(+84) 24 3201 0401
Lộ Trình Phát Triển Ngành Khuôn Mẫu Việt Nam Ra Sao?

Ngành khuôn mẫu Việt Nam là một ngành công nghiệp tiềm năng ước tính thu lại giá trị hàng tỷ USD mỗi năm. Nếu có một lộ trình cụ thể thì con số giá trị không dừng lại ở đó.

Giữa những con số thống kế tới thực tế sẽ có một sự chệnh lệch nhẹ. Do đó, cần nhìn nhận lại vấn đề ngành khuôn mẫu Việt Nam chúng ta yếu kém chỗ nào và mạnh ở điểm gì để chủ động đưa ra những giải pháp phát triển phù hợp nhất.

Tình hình thực tế sự phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam

Sự tồn tại của ngành khuôn mẫu Việt Nam không phải là ngày 1 ngày 2. Bởi những nhu cầu ở các lĩnh vực đều cần tới khuôn mẫu vì thế chế tạo khuôn trở thành “nền tảng công nghiệp” tại nước ta. Có thể nói rằng khi nền tảng vững chắc thì xây cái gì cũng nhanh cũng chắc.

Tình hình thực tế của ngành khuôn mẫu khá khả quan theo chiều hướng tích cực phát triển tăng trưởng theo từng năm. Theo số liệu thống kế tính đến năm 2016, giá trị tổng toàn ngành khuôn mẫu thu lại đạt hơn 1 tỷ USD/năm (tăng 18%/năm). Và con số đó không ngừng tăng lên theo các năm 2017, 2018 đến nửa đầu năm 2019 (Số liệu thống kê cụ thể đang cập nhật thêm).

Bên cạnh những thăng tiến tích cực của ngành khuôn mẫu Việt Nam, chúng ta cũng không thể phủ nhận những hạn chế vẫn còn tồn tại kiềm hãm tốc độ phát triển nhanh mạnh của khuôn mẫu trong nước.

Những hạn chế đó là gì? Nó là trình độ nhân lực và công nghệ. Cái mà khuôn mẫu Việt Nam vẫn còn thiếu trầm trọng đó là trình độ nhân lực chất lượng cao.

Ngành chế tạo khuôn mẫu không phải là ngành nghề cơ khí phổ thông. Nó là ngành công nghiệp tự động hóa kỹ thuật cao, độ khó và độ chính xác tuyệt đối. Chính vì thế những đòi hỏi về khả năng trình độ của người lao động cũng phải cao hơn rất nhiều.

sự phân bố và năng lực của các doanh nghiệp

Cùng với đó là vấn đề “công nghệ”. Sự chuyển giao công nghệ còn chậm chạp, chưa đồng bộ dẫn đế tình trạng công nghệ cũ công nghệ mới đan xen. Công nghệ là một trong những phần tác động lớn đến trình độ nhân lực. Công nghệ và trình độ nhân lực là 2 yếu tố cơ bản để đánh giá năng lực gia công của một công ty.

Mặt khác, doanh nghiệp khuôn mẫu phân bố không đồng đều giữa các vùng miền cũng là một trong những hạn chế gây nên sự chệnh lệch trong phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam nói chung.

Giải pháp phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam

Căn cứ vào tình hình thực tế phát triển của ngành khuôn mẫu nước ta cùng với nghiên cứu xu hướng phát triển của công nghệ sản xuất khuôn mẫu trên thế giới nhằm đưa ra giải pháp toàn diện kích thích tốc độ tăng trưởng chế tạo khuôn tại Việt Nam.

Định hướng của nhà nước

Nhà nước với vai trò “người đỡ đầu” cho ngành công nghiệp khuôn mẫu cần nắm bắt và xây dựng được lộ trình phát triển cụ thể rõ ràng. Trong lộ trình lớn lại được chia thành các lộ trình nhỏ để tiện quản lý.

Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã đưa ra những định hướng chiến lược chi tiết cho con đường phát triển ngành khuôn mẫu.

lộ trình công nghệ khuôn mẫu việt Nam của nhà nước đưa ra

Lộ trình công nghệ ngành sản xuất khuôn mẫu giai đoạn 2016-2020

Định hướng của Doanh nghiệp khuôn mẫu

Các doanh nghiệp khuôn mẫu là chủ thể trong quá trình phát triển. Việc nhà nước xây dựng định hướng là “khung sườn” chung cần thiết, nhưng chính doanh nghiệp cũng phải chủ động lên kế hoạch, hướng đi cho bản thân mình. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một hướng đi riêng tùy theo tình hình thực tế.

Chắc chắn trong định hướng của doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo được 2 vấn đề đó là:

  • Nâng cao trình độ nguồn nhân lực sản xuất
  • Chuyển giao công nghệ mới

Để dễ hình dung hơn định hướng phát triển của một công ty khuôn mẫu cần làm gì hãy xem chi tiết tại hình ảnh dưới

lộ trình công nghệ khuôn mẫu việt Nam của doanh nghiệp

Một số cái tên đáng chú ý của ngành công nghiệp khuôn mẫu Việt Nam không thể bỏ qua như là: Minh Nhiên, Duy Khanh, Minh Đạt, Smart Việt Nam,…Đây là một trong số công ty khuôn mẫu “sáng giá” của ngành khuôn mẫu nước nhà.

Smart Việt Nam – Công ty tiêu biểu thay đổi lối mòn

Smart Việt Nam tự hào là một trong số những cái tên góp mặt trong danh sách các doanh nghiệp khuôn mẫu điển hình với hướng đi mới táo bạo, thay đổi lối mòn mở ra con đường mới giàu tiềm năng.

lộ trình công nghệ khuôn mẫu việt Nam của doanh nghiệp Smart Việt Nam

Nguồn: Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ

Nhu cầu chế tạo khuôn mẫu mới đa dạng, độ chính xác ngày càng tăng. Và khả năng của Smart có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu kỹ thuật cao như thế. Bởi Smart Việt Nam sở hữu công nghệ máy móc CNC hiện đại, nguồn nhân nhân lực dồi dào trình độ chuyên môn cao.

Đặc biệt, Công ty chế tạo khuôn mẫu chính xác Smart Việt Nam với nền tảng kinh nghiệm về tổ chức quản lý sản xuất có khả năng rút ngắn thời gian gia công rất tốt. Điều này là một trong những hạng mục mà khách hàng khuôn mẫu quan tâm và đánh giá rất cao đối với năng lực của một công ty.

Các tin khác