(+84) 24 3201 0401
Nguyên Tắc Thiết Kế Sản Phẩm Nhựa Trong Khuôn Ép Phun

Thiết kế sản phẩm nhựa trong khuôn ép phun có một số nguyên tắc cơ bản cần phải tuân theo.

Các nguyên tắc cơ bản thiết kế sản phẩm nhựa này được thực hiện trực tiếp trên khuôn mẫu.

Các nguyên tắc thiết kế sản phẩm nhựa

1. Làm cho dòng chảy đồng hướng

Dòng chảy nhựa trong khuôn mẫu có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với sản phẩm ép ra nếu không được tính toán thiết kế kỹ lưỡng.

Hướng của dòng chảy có ảnh hưởng tới sự co rút sản phẩm theo các hướng dẫn đến sự co rút theo các hướng khác nhau. Khi thiết kế sản phẩm nên bố trí các dòng chảy nhựa chảy theo cùng một hướng và trên cùng một đường thẳng. Sự động hướng của các dòng chảy sẽ tránh được sự co rút không đúng cách trên sản phẩm gây nên lỗi cong vênh.

2. Làm cân bằng dòng chảy

Các điểm cuối cùng của khuôn được điền đầy nhựa trong cùng một thời gian thì khi đó người ta gọi là dòng chảy cân bằng.

Cân bằng dòng chảy nhựa làm cho định hướng dòng chảy đều dẫn tới sự co rút đồng đều, ít bị ứng suất nội và cong vênh sản phẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm chi phí với lý do ít tiêu tốn nguyên liệu.

phân bố dòng chảy đồng hướng và cân bằng dòng chảy

Việc thiết kế dòng chảy nhựa giờ đây đã được hỗ trợ trên phần mềm thiết kế mô phòng 3D cho phép mô tả chính xác tốc độ dòng chảy, áp suất làm việc.

3. Phân bố áp suất

Ép phun nhựa là quá trình sản xuất nhựa trong điều kiện áp suất lớn. Việc phân bố áp suất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Do đó, từ điểm bắt đầu dòng chảy đến điểm cuối của dòng chảy phải tính toán phân bố dòng chảy sao cho đồng đều.

4. Ứng suất trượt cực đại

Ứng suất được tạo nên bởi nội lực để chống lại tác động của ngoại lực lên vật. Ứng suất hoàn toàn khác với áp suất. Ứng suất là nội lực và ngược lại áp suất chính là ngoại lực.

Ứng suất trượt là phương song song với mặt cắt ngang, làm cho vật bị thay đổi hình dạng. Nó chính là kết quả của sự biến dạng dẻo của nguyên liệu.

Khi ép phun nhựa, ứng suất trượt không được vượt quá một giá trị cho phép mà giá trị này phụ thuộc vào vật liệu nhựa trong quá trình ép.

5. Kiểm soát vị trí đường nối

Đường nối hình thành do sự gặp nhau của các dòng nhựa khác nhau khi chảy trong khuôn.

Ở vị trí đường nối mà nhựa được điền đầy ở vùng dày trước sẽ dẫn tới sự nghẽn dòng tại cùng mỏng. Do đó việc kiểm soát vị trí đường nối nhựa không phải là việc đơn giản.

6. Tránh nghẹn dòng chảy

Nghẽn dòng chảy có nhiều nguyên nhân có thể là do sự kiểm soát vị trí đường nối dòng ở vùng thành mỏng và thành dày hoặc có thể là do mất nhiệt trong dòng chảy làm cho nhựa không giữ được trải thái lỏng như mong muốn. Sự cô đặc của nhựa sẽ làm giảm đi tốc độ nhựa điền vào khuôn.

Công ty thiết kế khuôn ép nhựa chuyên nghiệp

Smart Việt Nam - công ty thiết kế & chế tạo khuôn ép nhựa

Mọi thiết kế khuôn ép nhựa sẽ trở nên hoàn hảo khi bạn lựa chọn đúng đơn vị thiết kế phù hợp với mình.

Smart Việt Nam là công ty chuyên lĩnh vực thiết kế chế tạo khuôn mẫu chính xác có thể hiện thực hóa những ý tưởng của bạn thành sản phẩm hoàn chỉnh trao tận tay khách hàng.

Các nguyên tắc thiết kế cho tới nguyên tắc chế tạo trong qua trình gia công đều được đội ngũ nhân sự của Smart Việt Nam hiểu và nắm chắc, tuân thủ nghiêm ngặt.

Ứng dụng phần mềm CAD thiết kế khuôn mẫu hiện đại bậc nhất, cho phép việc thiết kế sản phẩm nhựa tại Smart trở nên trực quan và toàn diện hớn, hạn chế được những vấn đề có thể xảy ra trong sản xuất ép nhựa.

Các tin khác