(+84) 24 3201 0401
Nguyên Tắc Hoạt Động Và Yêu Cầu Về Ép Phun Nhựa 2 Màu

Ép phun nhựa 2 màu có những nguyên tắc hoạt động và yêu cầu kỹ thuật ép phun riêng so với công nghệ ép phun 1 màu (đơn sắc).

Smart Việt Nam đã từng giới thiệu đến bạn đọc là những ai quan tâm tới ép phun nhựa nhiều màu bài viết:

Công nghệ ép phun chế tạo sản phẩm nhựa nhiều màu

Và với mục đích cung cấp đầy đủ thông tin hơn nữa về lĩnh vực ép nhựa đa màu sắc rất phổ biến trong cuộc sống này, Smart Việt Nam tiếp tục chia sẻ thêm bài viết về nguyên tắc hoạt động và yêu cầu về ép phun nhựa 2 màu mà chúng tôi tin chắc nó bổ ích với nhiều người.

Nguyên tắc hoạt động ép phun nhựa 2 màu

Ép phun nhựa 2 màu hay là phương pháp đúc phun 2 loại nhựa có màu sắc khác nhau trong cùng một khuôn mẫu.  Nó có thể được tiêm khuôn nhiều lần theo tuần tự hoặc có thể nhựa được tiêm đồng thời vào khuôn ở những vị trí khác biệt trong khuôn.

Nguyên tắc hoạt động của ép phun nhựa 2 màu rất đơn giản. Dựa trên cấu tạo của máy ép phun đôi để xác định nguyên tắc hoạt động.

Nguyên tắc hoạt động máy ép phun nhựa 2 màu

Máy ép phun đôi có thiết kế 2 thùng nhiên liệu, 2 xi lanh bơm áp lực và hệ thống van đóng mở điều chỉnh tiết diện dòng nhựa chảy vào khuôn. Cách thức hoạt động của mỗi thùng chứa nhựa liệu không có gì khác biệt với máy ép nhựa đơn thông thường. Bộ phận gia nhiệt làm nóng chảy nhựa trong thùng. Xi lanh thủy lực có nhiệt vụ bơm dòng nhựa ở áp xuất cao vào khoang khuôn. Trước khi dòng nhựa lỏng được dẫn vào khoang khuôn phải đi qua hệ thống van điều chỉnh 2 và 4 kiểm soát thứ tự và tỷ lệ dòng vật liệu nóng chảy vào vòi phun (Gate). Vòi phun có thiết kế đa dạng, phụ thuộc vào đặc điểm sản phẩm ép ra để người ta sẽ có thiết kế hình dáng miệng phun phù hợp.

Các yêu cầu về ép phun nhựa 2 màu

Yêu cầu của ép phun nhựa 2 màu không chỉ trong quá trình ép phun mà nó còn liên quan trực tiếp đến quy trình thiết kế và chế tạo khuôn ép nhựa. Những yêu cầu cơ bản của phép phun nhựa 2 màu đối với các vấn mặt sau:

Yêu cầu về vật liệu nhựa

Khi lựa chọn 2 vật liệu khác nhau người ta phải xét tới yếu tố chỉ số chảysự kết dính của các vật liệu có sự tương thích với nhau. Sẽ rất khó ép ra một sản phẩm mà nó không đảm bảo độ tương thích bám dính và xử lý trong quá trình ép phun.

Yêu cầu về công nghệ

Công nghệ ở đây là máy móc ép phun. Các loại máy ép phun nhựa 2 màu phổ biến hiện nay gồm:

  • Loại máy ép phun có 2 trục song song
  • Loại máy ép phun có thể hiệu chỉnh đầu phun theo đường tròn
  • Loại máy ép phun có 2 đầu phun đối diện với nhau

Công nghệ máy ép phun nhựa 2 màu

Mỗi loại máy ép phun có những điểm mạnh và hạn chế riêng và nó phù hợp với từng loại sản phẩm riêng. Công nghệ ép phun càng hiện đại thì chất lượng thành phẩm càng tốt.

Yêu cầu về khuôn mẫu

  • Hai hình dạng của khuôn cái khác nhau trong khi đó thiết kế hình dạng hai khuôn đực phải giống hệt nhau.
  • Độ dày tối thiểu và độ dày tối đa của khuôn cần được nghiêm cứu và tính toán kỹ lưỡng
  • Cửa thoát nước của khuôn 3 tấm có thể được thiết kế để tự động tháo gỡ.

Thiết kế khuôn mẫu cho ép phun nhựa 2 màu rất phức tạp. Bạn đọc quan tâm muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về kết cấu cũng như các yêu cầu thiết kế chế tạo loại khuôn này có thể liên hệ trực tiếp với Công ty thiết kế khuôn mẫu chuyên nghiệp Smart Việt Nam để được nhận những tài liệu, giáo trình về khuôn hay.

Kho tài liệu về khuôn ép nhựa, máy ép nhựa, kỹ thuật ép nhựa của Smart Việt Nam được tổng hợp từ đội ngũ kỹ sư giỏi có điều kiện học tập và tích lũy kinh nghiệm trực tiếp làm việc với các chuyên gia người nước ngoài và soạn thảo nên.

Các tin khác