(+84) 24 3201 0401
Máy ép nhựa: Cấu tạo, phân loại và ưu điểm khi sử dụng

Smart Việt Nam có hệ thống máy ép nhựa hiện đại đảm bảo thực hiện việc gia công các sản phẩm ép nhựa hiệu quả

Máy ép nhựa là loại máy chuyên dụng được sử dụng trong dây chuyền công nghệ ép phun. Máy ép nhựa thích ứng tốt với đa dạng sản phẩm lại có năng lực sản xuất cao nên được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nhựa. Vậy cấu tạo của máy ép nhựa như thế nào? Các loại máy ép nhựa nào thường dùng? Đón đọc thông tin ngay dưới đây bạn nhé.

Cấu tạo của máy ép nhựa

Cấu tạo của máy ép nhựa ngang

Máy ép nhựa có cấu tạo gồm 2 thành phần đảm trách các công việc khác nhau là phần kẹp khuônphần phun nhựa. Cụ thể:

 • Phần kẹp khuôn chia thành phần kẹp khuôn cố định và phần kẹp khuôn di động. Trong đó, phần kẹp khuôn cố định dùng để giữ cố định phần khuôn cố định và khuôn được định vị chính xác nhờ vòng định vị trên khuôn và lỗ định vị trên máy. Còn phần kẹp khuôn di động dùng để kẹp nửa khuôn di động, phần này có tác dụng di chuyển tịnh tiến song song theo hướng đóng mở khuôn để thực hiện việc đóng khuôn và mở khuôn trong chu kỳ ép phun. Phần khuôn di động còn được bố trí lói giúp tác động lên tấm đẩy pin để đẩy sản phẩm ra ngoài. 

 • Phần phun nhựa là phần dùng để chuyển hóa nguyên liệu từ thể rắn sang thể lỏng bằng nhiệt độ và đẩy nhựa nóng chảy vào khuôn nhờ áp lực đẩy thông qua hệ thống vít xoắn và vòi phun.

Ngoài 2 phần chính trên đây thì cấu tạo máy ép nhựa còn có thêm hệ thống làm nguội (làm máy), robot (gỡ đuôi keo) hoặc các hệ thống hỗ trợ khác. 

Các loại máy ép nhựa phổ biến 

Có rất nhiều cách phân loại máy ép nhựa. Căn cứ vào cấu tạo máy ép nhựa chia thành các loại:

 • Máy ép ngang: Máy ép nhựa ngang là loại phổ biến nhất, đặc điểm là phần khuôn và các vòi phun nằm trên trục trung tâm theo chiều ngang, khuôn được mở ra theo hướng nằm ngang. Máy ép nhựa ngang chiếm nhiều không gian về chiều rộng.

 • Mép ép dọc (máy ép đứng): Về nguyên lý hoạt động thì máy ép ngang và máy ép đứng giống nhau, tuy nhiên nó khác nhau về cách bố trí các thành phần, chi tiết. Máy ép đứng có bộ phận khuôn và vòi phun nằm trên trục trung tâm theo chiều dọc và khuôn được mở ra theo hướng thẳng đứng. Máy ép nhựa đứng chiếm nhiều không gian về chiều cao. 

 • Máy ép phun nghiêng: Cấu tạo máy ép nhựa phun nghiêng gồm bộ phận khuôn và các vòi phun không nằm trên trục trung tâm mà tạo thành góc lệch tâm. Hướng phun nhựa và giao diện nằm trên cùng bề mặt khuôn. 

 • Máy ép phun quay: cấu tạo đặc biệt gồm nhiều khuôn đặc trưng bởi cấu trúc quay kẹp, các khuôn được bố trí xung quanh trục quay.

Ở các nhà máy, xí nghiệp sản xuất các sản phẩm nhựa của nước ta hầu hết sử dụng 2 loại máy ép nhựa là máy ép ngang và máy ép dọc.

Xem thêm: Chi tiết nguyên lý làm việc của máy ép ngang

Những lợi ích khi sử dụng máy ép nhựa

Sử dụng máy ép nhựa mang lại những ưu điểm vượt trội:

 • Máy ép nhựa có khả năng đúc các loại nhựa cứng, nhựa dẻo, nhựa nhiệt rắn,...

 • Máy ép nhựa có chu trình ép nhựa tự động hóa, năng suất làm việc cao, tiết kiệm thời gian và nhân công

 • Sử dụng máy ép nhựa, doanh nghiệp không cần đòi hỏi trình độ tay nghề nhân công. Người đứng máy chỉ có nhiệm vụ theo dõi và kiểm tra quá trình ép phun nhựa.

 • Các sản phẩm ép nhựa đạt tiêu chuẩn chất lượng, chính xác về kích thước, mẫu mã và có tính thẩm mỹ cao. 

 • Giảm giá thành sản xuất so với các phương pháp sản xuất nhựa khác.

Gia công nhựa chuyên nghiệp tại Smart Việt Nam

Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp nhựa, đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất cần trang bị hệ thống máy ép nhựa hiện đại để tăng cường việc gia công ép nhựa chất lượng. Công ty Cơ khí chính xác Smart Việt Nam có hệ thống nhà xưởng và được đầu tư các loại máy ép nhựa đảm bảo thực hiện việc gia công các sản phẩm ép nhựa hiệu quả.

Liên hệ với SMART VIỆT NAM tại theo số Hotline (+84) 24 3201 0401 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Các tin khác