(+84) 24 3201 0401
Nhựa nhiệt dẻo: các ưu điểm tuyệt với mà chúng mang lại

Sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo khác với các loại nhựa thông thường khác vì nó cứng ở nhiệt độ mát và có thể làm mềm hoặc thay đổi hình dạng ở nhiệt độ ấm hơn. 

Các tính chất độc đáo của việc hình thành nhựa nhiệt dẻo mang lại nhiều lợi ích cho việc sản xuất các sản phẩm bằng nhựa

Tương thích nhiều trong ngành y tế

Đầu tiên, sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo mang lại cơ hội tương thích cao hơn với cơ thể con người cho các ứng dụng y tế dài hạn và ngắn hạn. Điều này là do nhựa nhiệt dẻo bao gồm các polyme riêng lẻ không liên kết hóa học với nhau. Thay vào đó, sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo khuyến khích các loại liên kết khác giữa các hạt kín. Kết quả là giảm tương tác giữa thành phần hóa học của nhựa và cơ thể con người.

Nhiều loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng cho các thiết bị nha khoa, các thiết bị dài hạn như chân tay giả, và thậm chí các van shunt và các sản phẩm khác được sử dụng bên trong cơ thể.

Sự hình thành bền vững của nhựa nhiệt dẻo

Chúng ta đang tìm kiếm những cách mới để làm cho quá trình sản xuất bớt lãng phí và thân thiện với môi trường thì nhựa nhiệt dẻo là một lựa chóng đúng đắn. Sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo được coi là một thực hành bền vững vì những vật liệu này đặc biệt dễ tái chế và thu hồi.

Vì không có liên kết hóa học để hòa tan, tái chế dễ dàng như làm nóng nhựa cho đến khi liên kết giải phóng và áp dụng hình thành nhựa nhiệt dẻo mới. Điều này có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi chất lượng của vật liệu bị ảnh hưởng. Nếu có một lỗi xảy ra trong quá trình hình thành ban đầu của nhựa nhiệt dẻo, các bộ phận dễ dàng được tạo lại mà không cần thiết bị đặc biệt hoặc dung môi nguy hiểm đòi hỏi phải cân nhắc xử lý riêng.

 Kết thúc hoàn chỉnh

Sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo giúp nhà sản xuất kiểm soát tốt hơn đối với lớp hoàn thiện cuối cùng trên bề mặt. Tùy thuộc vào vật liệu và kỹ thuật, sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo có thể tạo ra một kết thúc bóng và cứng, một bề mặt cao su và hơi mềm. Khi cần một sản phẩm để nảy hoặc có một chút cho thoải mái, sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo cho phép tạo ra bề mặt đó mà không cần nhiều thiết bị bổ sung hoặc xử lý.

 Kháng hóa chất tốt hơn

Các tính năng tương tự làm cho hình thành nhựa nhiệt dẻo tương thích với sản xuất thiết bị y tế cũng giúp vật liệu chống lại các tác động hóa học khác. Kháng hóa chất là một lý do chính để chọn polymer và nhựa dẻo đầu tiên, nhưng chỉ có sự hình thành của nhựa nhiệt dẻo mang lại khả năng tương thích hóa học tối đa. 

 Có hàng tá mũ, ủng dây, phụ kiện, ống mềm, bể chứa và các bộ phận khác phải tiếp xúc liên tục với cả những cú sốc cơ học và hóa chất phản ứng. Việc lựa chọn hình thành nhựa nhiệt dẻo để chế tạo các bộ phận này đảm bảo chúng có thể xử lý tất cả các thách thức của việc sử dụng động cơ bao gồm cả tiếp xúc với hóa chất.

Sự biến đổi về nhiệt độ

Mặc dù sự thật là tất cả các loại nhựa nhiệt dẻo cuối cùng đều mất dạng ở một điểm nóng nhất định, hầu hết các vật liệu có sẵn để hình thành nhựa nhiệt dẻo đều ổn định ở nhiệt độ cao đáng ngạc nhiên. 

Chỉ vì nhựa phản ứng với một điểm nóng cụ thể không có nghĩa là chúng thiếu bất kỳ khả năng chịu nhiệt nào. Rất nhiều sản phẩm được tạo ra thông qua việc hình thành nhựa nhiệt dẻo có thể xử lý phơi nhiễm tới 500 độ F trở lên, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Ngược lại, nhựa nhiệt dẻo có khả năng chống chịu thiệt hại lớn hơn nhiều ở nhiệt độ rất thấp. Điều này được thể hiện thông qua sự phổ biến của việc hình thành nhựa nhiệt dẻo trong ngành hàng không, nơi bay cao lên bầu trời gây ra một biến dạng nhiệt độ âm trên các bộ phận nhựa.

 

Các tin khác