(+84) 24 3201 0401
Lỗi Cơ Bản Thường Gặp Đối Với Sản Phẩm Nhựa Ép Hàng NG

Sản phẩn nhựa ép ra được kiểm tra và đánh giá hàng NG có nghĩa rằng đó là hàng lỗi chưa đạt yêu cầu chất lượng. Và các lỗi thường gặp nhất ở hàng NG gồm:

Lỗi cơ bản thường gặp đối với sản phẩm nhựa ép

1. Lỗi cong vênh sản phẩm

Một sản phẩm nhựa bị cong vênh bề mặt sẽ bị đưa vào hàng NG. Vì nó chính là lỗi cơ bản thường xuất hiện trên nhựa ép dạng tấm dài.

Điều gì làm cho sản phẩm nhựa ép ra bị cong vênh? Nguyên nhân chính đó là:

  • Tốc độ làm nguội không đồng đều và yếu tố co rút của nhựa gây ra
  • Nhiệt độ khuôn cùng với tốc độ phun chưa hợp lý
  • Độ dày của thành không đồng nhất
  • Vị trí công phun không phù hợp…

Sản phẩm nhựa bị cong vênh bề mặt

Hàng bị cong vênh rất dễ phát hiện bằng phương pháp ngoại quan. Tuy nhiên, cách khắc phục lỗi này thì không đơn giản. Trong trường hợp sản phẩm ép ra bị cong vênh, người vận hành máy sẽ điều chỉnh bằng cách tăng thời gian làm lạnh để giảm thiểu tối đa độ co ngót tự nhiên; điều chỉnh nhiệt độ phun và giảm tốc độ phun nhựa liệu vào khoang khuôn…Đó là cách mà ta thực hiện điều chỉnh trên máy ép. Nếu việc điều chỉnh này không thể thay đổi sự cong vênh, ta có thể sử dụng phương pháp thủ công đó là làm đồ gá để ép thẳng sản phẩm. Song việc làm đồ gá nẹp thẳng sản phẩm vô cùng bất tiện và không phù hợp đối công việc sản xuất hàng loạt.

2. Lỗi bọt khí (bong bóng)

Lỗi bọt khí có thể gặp ở bất kỳ sản phẩm nhựa nào đó, nhưng dễ phát hiện nhất là đối với sản phẩm nhựa trong. Bên trong các lỗi khí nhựa bị khuyết dẫn đến làm yếu kết cấu sản phẩm. Sản xuất nhựa trong ứng dụng cho thiết bị điện quang họ thường rất chú ý lỗi bong bóng này.

Nguyên nhân của việc sản phẩm nhựa ép ra bị lỗ rỗ bọt khí bao gồm:

  • Nhiệt độ tiêm quá cao và quá nhiều độ ẩm trong vật liệu
  • Tốc độ làm nguội không đồng đều
  • Khuôn nhựa thiết kế chưa làm tốt được vấn đề thoát khí cho hệ thống kênh dẫn và trong long khuôn điều này gây ra hiện tượng bít khí.

Cách khắc phục tình trạng bong bóng khí là kiểm tra sản phẩm nhựa sấy đã đạt yêu cầu chưa. Kiểm soát nhiệt độ sấy nhựa và thời gian sấy phải đúng tiêu chuẩn để tránh trường hợp nhựa ẩm hoặc nhựa quá khô.

Đối với thiết kế khuôn nhựa cần lưu ý ở khâu gia công khuôn mẫu. Bề mặt kênh dẫn, cuống phun và cổng phun đạt độ bóng cho phép.

3. Lỗi lõm bề mặt

Lỗi lõm bề mặt nhựa là hiện tượng nhựa bị lõm trên bề mặt đang bằng phẳng. Lõm bề mặt thường xảy ra đối với sản phẩm có thành dày và vị trí có sự chênh lệch các thành quá lớn.

Lõm bề mặt không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm nhựng về ngoại quan, sản phẩm không đạt yêu cầu và bị xếp vào hàng loại.

Do sự co rút nhựa sau quá trình ép dẫn tới lõm bề mặt. Để khắc phục tình trạng co ngót thực hiện điều chỉnh thời gian làm mát phù hợp như trường hợp cong vênh. Mặt khác, thiết kế các thành sản phẩm sao cho đồng nhất về độ dày,…

4. Lỗi thiếu liệu

Thiếu liệu trên sản phẩm nhựa ép là hiện tượng nhựa không được tiêm phun đầy khoang.

Nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp thiếu liệu gồm:

  • Nhiệt độ khuôn và nhiệt độ nóng chảy nhựa thấp
  • Miệng phun (gate) quá nhỏ cản trở vận tốc phun và áp suất phun chưa đạt
  • Thiết kế lòng khuôn mẫu thoát khí không đạt yêu cầu.

Căn cứ vào những nguyên nhân trên để người ta đưa ra biện pháp khắc phục lỗi thiếu liệu. Nhiệt độ thấp có thể điều chỉnh tăng nhiệt độ lên cao. Tuy nhiên việc tăng nhiệt độ phải được thực hiện từ từ để tránh xảy ra trường hợp sai hỏng khác.

sản phẩm nhựa bị lỗi thiếu liệu

Sản phẩm nhựa bị đánh giá hàng NG không chỉ bao gồm các lỗi còn trên mà còn có các lỗi nhưa là: bavia, Vệt dòng chảy nhựa, rạn nứt bề mặt, sản phẩm bị cháy bề mặt, nhựa bị biến đổi màu, bền mặt nhựa bị trầy xước nghiêm trọng,…

Một sản phẩm nhựa hoàn hảo phải là hàng không để xảy ra các lỗi cơ bản trên.

Lựa chọn đơn vị ép nhựa chuyên nghiệp

Các lỗi ép nhựa thường xuất phát trong quá trình ép phun. Trên thực tế, người ta sẽ thông qua các sản phẩm lỗi nhiều hay ít để đánh giá năng lực gia công của công ty ép nhựa. Đây là điều rất tự nhiên trong quy luật so sánh. Nếu một sản phẩm ép ra để xảy ra quá nhiều lỗi chắc chắn người ta sẽ đánh giá kỹ thuật ép nhựa không tốt, trình độ tay nghề của đội ngũ ép nhựa không cao, công nghệ máy móc sản xuất không hiện đại…Vậy tìm đâu ra được một công ty ép nhựa chuyên nghiệp tại khu vực miền Bắc này?

Đến với Smart Việt Nam – công ty ép nhựa hàng đầu miền Bắc với công nghệ máy móc Nhật Bản (thương hiệu JSW, Toshiba,...) cùng với đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm, tay nghề tốt là nền tảng phát triển ngành công nghiệp ép nhựa.

Smart Việt Nam có thể gia công tất cả các loại nhựa kỹ thuật với kích thước lớn – bé, đơn giản – phức tạp, tạo độ chính xác cao và thẩm mỹ. Các sản phẩm của Smart Việt Nam sản xuất được ứng dụng phục vụ cho ngành y tế, lắp ráp điện tử, sản xuất oto, xe máy,… Tất cả các ngành nghề lĩnh vực nào cần sử dụng tới sản phẩm nhựa, Smart Việt Nam đều có thể gia công theo yêu cầu.

Các tin khác