(+84) 24 3201 0401
Lỗi silver- sản phẩm ép phun nhựa bị biến màu

Trong quá trình ép phun nhựa sẽ có những lỗi xảy ra, ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm nhựa. Bài viết này sẽ trình bày cho bạn một lỗi rất cơ bản và thường gặp, đó là lỗi silver, nghĩa là sản phẩm ép phun nhựa bị biến màu. 

Dấu hiệu nhận biết

Biến màu hay còn gọi là lõi silver, là hiện tượng bề mặt sản phẩm nhựa xuất hiện các vệt màu xám bạc, giống vết xước. Các vệt này sẽ phân bố theo chiều của dòng chảy nhựa, bằng mắt thường ta cảm giác chúng như các vết vảy nhựa. Bề mặt sản phẩm bị tách thành phiến, vảy khi cắt ngang. Sản phẩm bị silver sẽ rất dễ bị hư hỏng bề mặt khi bị vật cứng tiếp xúc. 

lỗi silver

Hiện tượng này khiến cho ngoại quan của sản phẩm không đạt, không theo ý muốn. Do đó, cần phải có phương hướng xử lý chính xác thông qua xác định nguyên nhân rõ ràng. 

Nguyên nhân gây ra lỗi silver

Thoát gas không tốt

Nhựa là một loại tổ hợp chất hóa học. Khi các phân tử nhựa gặp nhiệt độ cao thì sẽ tiến hành phân giải từ từ. Nhiệt độ càng cao thì độ phân giải càng nhiều. Và lỗi silver xuất hiện là hệ quả của việc phân giải gas không tốt.

Bị cuộn khí do hệ thống thoát khí kém

Khi tốc độ quay của trục vít quá nhanh mà áp lực lùi thấp, lượng khí cuộn vào trong nhựa nóng chảy sẽ nhiều. Nếu hệ thống thoát khí hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra các đường bọt khí trên mặt hàng ép nhựa, chính là lỗi sản phẩm nhựa bị biến màu. 

Khâu sấy nhựa không tốt

Bột nhựa nguyên liệu để lâu ngày thường sẽ bị lẫn hơi nước bởi không khí ẩm. Khi tiến hành hóa lỏng nguyên liệu nhựa để ép phun cần tiến hành khâu sấy nhựa trước đó. Nếu bột nhựa không được sấy hoặc sấy không đúng kỹ thuật sẽ không thể giải phóng lượng nước ẩm bán trên bột nhựa. Dẫn đến xuất hiện các bọt khí li ti khi hơi nước bị bốc hơi và giải phóng trong quá trình ép phun, để lại tình trạng sản phẩm bị biến màu. 

Thiết kế cổng gate nhỏ

Nếu thiết kế kích thước cổng gate bị nhỏ, kéo theo áp lực phun và tốc độ phun càng lớn. Quá trình nén khí trong khoang ép sẽ diễn ra quá nhanh, gây áp suất sư cuộn ngược khí trở lại. Các lỗ khí li ti được hình thành khi đó gây ra lỗi silver. 

Bột nhựa bị trộn lẫn tạp chất gây biến màu

Một số loại tạp chất không mong muốn vì lý do khách quan nào đó sẽ bị trộn lẫn vào trong nhựa, hoặc một số thành phần phụ gia được trộn vào. Các chất ngoại lai đó không tương hợp với nhựa nhiệt dẻo,  có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng biến đổi màu sản phẩm. 

Phương hướng khắc phục triệt để lỗi silver

Tối ưu việc thoát gas- thoát khí

Cần mở rộng tối đa các lỗ thoát gas, đảm bảo quá trình đẩy khí gas ra ngoài được thuận lợi nhất, không còn lượng dư trong lỗ.

Kiểm tra điều kiện máy ép

Cần thay đổi các điều kiện, thông số ép phun. Một số phương hướng xét tới như:

  • Giảm tốc độ phun của máy ép và tốc độ quay của trục vít

  • Tăng nhiệt độ hóa lỏng nhựa

  • Tăng hoặc giảm nhiệt độ khuôn tùy tình hình thực tế.

Nên thay đổi từng chút một để nhận thấy sự thay đổi và chọn ra được phương hướng điều chỉnh hiệu quả nhất. 

Kiểm tra công đoạn sấy nhựa

Khâu sấy nhựa ban đầu là rất cần thiết để có thể loại bỏ hơi nước bám trong nhựa bột. Mỗi loại nhựa sẽ có quy định riêng về nhiệt độ sấy và thời gian sấy, đảm bảo loại bỏ hết được hơi nước và độ ẩm bán trên bột nhựa.

Việc của bạn cần làm là kiểm tra thông số nhiệt độ cho đúng và thời gian sấy theo quy định. 

Kiểm tra thông số nhựa

Mỗi loại nhựa đều có quy định riêng về thông số như nhiệt độ đốt, nhiệt độ khuôn trên bao bì hoặc thông tin đính kèm khi mua. Nên xem bản thông số này để biết được chắc chắn rằng mình đã cài đặt đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Loại bỏ thành phần ngoại lai trong nhựa

Cần tiến hành thanh trùng để loại bỏ các tạp chất ngoại lai trong nguyên liệu

 

Trên đây là các nguyên nhân và phương hướng khắc phục cho lỗi silver- sản phẩm ép phun nhựa bị biến màu. Mong rằng kiến thức này sẽ được áp dụng vào trong quá trình ép phun nhựa thực tế để cho ra những dòng sản phẩm chất lượng cao.

 

Tìm hiểu thêm

Khuyết tật sản phẩm lỗi thiếu nhiên liệu và bavia

Một số khuyết tật phổ biến khác

  

Các tin khác