(+84) 24 3201 0401
Lựa Chọn Đúng Khuôn Ép Nhựa Cho Nhu Cầu Sản Xuất

Mỗi một khuôn ép nhựa được chế tạo dành riêng cho một nhu cầu ép duy nhất một mẫu sản phẩm nhựa.

Lựa chọn đúng khuôn ép nhựa cho nhu cầu sản xuất không phải là việc đơn giản. Smart Việt Nam xin hướng dẫn cách làm sao để lựa chọn đúng loại khuôn ép nhựa hay đúng hơn là tiêu chí để chế tạo khuôn ép hoàn chỉnh.

Một số các loại khuôn ép nhựa thông dụng trong sản xuất

  • Khuôn 2 tấm có kênh dẫn nguội:là loại khuôn dành cho những sản phẩm có hình dạng đơn giản, không đòi hỏi quá cao về mặt kỹ thuật sản phẩm
  • Khuôn 2 tấm có kênh dẫn nóng: có ưu điểm vượt trội hơn khuôn 2 tấm kênh dẫn nguội về khả năng tiết kiệm vật liệu, không để lại vệt miêng phun trên sản phẩm và giảm thời gian chu kỳ ép. Tuy nhiên, với khuôn ép nhựa 2 tấm có kênh dẫn nóng này không thích hợp với những vật liệu chịu nhiệt kém.
  • Khuôn 3 tấm kênh dẫn nguội: long khuôn có thể được thiết kế với số lượng lớn hơn 2 và chuyên sản xuất ép ra những chi tiết phức tạp. Đặc điểm chung của khuôn 3 tấm đó là khả năng tự cắt đôi keo (tự cắt phần cuống nhựa thừa ra khỏi sản phẩm).
  • Khuôn 3 tấm kênh dẫn nóng: là loại khuôn phù hợp cho thiết kế khuôn nhiều lòng với kích thước nhỏ hay những khuôn mà hệ thống kênh dẫn phức tạp và phí nhiều vật liệu. Xét về mọi sản xuất, khuôn 3 tấm sở hữu những ưu điểm vượt trội hơn so với khuôn 2 tấm nhiều. Về mặt chi phí chế tạo khuôn và sự phức tạp của khuôn trong thiết kế thì khuôn 3 tấm cũng cao hơn khuôn 2 tấm.
  • Khuôn nhiều tầng: thích hợp với nhu cầu sản xuất số lượng lớn và giữ giá thành sản phẩm thấp. Ứng dụng lắp đặt với máy ép nhựa kích thước nhỏ.

các loại khuôn ép nhựa thông dụng

Các loại khuôn ép phun nhựa này rất thông dụng trong sản xuất ép nhựa. Người ta sẽ căn cứ vào nhiều tiêu chí để lựa chọn loại khuôn ép phù hợp nhất với nhu cầu sản xuất ép ra nhựa thành phẩm.

Các tiêu chí chọn đúng khuôn ép nhựa

Khuôn mẫu ép nhựa là hàng sản xuất theo nhu cầu khách hàng, không phải hàng hàng hóa sản xuất thương mại như sản phẩm ép nhựa. Do đó việc lựa chọn đúng khuôn ép nhựa phụ thuộc vào việc xây dựng thiết kế, lựa chọn chất liệu và ứng dụng lắp đặt trên loại máy ép nào,…

Những sai lầm có thể xảy ra đối với bộ khuôn mấu việc tập hợp thông tin và số liệu cũng như hiểu rõ yêu cầu của khách hàng không được thực hiện một cách kỹ càng. Sau đây là những phần thông tin mà trước khi thiết kế khuôn ép nhựa người thiết kế chuyên nghiệp phải nắm bắt được.

Bản vẽ khuôn mẫu

Tại Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp chế tạo khuôn ép nhựa thường không trực tiếp thiết kế mà nhận bản vẽ từ khách hàng. Sau đó, bản vẽ sẽ được bên công ty gia công dựng lại theo thực tế và gửi lại cho khách hàng xem xét. Bản vẽ có hiệu lực là bản vẽ có chữ ký của khách hàng.

Mặt khác, thu thập thông tin thương mại liên quan tới khuôn như: chi phí sản xuất, kích thước của các lô sản xuất theo yêu cầu, ước tính thời gian chu kỳ sản xuất của khuôn khi đưa vào hoạt động,…

các tiêu chuẩn để lên thiết kế khuôn ép nhựa

Nguyên liệu cần xử lý

Xác định nguyên liệu nhựa cần ép thuộc vào nào và có đặc tính kỹ thuật gì. Từ đó mới có thể lựa chọn loại vật liệu chế tạo khuôn mẫu phù hợp.

Có những loại nhựa rất có hại cho thép hoặc đặc tính co ngót của nhựa cũng ảnh hưởng rất lớn tới quy trình xử lý thép vật liệu.

Dữ liệu máy ép phun

Để ép được sản phẩm nhựa cần có khuôn mẫu và máy ép có sự tương thích với nhau. Trước khi thiết kế khuôn cần phải khảo sát và ước tính khuôn đó được sử dụng trên loại máy ép nhựa nào và kích thước, trọng tải mà máy ép là bao nhiêu thì tốt nhất với khuôn.

Các tiêu chí cơ bản trên có liên quan mật thiết với quá trình chế tạo khuôn ép nhựa. Việc lựa chọn đúng khuôn nhựa bắt đầu từ khâu lên thiết kế, chế tạo khuôn mẫu.

Các tin khác