(+84) 24 3201 0401
NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CHỌN VẬT LIỆU LÀM KHUÔN ÉP NHỰA

Vật liệu đúc khuôn không chỉ quyết định đến chất lượng và tuổi thọ khuôn, nó còn ảnh hưởng tới giá thành và chi phí sản xuất. Cùng Smart Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về nguyên tắc lựa chọn vật liệu làm khuôn ép nhựa thông qua bài viết này.

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc lựa chọn vật liệu 

Việc chọn vật liệu để làm khuôn ép nhựa cần được cân nhắc kỹ, vì chất liệu khuôn liên quan trực tiếp tới độ bền của khuôn, chất lượng bề mặt khuôn và liên quan tới các yếu tố lý tính phía sau như khả năng gia công cắt gọt hay mức độ đánh bóng khuôn. 

Lựa chọn vật liệu làm khuôn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

 • Chất liệu nhựa được sử dụng làm phun khuôn

 • Độ bóng yêu cầu của bề mặt thành phẩm nhựa, độ phức tạp và chức năng của thành phẩm.

 • Công nghệ sử dụng để gia công sản phẩm 

 • Khả năng chống ăn mòn hoá học và mài mòn trong quá trình sử dụng khuôn

 • Độ biến dạng kích thước và hình dang trong quá trình ép 

 • Tính hàn và khả năng phục hồi chi tiết khi ép

 • Giá thành của loại vật liệu được lựa chọn.

Thông thường, yêu cầu chung của vật liệu làm khuôn cần đảm bảo các yếu tố về độ cứng, độ dẻo dai, độ đồng chất tinh khiết và hàm lượng crom (có tác dụng chống mòn)

Việc lựa chọn vật liệu không hoàn toàn phụ thuộc vào giá vật liệu mà phụ thuộc chính vào quá trình gia công. Tùy theo từng hệ thống cũng như từng chức năng của chi tiết mà lựa chọn loại vật liệu chế tạo khuôn hợp lý.

Xem thêm >> Phần mềm làm thiết kế khuôn nhựa 

Nguyên tắc lựa chọn vật liệu cho từng bộ phận khuôn ép

ứng dụng khuôn ép nhựa

Lựa chọn vật liệu cho hệ thống dẫn hướng và định vị 

Đối với hệ thống dẫn hướng và định vị, tính chống mài mòn và độ cứng được ưu tiên hàng đầu. Do đó, vật liệu được chọn thiết kế phải có khả năng nhiệt luyện đạt độ cứng cao bên ngoài để chống mài mòn, nhưng yêu cầu đồng thời phải có tính dẻo bên trong, tránh rủi ro bị gãy trong quá trình làm việc. 

Thông thường loại vật liệu được sử dụng làm trục là: Thép SCM-415 và Bạc SUJ2

Các vị trí chốt do phải liên tục làm việc và chịu áp lực song song từ trục dọc trong quá trình làm việc, cho nên đặc tính ưu tiên đó là độ cứng, chống mài mòn và độ dẻo ở bên trong lõi, để giảm thiểu nguy cơ gãy. Vật liệu của chốt thường được sử dụng là thép SKD61.

Lựa chọn vật liệu làm thân khuôn

Đây là phần khuôn cơ bản có chức năng lắp các thành phần của khuôn, do đó độ cứng cũng là một chỉ tiêu lựa chọn. 

Loại vật liệu thường được dùng đó là các loại thép Cacbon trung bình như: AISI 1055, DIN CM55, JIC S55S.

Lựa chọn vật liệu cho các miếng ghép và 2 tấm khuôn âm khuôn dương

Tiêu chí lựa chọn vật liệu làm ra bộ phận này là phải có độ cứng và độ bóng bề mặt rất cao, ít bị biến dạng trong quá trình nhiệt luyện gia công. Các phần này là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhựa và chịu áp suất lớn trong quá trình phun, do đó yêu cầu các miếng ghép phải có độ cứng cao.

Do nhu cầu thiết kế đa dạng sản phẩm của khách hàng, có thể vừa cần ép sản phẩm đen đục, vừa cần ép sản phẩm trong suốt, cho nên cần chú ý đến khả năng đạt độ bóng gương của bề mặt phần khuôn âm. Nếu muốn đạt độ bóng gương và không gỉ, hàm lượng crom trong vật liệu cần được chú ý.

Loại vật liệu thông dụng nhất để chế tạo ra các bộ phận này là:

 • 35CrMo2: loại vật liệu này tốt cho gia công, nhưng khả năng đánh bóng và chạm trổ không cao.

 • 40CrMnMo7: hơi khó cho phần gia công nhưng dễ đánh bóng và chạm trổ.

 • 40NiCrMoV4: là loại vật liệu thông dụng để sản xuất các miếng ghép hoặc các tấm tôi cứng hoàn toàn.

 • 40CrI3: có khả năng chịu đánh bóng và ăn mòn tốt, nhiệt luyện đạt độ cứng cao.

Lựa chọn vật liệu thép làm khuôn ép phun

Chọn vật liệu thép làm khuôn nhựa cần lưu ý đến đặc tính của loại nhựa dùng để chế tạo sản phẩm. Lựa chọn loại thép phù hợp để tránh ăn mòn, tạo được nhiệt độ phù hợp trong quá trình gia công cũng như tạo độ bóng và độ chính xác cho thành phẩm.

Dịch vụ thiết kế khuôn ép nhựa uy tín tại Smart Việt Nam 

Mỗi đơn vị sản xuất khuôn ép nhựa lại có các lựa chọn vật liệu và quy trình sản xuất khuôn mẫu riêng, vì vậy, khi quý khách hàng tìm kiếm đơn vị hợp tác, cần phải tìm địa chỉ uy tín và có kinh nghiệm.

khuôn ép nhựa

Tại Smart Việt Nam, chúng tôi nắm rõ được các nguyên tắc trong việc chọn vật liệu làm khuôn ép nhựa. Hệ thống máy móc công nghệ cao cùng với quy trình làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp cho đối tác khách hàng có được dịch vụ tốt nhất. Sẽ không còn cần phảo lo lắng về các vấn đề chọn vật liệu làm khuôn, hay quy trình rườm rà không hiệu quả, chúng tôi sẽ đảm bảo thiết kế khuôn mẫu theo đúng yêu cầu, tiết kiệm chi phí và đưa tới khách hàng thành phẩm bền bỉ chất lượng và có giá thành tốt nhất.


 

Các tin khác