(+84) 24 3201 0401
Máy Ép Phun Và Các Thông Số Gia Công Ép Nhựa

Bạn biết gì về máy ép phun và các thông số gia công? Hãy cùng Smart Việt Nam nghiên cứu chi tiết về cấu tạo, sự điều chỉnh các thông số của máy để ép ra sản phẩm hoàn hảo.

Chi tiết cấu tạo các hệ thống của máy ép phun

Cấu tạo của máy ép phun thông thường được chia thành 5 hệ thống cơ bản.

cấu tạo của máy ép phun nhựa

Hệ thống thống hỗ trợ ép phun

Trong hệ thống hỗ trợ ép phun gồm có 4 hệ thống con thực hiện các chức năng riêng.

  • Thân máy: liên kết các hệ thống của máy lại với nhau
  • Hệ thống điện: là nơi cung cấp nguồn điện để các moter hoạt động. Thiết kế hệ thống điện của máy chú trọng sự an toàn cho người vận hành. Hệ thống điện gồm tủ điện và hệ thống dây dẫn.
  • Hệ thống thủy lực: bao gồm bơm, van, hệ thống ống, moter,… Là nơi tạo ra nguồn lực như tạo ra lực đóng và mở khuôn, duy trì lực kẹp khuôn, làm cho trục vít chuyển động quay, tạo lực cho chốt đẩy và sự trượt của lõi bề mặt.
  • Hệ thống làm nguội: cung cấp nước hoặc dung dịch Ethyleneglycol… để làm nguội khuôn, đông cứng nhựa thành hình trước khi đẩy ra khỏi khuôn.

Hệ thống phun

Nhiệm vụ của hệ thống phun đó là làm nóng chảy nhựa và duy trì nhiệt độ nhựa hóa lỏng, nén và khử khí trong quá trình tiêm phun, tiêm phun nhựa vào khoang khuôn và định hình sản phẩm.

Hệ thống phun gồm các bộ phận cấu thành nên gồm: phễu cấp liệu, khoang chứa liệu, băng gia  nhiệt, trục vít, vòi phun, bộ hồi tự hở.

Hệ thống kẹp

Thực hiện chức năng đóng – mở khuôn, tạo lực kép giữ khuôn trong quá trình làm nguội và đẩy chỉ tiết sản phẩm ra khỏi khuôn.

Các bộ phận hình thành hệ thống kẹp gồm:

  • Cụm đẩy của máy
  • Cụm kìm
  • Tấm di dộng
  • Tấm cố định
  • Các thanh nối

Hệ thống khuôn

Hệ thống khuôn chính là phần khuôn ép định hình sản phẩm. Nó bao gồm một nửa khuôn cố định mang theo lòng khuôn và một nửa khuôn di động mang theo lõi khuôn. (Lõi khuôn và lòng khuôn người ta thường gọi là khuôn đực – khuôn cái).

hệ thống khuôn của máy ép phun

Hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển chính là đầu nào vận hành máy ép phun nhựa. Thông qua bảng điều khiển để biết được: tốc độ phun, nhiệt độ, áp suất, vị trí trục vít, vị trí của các bộ phận trong hệ thống thủy lực.

Để kiểm soát các thông số người ta điều khiển thông quan bảng nút và mọi thông số hiển thị trên màn máy vi tính.

Trong quá trình ép nhựa, hệ thống điều khiển tiếp nhận các thông số do người vận hành nhập cài đặt. Các hệ thống máy sẽ theo lệnh đó mà thực hiện hoạt động ép phun. Dưới đây là các thông số gia công đáng chú ý mà chúng ta nên biết.

Các thông số gia công ép phun

Mỗi loại máy ép nhựa sẽ có một thông số gia công riêng cụ thể. Căn cứ vào điều kiện vận hành của máy móc các loại để rút ra một số điểm chung trong các thông số gia công mà người điều khiển máy móc cần nắm được cơ bản như sau:

Thể tích phun

Hiện tồn tại các máy đúc phun có thể tích đúc từ 2 30.000cm3. Máy đúc phun thường hay sử dụng nhất là loại máy có thể tích 6, 125, 250, 500 cm3.

Tốc độ phun

Tốc độ phun có ảnh hưởng trực tiếp tới hình dạng sản phẩm. Nếu tốc độ phun ép chưa đạt tiêu chuẩn sản phẩm ép nhựa sẽ bị lỗi thiếu liệu (sản phẩm không được điền đầy nhựa).

Áp lực phun

Điều chỉnh áp lực phun ép nhựa phụ thuộc vào việc tính toán phù hợp với kết cấu khuôn, tính chất của vật liệu, nhiệt độ gia công, kể cả thời gian phun.

Điều chỉnh các thông số máy ép phun

Cũng giống như tốc độ phun, nếu áp lực phun không được căn chỉnh đúng thì chắc chắn sản phẩm ép ra không thể hoàn hảo được. Tốc độ phun lớn thường ứng dụng khi sản xuất chi tiết có thành mỏng.

Diện tích ép

Diện tích ép phun của các sản phẩm khác nhau được gia công  trên các máy có thể tích phun danh nghĩa xác định thì khác nhau.Diện tích ép được xác định cho loại chi tiết riêng biệt và nó là một trong những thông số cơ bản của máy đúc phun.

Thông số này có ảnh hưởng tới lực kẹp khuôn, tới kích thước khuôn và tiếp theo là chỉ số kinh tế kỹ thuật của máy.

Trên đây chỉ là một số các thông số cơ bản cần lưu ý khi vận hành máy ép phun nhựa. Trong quá trình ép nhựa người vận hành máy sẽ gặp nhiều vấn đề khác. Chính vì thế, để trở thành kỹ thuật viên điều khiến máy ép nhựa, người đó cần trau dồi thêm các kiến thức về máy ép phun và các thông số gia công.

Các tin khác