với môi trường mà còn rất thân tiện với con người. Chức năng của nhựa phân hủy giống hệt với chức năng của các sản phẩm nhựa mà nó thay thế.

Cụ thể, những túi nhựa Nilon, ống hút nhựa,bao bì nhựa,…không có khả năng tái chế và khó có khả năng phân hủy thì giờ đây nhựa phân hủy sinh học có thể thay thế hoàn toàn cho vật liệu nhựa truyền thống tạo ra những sản phẩm đó. Tức là, vẫn túi nilon, ống hút, bao bì bằng nhựa nhưng nhựa ở đây là loại nhựa phân hủy sinh học rất an toàn cho người sử dụng.

Phân loại nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học có tên tiếng Anh là Bio-degradable plastic. Nhưng trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ bắt gặp một chiếc túi có in dòng chữ “Compostable” thì có thể hiểu nó chính là nhựa Bio-degradable. Nhưng một chiếc túi Bio-degradable plastic chưa chắc đã là Compostable. Bởi:

Quá trình phân hủy sinh học Compostable sẽ tạo ra CO2, nước, hợp chất vô cơ và sinh khối với tốc độ phù hợp với các vật liệu hữu cơ khác và hoàn toàn không để lại cặn bã có thể nhận thấy hoặc gây hại tới môi trường.

Quá trình phân hủy sinh học Bio-degradable là tồn tại ở nhiều dạng vì thể có thể phân hủy không hoàn toàn và cần nhiều thời gian hơn cho sự phân hủy. Có những dạng vẫn mang bản chất của nhựa.

Nhựa phân hủy sinh học Bio-degradable plastic có thể chia là 2 loại.

Phân loại nhựa phân hủy sinh học

Oxo-biodegradable plastic

Loại nhựa này vẫn sử dụng nguyên liệu gốc dầu mỏ truyền thống (nhựa PE/PP) và được trộn thêm chất phụ gia đặc biệt như Alta, Chitosan, hay D2W để bắt nó phải phân rã dưới tác động của ánh sáng mặt trời, nhiệt độ hoặc sức ép cơ học. Đây thực chất là quá trình phân rã các sản phẩm nhựa thành những mảnh nhỏ gọi là vi nhựa.

Những loại sản phẩm bằng nhựa Oxo-biodegradable plastic không phải cứ vứt ra môi trường tự nhiên nó sẽ tự động phân hủy. Sự phân hủy của nó là không hoàn toàn vì bản chất nhựa gốc dầu mỏ truyền thống. Để phân hủy hoàn toàn dạng nhựa này, người ta sẽ tiến hành phân loại rác thải nhựa Oxo-biodegradable plastic và ủ trong các điều kiện tương ứng để chúng có thể phân hủy hết.

Các sản phẩm từ nhựa Oxo-biodegradable plastic như túi nilon được tạo ra từ 2 cách:

  • Nhựa truyền thống PP/PE + Nguyên liệu hực vật + Phụ gia.
  • Nhựa truyền thống PP/PE + Phụ gia.

Hydro-biodegradable plastic

Là loại nhựa hoàn toàn có nguồn gốc hữu cơ sinh học như bột gạo, bộ ngô, thực vật khác,… Chúng có thể phân hủy ngoài môi trường tự nhiên trong thời gian rất ngắn và là loại phân hủy không để lại cặn.

Sản phẩm ống hút làm từ nhựa Hydro-biodegradable đang rất được ưa chuộng và là mô hình khởi nghiệp truyền cảm hứng cho các Star – up trẻ hiện nay.

Nhựa phân hủy sinh học đem là phương án tối ưu tạo dựng môi trường sống xanh và là xu hướng phát triển của ngành nhựa gia dụng Việt Nam. Để bảo vệ môi trường sống, các hành động đầu tiên của con người sử dụng nhựa có khả năng tái chế. Thêm sự có mặt của nhựa phân hủy sinh học sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích hơn nữa.

Các tin khác